Tranh luận nóng

Trung Quốc bất ngờ giảm thuế cho hàng Mỹ trước

Thứ Bảy, 07/12/2019 10:22

(Tin tức 24h) - Ngay trước thời điểm Mỹ đánh thuế mọi hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12, Trung Quốc đã bất ngờ giảm thuế đậu nành và thịt lợn Mỹ.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết một số loại đậu tương và thịt lợn Mỹ nhập khẩu sẽ được miễn áp thuế khi hai nước nỗ lực đàm phán.

Trung Quóc bát ngò giảm thué cho hàng Mỹ truóc
Trung Quốc giảm thuế với nhiều hàng hóa Mỹ bao gồm thịt lợn.

"Ủy ban Thuế quan của Quốc vụ viện đang tiến hành gỡ thuế cho một số loại đậu tương và thịt lợn, cũng như các mặt hàng khác dựa trên đơn đăng ký từ các doanh nghiệp" - thông báo từ Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 6/12 cho hay.

Từ khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bùng nổ hồi tháng 4/2018, Bắc Kinh đã nâng thuế từ 12% lên 72% với thịt lợn Mỹ tính tới tháng 9. Trong khi đó, mức thuế với đậu tương Mỹ tăng từ 3% lên 33% sau hai đợt thuế vào tháng 7/2018 và tháng 9.

Thông báo từ Bộ Tài chính Trung Quốc không nêu chi tiết về việc gỡ thuế với các mặt hàng này.

Động thái hạ nhiệt căng thẳng của Trung Quốc được thực hiện khi chỉ còn 1 tuần nữa là tới thời điểm Mỹ áp đặt mức thuế bổ sung 15% đối với khoảng 156 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu Trung Quốc. Việc gỡ thuế với đậu nành và thịt lợn có thể là các nỗ lực của Trung Quốc nhằm hạ nhiệt với Mỹ bởi trước đó đã luôn khăng khăng đòi giảm thuế, gỡ thuế mới có thể đồng ý về thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1".

Bên cạnh đó, không loại trừ việc Bắc Kinh cảm thấy sự cần thiết trong việc nhập khẩu lại một số hàng hóa từ Mỹ, bao gồm thịt lợn do nhu cầu trong nước quá thiếu thốn.

Dịch tả lợn châu Phi khiến gần 1/3 số lợn của Trung Quốc tiêu hủy trong khi nhu cầu rất lớn đã khiến các nhà nhập khẩu Trung Quốc tìm đến thị trường khác như Brazil. Tuy nhiên thời điểm cuối năm và Trung Quốc sắp đón Tết Nguyên đán có thể là động lực để Bắc Kinh nới lỏng chính sách thuế quan của mình.

Bloomberg trước đó 2 ngày đã trích nguồn tin thân cận cho biết Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần việc thống nhất số thuế nhập khẩu sẽ gỡ bỏ trong thỏa thuận sơ bộ.

Nguồn tin trên tiết lộ các nhà đàm phán Mỹ kỳ vọng thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc được ký kết trước khi vòng áp thuế mới của Mỹ có hiệu lực ngày 15/12. Người này cũng cho biết, các tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc giảm đi tính cấp bách của thỏa thuận thương mại, nhưng sẽ không có nghĩa việc đàm phán đang chững lại.

Theo các nhà quan sát, kinh tế Trung Quốc cũng đang đón nhận tin tức không vui vì đàm phán thương mại với Mỹ.

Cục thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố loạt số liệu vào giữa tháng 11 cho thấy những tin tức không vui.

Trong tháng 10 vừa qua, chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức tăng của tháng trước đó 0,6%. Tăng trưởng sản xuất công nghiệp ở mức 4,7%, thấp hơn mức tăng 5,8% của tháng trước.

Trong khi đó, đầu tư tài sản cố định trong 10 tháng đầu năm lần đầu tiên đạt mức tăng trưởng 5,2%, mức thấp nhất được ghi nhận kể từ khi số liệu này được thu thập và tổng hợp từ năm 1998.

Một quan chức NBS cảnh báo Trung Quốc đang đối mặt với một "tình hình kinh tế quốc tế phức tạp" gây sức ép giảm sút đối với kinh tế trong nước.

Chưa hết, ngày 13/11, Viện Tài chính và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NIFD) cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 5,8% vào năm 2020 so với ước tính 6,1% trong năm nay.

Đây là mức thấp nhất, dưới phạm vi mục tiêu tăng trưởng từ 6-6,5% của Trung Quốc cho năm 2019, cho thấy ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến thương mại và những cơn gió ngược từ chính nội tại của nền kinh tế nước này.

Hải Lâm