Tranh luận nóng

Trump phản đòn khi tố Obama nghe lén

Chủ Nhật, 05/03/2017 18:14

(Tin tức 24h) - FBI muốn tìm thân tín ông Trump có liên lạc với Nga trong khi Tổng thống Mỹ cũng tạo bê bối cho Đảng Dân chủ khi tố Obama nghe lén mình.

Tờ Guardian của Anh đã đưa ra giả thuyết cho rằng, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã cố gắng điều tra các thành viên trong bộ máy vận động tranh cử của ông Trump bị nghi ngờ là có liên lạc bất thường với các quan chức Nga. Tuy nhiên, lệnh này đã bị Tòa án Giám sát tình báo nước ngoài (FISA) từ chối.

Đến tháng 11/2016, theo như tiết lộ của cựu nghị sĩ người Anh đồng thời là một phóng viên chống đối ông Trump – cô Louise Mensch, FBI đã lần thứ hai yêu cầu lệnh theo dõi từ FISA và thành công.

Trump phan don khi to Obama nghe len
Ban cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump dính dáng tới ngoại bang. Đồ họa Washington Post

Với việc lệnh theo dõi được chấp thuận, đồng nghĩa với việc FBI đã thành công thuyết phục quan tòa rằng ban quản lý chiến dịch của ông Trump có liên quan đến thế lực nước ngoài.

Tuy nhiên vấn đề chính trong vụ việc là lệnh theo dõi được chấp thuận trong bối cảnh FBI tiến hành mở cuộc điều tra chứ không phải là mệnh lệnh trực tiếp từ phía Nhà Trắng.

Trước đó có tin đồn rằng, FBI đã từng từ chối yêu cầu của Nhà Trắng rằng cần ngăn chặn những thông tin trên truyền thông nói về việc đội ngũ cố vấn của ông Trump nhiều lần tiếp xúc với các nhân viên tình báo Nga trong thời gian vận động tranh cử.

Phó giám đốc FBI Andrew McCabe đã nói riêng với Chánh văn phòng Nhà Trắng rằng, thông tin từ New York Times về sự liên lạc giữa tình báo Nga và đội ngũ cố vấn của ông Trump là sai. Cả Giám đốc FBI  James Comey cũng khẳng định như vậy.

Sau đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng khi đó đã yêu cầu cơ quan này ra tuyên bố phủ nhận thông tin từ bài báo trên. Tuy nhiên, Giám đốc FBI đã từ chối ra tuyên bố chính thức.

Ông Donald Trump tấn công phe Dân chủ Mỹ

Tiếp tục sử dụng Twitter là kênh trao đổi các quan điểm cá nhân một cách thường xuyên, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới tung một thông tin nóng sốt về việc cựu Tổng thống Barack Obama đã nghe lén mình.

Ngày 4/3, ông viết trên Twitter, tố Obama cài máy nghe trộm điện thoại trong văn phòng làm việc của vị tổng thống trong Trump Tower trước ngày bầu cử tổng thống vào cuối năm ngoái.

 "Thật khủng khiếp. Mới phát hiện ra ông Obama 'nghe lén tôi' tại Trump Tower ngay trước chiến thắng của tôi." - ông viết.

Trump phan don khi to Obama nghe len
Tổng thống Trump tố ông Obama nghe lén mình.

Ông nói vụ nghe lén này là "sự hèn hạ" và "theo kiểu Nixon/Watergate" - ám chỉ vụ bê bối chính trị năm 1972 khiến Tổng thống Richard Nixon mất chức. Tổng thốngTrump cũng tuyên bố, sẽ mời “luật sư giỏi” để theo đuổi cáo buộc trên đến cùng.

Kevin Lewis người phát ngôn của ông Obama đã lên tiếng với báo chí sau vài giờ dòng Twitter của ông Trump đăng tải, khẳng định rằng cựu Tổng thống Mỹ không làm điều này.

