Tranh luận nóng

Trung Quốc chấp thuận điều tra WHO vào phút cuối

Thứ Tư, 20/05/2020 07:35

(Tin tức 24h) - 194 quốc gia thành viên WHO nhất trí thông qua nghị quyết đánh giá toàn diện, độc lập về phản ứng của WHO với đại dịch COVID-19.

Tại cuộc họp cấp Bộ trưởng của các quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung Quốc cuối cùng đã ký thông qua nghị quyết thực hiện cuộc điều tra cách tổ chức này phản ứng với đại dịch COVID-19.

Trung Quoc chap thuan dieu tra WHO vao phut cuoi
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Thông báo sau cuộc họp nêu rõ, Nghị quyết nhằm "đánh giá toàn diện" một cách độc lập về phản ứng của WHO với đại dịch COVID-19.

Trung Quốc đã ký kết với tư cách là nhà đồng bảo trợ nghị quyết vào phút cuối, cho phép nghị quyết được thông qua.

Nghị quyết được Liên minh châu Âu đưa ra, thay mặt cho hơn 100 quốc gia trong đó có Australia, Trung Quốc và Nhật Bản, nêu rõ việc tiến hành cuộc điều tra, xem xét những hành động của WHO, cũng như các mốc thời gian hành động của tổ chức này liên quan đến COVID-19.

Việc "đánh giá toàn diện" này là nhằm xem xét "bài học kinh nghiệm" từ sự điều phối phản ứng toàn cầu của WHO trước sự bùng phát virus. Vẫn chưa rõ đánh giá sẽ được tiến hành cụ thể khi nào và do ai chủ trì.

Thông tin mới nhất liên quan đến việc điều tra WHO diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã luôn tìm cách đổ lỗi cho tổ chức này, gọi WHO là "con rối" của Trung Quốc, đồng thời ra "tối hậu thư" phải cải thiện năng lực hoạt động của tổ chức này trong vòng 30 ngày nếu không Mỹ sẽ cắt vĩnh viễn mọi viện trợ.

Trước các tuyên bố mạnh mẽ này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 19/5 đã lên tiếng đáp trả.

Ông Triệu cho rằng, người Mỹ đang "cố gắng đánh lừa công chúng" thông qua việc sử dụng các cụm từ có tính giả tưởng để đạt được mục tiêu cuối cùng của họ là bôi nhọ Trung Quốc.

"Bức thư [gửi đến Tổng Giám đốc WHO-ND] đầy những cụm từ gợi ý, giả định, tiềm năng và đang cố gắng đánh lừa công chúng, để đạt được mục tiêu bôi nhọ và nói xấu những nỗ lực của Trung Quốc trong phòng chống dịch bệnh, đồng thời nhằm quy đổi trách nhiệm của sự kém cỏi trong ứng phó dịch bệnh" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là người phát biểu khai mạc cuộc họp Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) ngày 18/5, tuyên bố Bắc Kinh sẽ đóng góp hai tỷ USD để chống COVID-19 cũng như triển khai bác sĩ và vật tư y tế đến hỗ trợ châu Phi và các nước đang phát triển khác đối phó đại dịch.

Khoản tiền này sẽ được chi trong hơn hai năm, gấp hơn hai lần số tiền Mỹ đóng góp cho WHO trước khi Tổng thống Donald Trump quyết định cắt tài trợ vào tháng trước.

Quyết định vung tiền cho WHO đưa Trung Quốc vào vị trí dẫn đầu nỗ lực quốc tế nhằm kiềm chế dịch bệnh đã cướp đi hơn 320.000 sinh mạng trên toàn cầu.
 
"Tại Trung Quốc, sau khi miệt mài nỗ lực và hy sinh, chúng tôi đã lội ngược dòng chống virus và cứu nhiều mạng sống. Chúng tôi đã làm mọi thứ trong khả năng để hỗ trợ các quốc gia cần giúp đỡ" - Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ngay sau đó, cuộc họp WHA đã trở thành nơi Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến mạnh mẽ.

Sau phát biểu của ông Tập, đại diện phía Mỹ là Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex M. Azar II phản bác bằng cách chỉ trích gay gắt cả WHO và Trung Quốc.

"Chúng ta phải thẳng thắn với nhau về một trong những lý do chính khiến dịch bệnh này vượt khỏi tầm kiểm soát. WHO đã không thu được thông tin mà thế giới cần và thất bại đó khiến nhiều người mất mạng" - ông Azar tuyên bố.
 
Bộ trưởng Mỹ nói thêm, ám chỉ vào Trung Quốc: "Để giấu dịch, ít nhất một quốc gia thành viên đã phớt lờ nghĩa vụ minh bạch của chính mình, khiến thế giới phải chịu hậu quả lớn".

Trong khi đó, John Ullyot, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ bình luận: "Cam kết hai tỷ USD của Trung Quốc nhằm đánh lạc hướng khi ngày càng nhiều quốc gia yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm khi không thực hiện nghĩa vụ theo quy định quốc tế là nói sự thật và cảnh báo thế giới".

Hải Lâm