Tranh luận nóng

Trừng phạt quan chức Hongkong, Mỹ gia tăng căng thẳng

Chủ Nhật, 09/08/2020 07:28

(Tin tức 24h) - Theo chuyên gia, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Hongkong đã vượt ra ngoài ý nghĩa tượng trưng.

Ngày 7/8, Mỹ đã áp các biện pháp trừng phạt lên Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam cùng nhiều cựu và quan chức tại nhiệm khác của đặc khu này vì vai trò của họ trong việc "tước đi các quyền tự do chính trị" tại đây.

Theo Reuters, lệnh trừng phạt được áp dụng theo một sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký vào tháng trước nhằm trừng phạt Trung Quốc vì các động thái của họ ở Hongkong. Đây là hành động mới nhất của chính quyền ông Trump chống lại Bắc Kinh khi Mỹ sắp bước vào cuộc bầu cử tổng thống.

Ngoài bà Carrie Lam, lệnh trừng phạt sẽ nhắm vào tân Cảnh sát trưởng Hongkong Chris Tang, người tiền nhiệm của ông Tang là ông Stephen Lo, Cục trưởng Cục an ninh Hongkong John Lee Ka-chiu và lãnh đạo Cơ quan tư pháp Hongkong Teresa Cheng, theo Bộ Tài chính Mỹ.

Theo hãng tin Bloomberg, các biện pháp trừng phạt mới còn nhắm vào các quan chức Trung Quốc, gồm Xia Bao Long, Giám đốc Văn phòng sự vụ Hong Kong và Macau của Quốc vụ viện Trung Quốc.

Tổng cộng có 11 quan chức Trung Quốc và các đồng minh của họ ở Hongkong bị áp các biện pháp trừng phạt, cụ thể là bị đóng băng bất kỳ tài sản nào sở hữu tại Mỹ. Tuy nhiên, không rõ họ có bị ảnh hưởng về mặt tài chính hay không.

Trung phat quan chuc Hongkong, My gia tang cang thang
Trưởng đặc khu hành chính Hongkong Carrie Lam nằm trong danh sách các quan chức Hongkong bị Mỹ trừng phạt. Ảnh: AP

Bộ Tài chính Mỹ cho biết việc Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hongkong đã làm xói mòn sự tự trị và cho phép các cơ quan an ninh của Trung Quốc đại lục hoạt động tại Hongkong, "đặt nền tảng để kiểm duyệt bất kỳ cá nhân nào bị xem là không thân thiện với Trung Quốc".

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ chỉ ra bà Carrie Lam là người "trực tiếp chịu trách nhiệm thực thi các chính sách của Bắc Kinh" gây tác động tới sự tự do tại Hongkong.

"Mỹ sát cánh với người dân Hongkong và chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ cùng quyền lực của mình để nhắm vào những ai làm xói mòn sự tự trị của Hongkong", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố.

Bình luận về động thái của Washington, ngày 8/8, người đứng đầu Cục Thương mại và Phát triển Kinh tế Khu hành chính đặc biệt Hongkong Khâu Đằng Hoa tuyên bố, quyết định của Mỹ về trừng phạt giới chức Hongkong là "quá khắc nghiệt và vô lý".

Phát biểu với các phóng viên, ông Khâu Đằng Hoa tuyên bố, hình thức trừng phạt của Mỹ nhằm vào lãnh đạo và quan chức Hongkong là không phù hợp và nếu Mỹ tiếp tục hành động như vậy, chính các công ty của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng.

Trước đó, trong nỗ lực trừng phạt Trung Quốc về cách mà nước này áp dụng luật với đặc khu Hongkong, hôm 14/7, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh chấm dứt tình trạng đặc biệt của Hongkong theo luật pháp Mỹ.  Theo đó, ông Trump đã ký sắc lệnh chấm dứt ưu đãi thương mại dành cho Hongkong trong nhiều năm qua. Với sắc lệnh này, Hongkong không có đặc quyền, không có đối xử đặc biệt về kinh tế và không được xuất khẩu công nghệ nhạy cảm.

Ngoài ra, ông Trump còn ký một dự luật đã được Quốc hội thông qua để xử phạt các ngân hàng làm ăn với các quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thực thi luật an ninh quốc gia mới tại Hongkong.

Mới đây nhất, ông Trump cũng đã ban hành lệnh cấm các công ty Mỹ giao dịch với WeChat, ứng dụng nhắn tin thuộc sở hữu của Tencent và ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, một ứng dụng video cực phổ biến mà Microsoft đang đàm phán mua.

Theo FT, các động thái kép trên đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong nỗ lực của Mỹ nhằm đẩy lùi Trung Quốc về mọi thứ, từ hoạt động kinh tế đến hoạt động gián điệp cho đến cáo buộc vi phạm nhân quyền và dân sự từ Tân Cương đến Hongkong.

Chính quyền của ông Trump hôm 6/7 còn công bố các khuyến nghị đề xuất loại các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ trừ khi Trung Quốc cho phép các cơ quan quản lý của Mỹ truy cập đầy đủ vào các tài khoản đã được kiểm toán của họ.

Evan Medeiros, người từng là cố vấn hàng đầu về châu Á của Nhà Trắng dưới  thời Tổng thống Barack Obama, cho biết: “Chúng ta đang bước vào vùng chạng vạng của quan hệ Mỹ-Trung".

Ông nói thêm: “Đó là một thời điểm kỳ lạ trong mối quan hệ vì có vẻ như chính quyền Trump đang cố gắng tạo ra một cuộc đối đầu chiến lược và Bắc Kinh đang nói rằng“ tất cả chúng ta không thể hòa hợp được với nhau ”.

Ngay cả trước khi có những hành động mới nhất của Mỹ, mối quan hệ Trung - Mỹ đã rơi vào trạng thái tồi tệ nhất kể từ khi quan hệ ngoại giao hai nước được thiết lập cách đây 4 thập kỷ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết gần đây. Ông Trump đã có lúc đe dọa cắt đứt mọi quan hệ với Trung Quốc.

Bonnie Glaser, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược, cho biết chính quyền Trump hiện đang "chống lại Trung Quốc". Bà nhận định, các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Hongkong đã vượt ra ngoài ý nghĩa tượng trưng vì chúng có thể gây ra sự phân tán tiềm tàng đối với các ngân hàng ở Hongkong.

Trong khi đó, Leigh Hansson, một đối tác của Reed Smith, cho biết việc nhắm mục tiêu vào bà Lam là "sự gia tăng đáng kể nhất của căng thẳng" giữa Mỹ và Trung Quốc trong những tháng gần đây vì Mỹ hiếm khi trừng phạt một người đứng đầu chính phủ. Bà cho biết các biện pháp trừng phạt cũng sẽ gây lo ngại cho các ngân hàng.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu tất cả các ngân hàng đều vặn vẹo và đặt câu hỏi "chúng ta phải làm gì?"Bà Hansson chia sẻ. Bà cũng nói thêm rằng nhiều tổ chức không thuộc Mỹ sẽ rất do dự khi tham gia vào các giao dịch liên quan đến 11 quan chức Hongkong.

Minh Thái