Tranh luận nóng

Trừng phạt cả đồng minh vì Nord Stream-2: Mỹ đang giúp Nga

Thứ Tư, 15/05/2019 14:00

(Tin tức 24h) - Mỹ muốn trừng phạt các công ty châu Âu tham gia dự án Nord Stream-2, EU có chấp nhận làm chư hầu?

Hai thượng nghị sĩ Mỹ là Ted Cruz của Đảng Cộng hòa và Jeanne Shaheen của Đảng Dân chủ mới đây vừa mới giới thiệu tới lưỡng đảng một dự luật trừng phạt nhằm gây sức ép hơn nữa với Nga và một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của nước này là dự án đường ống dẫn khí đốt chạy dưới biển Baltic Nord Stream-2.

Trung phat ca dong minh vi Nord Stream-2: My dang giup Nga
Thượng nghị sĩ Ted Cruz của Đảng Cộng hòa. Ảnh: Bloomberg

Theo đó, các lệnh trừng phạt  nhằm vào các công ty liên kết với dự án này, bao gồm tất cả các công ty châu Âu có tham gia dự án.

Nhằm mục đích gia tăng áp lực kinh tế đối với Nga, dự thảo trừng phạt bao gồm các hạn chế đối với các tàu lắp đặt đường ống tham gia xây dựng Nord Stream-2, từ chối cấp thị thực Mỹ cho các Giám đốc điều hành công ty này, chặn các giao dịch của công ty này với các tổ chức có trụ sở tại Mỹ, các chi nhánh của công ty này ở Mỹ cũng sẽ bị xử phạt.

Các công ty bảo hiểm tham gia vào dự án này cũng sẽ bị trừng phạt tương tự.

Dự luật của Mỹ dù mang vai trò là gây sức ép mạnh mẽ vào Nga nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà đầu tư châu Âu đã tham gia vào dự án này.

Ngoài công ty khí đốt nhà nước Nga Gazprom, các thành viên hàng đầu châu Âu tài trợ cho dự án là các tập đoàn năng lượng như Uniper và BASF của Đức, Engie của Pháp, Royal Dutch Shell và OMV của Áo.

Dù chỉ là dự luật trừng phạt được đề xuất từ hai nghị sĩ Mỹ nhưng ý tưởng gia tăng trừng phạt lên dự án Nord Stream-2 là quan điểm được nhiều quan chức Mỹ ủng hộ, bao gồm Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell.

Ông Richard Grenell nói rằng, đây là dự án mang tới rủi ro bị xử phạt rất cao. Có thông tin, ông này đã gửi "tối hậu thư" cho các công ty năng lượng Đức, nói rằng họ nên xem xét tới "những nguy hiểm" từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ nếu muốn tham gia dự án Nord Stream-2.

"Bức thư nhắc cho bất kì công ty nào đang tham gia đường ống dẫn khí đốt của Nga rằng họ đang gặp khi nguy hiểm theo Đạo luật chống đối thủ của Mỹ qua trừng phạt (CAATSA)” - một đoạn trong bức thư được Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Đức trích dẫn.

Cơ quan ngoại giao Mỹ không cho rằng đây là việc Mỹ gia tăng áp lực lên châu Âu mà mối đe dọa với châu Âu trong hoàn cảnh này là Moscow đang có dần lợi thế trong việc cung cấp năng lượng cho lục địa này.

Trung phat ca dong minh vi Nord Stream-2: My dang giup Nga
Mỹ muốn trừng phạt cả đồng minh vì Nord Stream-2.

Giới chức Mỹ ở Washington cũng mong mỏi Đức có thể sớm lên tiếng chấm dứt dự án này với Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến công du châu Âu vừa qua đã dự định tới Đức và ra cảnh báo về việc Mỹ đang tìm cách gây áp lực tối đa để Berlin xem xét lại dự án với Nga. Các nguồn tin tiết lộ với truyền thông Mỹ rằng, ông Pompeo còn định đặt dấu chấm hết cho dự án này ngay từ đầu tháng 5.

Tuy nhiên, sau đó, đúng vào ngày ông Pompeo dự định tới Đức, căng thẳng diễn ra ở Iran khiến Ngoại trưởng Mỹ chuyển hướng chuyến thăm.

Dẫu sức ép của Mỹ đối với dự án đường ống dẫn khí chưa dừng lại, Nord Stream-2 vẫn đang được hoàn thiện từng ngày. Hiện nay, tàu lắp đặt đường ống đang hoàn thiện việc lắp đặt ở vùng biển của Nga.

Dù Mỹ có gây sức ép thế nào, cả Đức và Nga đều tuyên bố sẽ bằng mọi giá để hoàn thiện dự án.

Như vậy, lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ lại càng đẩy các nước châu Âu xa rời các giá trị của Washington nhiều hơn.

Thực tế đến từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây đối với Nga cho thấy, càng gia tăng trừng phạt, châu Âu và Nga càng có cách để bắt tay nhau hợp tác.

Nếu Washington muốn châu Âu từ bỏ Nga bằng việc gia tăng trừng phạt lên cả châu Âu, e rằng, sớm muộn Mỹ sẽ phải nhận lấy cái kết đắng. Khi châu Âu vẫn công khai coi Mỹ là người đồng minh quan trọng, họ vẫn còn thể bắt tay với Nga ở sau lưng. Một khi EU đã công khai "chống" Mỹ, bất chấp các áp lực của Mỹ để hợp tác với Nga, giá trị của Washington ở Châu Âu sẽ còn bị giảm sút hơn nữa.

Đông Phong