"Cả cựu tổng thống Obama hay bất kỳ quan chức Nhà Trắng nào, không bao giờ ra lệnh giám sát bất kỳ công dân Mỹ nào. Nguyên tắc cốt yếu của chính quyền Obama đó là không một quan chức Nhà Trắng nào được can thiệp vào bất kỳ cuộc điều tra độc lập nào do Bộ Tư pháp dẫn đầu" - tuyên bố của người đại diện ông Obama nói.

Phát ngôn của Lewis không phủ nhận việc đặt máy nghe lén, nhưng nói rõ ông Obama không ra lệnh cho việc đó, khiến dư luận Mỹ đặt ra câu hỏi, liệu Bộ Tư pháp là người đứng sau mọi chuyện.

Thông cáo để ngỏ khả năng một cuộc điều tra tư pháp đang diễn ra.

Vụ việc đang làm chấn động giới tinh hoa Mỹ khi một đương kim Tổng thống tố cáo cựu Tổng thống Mỹ về việc nghe lén điện thoại của nhau trước khi đắc cử.

Vị tân Tổng thống Mỹ tai tiếng cũng gây sốt trên Twitter khi liên tục đăng tải các đoạn tweet nhằm công kích vào các đại diện phe Dân chủ ở Mỹ, đáp trả hàng loạt các cáo buộc nhằm vào đội ngũ tranh cử của ông có liên hệ với Nga.

Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ cho đăng tải hình ảnh Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số ở Thượng viện, đang vui vẻ ăn bánh cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Mỹ.

“Chúng ta cần tiến hành ngay cuộc điều tra về mối quan hệ của Thượng nghị sĩ Schumer với Nga và Putin. Thật là đạo đức giả!” - ông viết.

Thực sự, bức ảnh đã được chụp từ 14 năm về trước. Tháng 9/2003, nhà lãnh đạo Nga đã tới New York để tham dự sự kiện khai trương của tập đoàn dầu khí Nga Lukoil. Thượng Nghị sĩ Schumer đã có mặt tại sự kiện.

Đáp trả vị Tổng thống, vị nghị sĩ viết: "Ông và người của ông có dám làm vậy không?”.

Trump phan don khi to Obama nghe len
Tổng thống Trump nhắm vào Thượng nghị sĩ Schumer.

Dòng trạng thái “đá xoáy” này hàm ý việc Bộ trưởng Sessions đã gặp riêng Đại sứ Nga Kislyak tại văn phòng làm việc ở Thượng viện.

Chiều 3/3, Tổng thống Mỹ lại tweet kêu gọi mở cuộc điều tra nhằm vào  bà Pelosi, nghị sĩ thủ lĩnh phe thiểu số Dân chủ tại Hạ viện Mỹ cũng vì liên quan tới Nga.

“Sau cuộc điều tra đầu tiên đối với ông Schumer, tôi đề nghị mở một cuộc điều tra thứ hai nhằm vào bà Pelosi vì mối quan hệ thân thiết của bà ấy với Nga cũng như việc bà ấy đã nói dối về mối quan hệ này”, Tổng thống Trump viết trên Twitter, đính kèm một đường dẫn, trong đó đề cập đến cuộc gặp giữa nhóm của bà Pelosi với Đại sứ Nga tại Mỹ năm 2010.

Trump phan don khi to Obama nghe len
Nữ nghị sĩ Đảng Dân chủ cũng bị "vạ lây".

Sau đó, bà  Pelosi viết trên Twitter: “Donald Trump không hiểu sự khác biệt giữa các cuộc gặp chính thức, được báo chí chụp ảnh, với các cuộc gặp kín mà cộng sự của ông ấy đã nói dối trước Quốc hội”.

Bà cũng đề cập tới việc ông Sessions giấu nhẹm thông tin về các cuộc tiếp xúc riêng giữa ông với đại sứ Nga trong phiên điều trần tại Quốc hội, trước khi ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp Mỹ.

Đông Phong