Tranh luận nóng

Trừng phạt Mỹ đang làm lợi cho châu Âu?

Thứ Bảy, 16/11/2019 08:05

(Tin tức 24h) - Ngân hàng Trung ương Venezuela tích trữ đồng euro của châu Âu trong khi bị Mỹ trừng phạt.

Reuters dẫn các nguồn tin thân cận cho biết, Ngân hàng trung ương Venezuela đã tăng lượng tiền mặt euro nắm giữ lên gấp đôi. Thúc đẩy sử dụng đồng tiền châu Âu là phương pháp hiệu quả nhằm hóa giải các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trùng phạt Mỹ dang làm lọi cho chau Au?
Ngân hàng Trung ương Venezuela đang đẩy mạnh nắm giữ đồng euro. Ảnh minh họa: RT

Theo tờ báo Anh, việc thanh toán bằng đồng euro đã trở nên phổ biến hơn ở Venezuela từ tháng 2 năm nay, sau khi Mỹ công bố tăng cường các biện pháp trừng phạt, không công nhận Tổng thống Nicolas Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Các ngân hàng phân phối tiền mặt cho những công ty để họ thanh toán các đơn hàng nhập khẩu hoặc tiền thưởng cho nhân viên, giảm bớt áp lực đối với đồng tiền bolivar mất giá và khan hiếm tiền mặt.

Một nguồn tin nói với Reuters, vào giữa tháng 10, cơ quan tiền tệ bắt đầu trao khoảng 1 triệu euro (1,10 triệu USD) mỗi tuần cho các ngân hàng tư nhân chính của nước này và trao khoảng 500.000 euro cho các ngân hàng nhỏ hơn. Con số này dẫu không thể đủ so với nhu cầu nhưng đã gấp đôi những số tiền trước đó được trao cho các ngân hàng.

Các nguồn tin cho hay, việc Ngân hàng Trung ương phân phối đồng euro tăng lên là do quốc gia OPEC này cần xuất khẩu dầu thô và vàng nhiều hơn. Kể từ tháng 2, quốc gia này đã nhận được tiền mặt euro thay vì dollar cho các đơn hàng xuất khẩu.

Việc sử dụng đồng euro ở Venezuela đã bùng nổ trong năm nay sau khi Tập đoàn dầu mỏ nhà nước PDVSA bắt đầu nhận hóa đơn thanh toán cho các lô hàng dầu thô, một chiến lược để tránh hệ thống tài chính của Mỹ trong bối cảnh các lệnh trừng phạt.

Hãng tư vấn Ecoanalitica đưa ra báo cáo mới đây cho thấy, 53,8% giao dịch bán lẻ trong tháng 10 được thực hiện bằng ngoại tệ, vì đồng bolivar đã mất giá hơn 90% trong năm nay.

Một người giấu tên thân cận với chính quyền ông Nicolas Maduro đồng tình với quan điểm cho rằng, đây là biện pháp tránh né các lệnh trừng phạt của Mỹ từ các công ty, tổ chức nước ngoài vẫn muốn làm ăn, giao dịch với Venezuela.

Trong khi đó, nhà lập pháp đối lập Carlos Paparoni cho biết đồng tiền euro đang tham gia vào nền kinh tế Venezuela thông qua các máy bay chở tiền mặt từ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga để thanh toán  các đơn hàng mua bán vàng. Các máy bay chở đầy tiền mặt đến Venezuela phần lớn được xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả-Rập Thống nhất. Dẫu vậy, vị này không cung cấp bằng chứng.

Thông tin này nổi lên khi một công ty theo dõi dữ liệu vận chuyển hàng hải cho biết, Venezuela đã lén lút bán dầu cho Nga thông qua các con tàu hợp đồng được trả bằng tiền mặt euro. Các con tàu đi ra, đi vào thoải mái Venezuela bằng cách tắt các dữ liệu định vị trên tàu.

Cho đến nay, Venezuela chỉ còn phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế bị ảnh hưởng tiêu cực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Washington ủng hộ phong trào đối lập đòi thành lập một Chính phủ mới của Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido nhưng không thành công.

Những quốc gia công khai ủng hộ Venezuela và chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ bao gồm Nga và Trung Quốc. Moscow và Bắc Kinh đã thường xuyên gửi các máy bay viện trợ tới Venezuela, dưới sự giám sát của tổ chức quốc tế trong bối cảnh nước này đối mặt với cuộc khủng hoảng trầm trọng hồi đầu năm.

Hải Lâm