Tranh luận nóng

Trung Quốc-Canada tranh cãi: Tùy tiện hay vô trách nhiệm?

Thứ Bảy, 14/12/2019 14:00

(Tin tức 24h) - Phía Canada cho rằng 2 công dân nước này bị Trung Quốc bắt giữ một cách tùy tiện, song Trung Quốc nói tuyên bố của Canada là vô trách nhiệm.  

THX đưa tin, ngày 10/12, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết, Bắc Kinh đã trao công hàm phản đối “tuyên bố vô trách nhiệm” của Bộ Ngoại giao Canada về vụ 2 công dân nước này bị bắt ở Trung Quốc.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc bày tỏ sự thất vọng sâu sắc và kiên quyết phản đối tuyên bố của Bộ Ngoại giao Canada về vụ 2 công dân Michael Kovrig và Michael Spavor.

Đại sứ quán Trung Quốc khẳng định, 2 công dân này đã bị bắt giữ bởi các cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc dựa trên quy định của pháp luật Trung Quốc về hành vi xâm phạm an ninh quốc gia của nước này.

Trung Quoc-Canada tranh cai: Tuy tien hay vo trach nhiem?
Công dân Canada Michael Kovrig (phải) và Michael Spavor. Ảnh: BBC

Tuyên bố nhấn mạnh: “Không có cái gọi là "bị bắt giữ tùy tiện". Trung Quốc là một quốc gia nằm dưới nền pháp trị”, đồng thời nêu rõ các cơ quan tư pháp Trung Quốc đã xử lý những vụ việc trên phù hợp với các quy định của pháp luật, bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của 2 công dân Canada.

Trung Quốc hối thúc phía Canada tôn trọng luật pháp, tôn trọng chủ quyền pháp lý của Trung Quốc và chấm dứt đưa ra những bình luận vô trách nhiệm.

Trước đó, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne hôm 9/12 đã ra tuyên bố cho rằng, ngày 10/12 đánh dấu một năm 2 công dân Kovrig và Spavor “bị bắt giữ một cách tùy tiện”.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc có nhiều diễn biến nghiêm trọng kể từ khi Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ.

Sau động thái của Canada, chính quyền Bắc Kinh đã tiến hành giam giữ 2 công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc vi phạm an ninh quốc gia. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đóng cửa thị trường đối với các sản phẩm thịt của Canada trong thời gian từ tháng 6-11/2019 và chặn đường xuất khẩu của các nhà sản xuất hạt cải dầu Canada.

Giới quan sát cho rằng những động thái này là nhằm trả đũa vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu. Trong thời gian xảy ra căng thẳng thương mại nói trên, các nhà sản xuất thịt tại tỉnh bang Quebec của Canada ước tính đã bị thiệt hại gần 120 triệu USD. Bên cạnh đó, hoảng 40% các sản phẩm dầu hạt cải của Canada được bán tại Trung Quốc

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne đề cập đến sự cần thiết của một khuôn khổ trong mối quan hệ với Trung Quốc, đảm bảo giữ vững lợi ích cũng như những giá trị, những nguyên tắc cơ bản của Canada. Ngoại trưởng Champagne khẳng định, ưu tiên hàng đầu của ông là nỗ lực vận động Bắc Kinh trả tự do cho 2 công dân Canada đang bị giam giữ tại Trung Quốc.

Thời gian qua đã có nhiều lời kêu gọi chính phủ Canada nên thay đổi cách tiếp cận trong quan hệ với siêu cường số một châu Á. Theo cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc Guy Saint-Jacques, những quyết định của chính quyền Bắc Kinh cho thấy họ là một đối tác luôn sẵn sàng "chơi rắn".

Ông Saint-Jacques cho rằng Trung Quốc có thể là một thị trường quan trọng đối với Canada khi sở hữu hơn 1 tỷ người tiêu dùng, song quốc gia Bắc Mỹ này cũng sẽ được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa các thị trường, thay vì chỉ tập trung vào Trung Quốc.

An Nhiên