Tranh luận nóng

Trung Quốc đang sở hữu bao nhiêu tài sản EU?

Thứ Sáu, 26/04/2019 08:34

(Tin tức 24h) - Đầu tư Trung Quốc vào châu Âu tăng nhanh, Brussels lo lắng đề phòng.

Theo số liệu tin tức RT của Nga có được, đầu tư của Trung Quốc vào EU chứng kiến một sự đột biến đáng kể trong thập kỷ qua.

Trung Quoc dang so huu bao nhieu tai san EU?
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp các nhà lãnh đạo hàng đầu EU trong chuyến thăm châu Âu tháng 3/2019.

Gần 9,5% các công ty thuộc sở hữu nước ngoài của khối EU đều là sở hữu của Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao. So với hơn 10 năm trước, con số này đã tăng 2,5%.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã đầu tư khoảng 320 tỷ euro (tương đương 356 tỷ USD) vào khối.

Các sở hữu Trung Quốc được tính tới bao gồm sở hữu một phần hoặc toàn bộ: 4 sân bay, 6 cảng biển, trang trại gió ở 9 quốc gia, 13 đội bóng đá chuyên nghiệp.

Dù số lượng, số tiền đầu tư của Trung Quốc có vẻ không lớn, bản chất và tốc độ của đầu tư Trung Quốc đang thực sự gây lo ngại cho các nhà lãnh đạo châu Âu.

Brussels đang thúc đẩy một chiến lược thực sự nhằm giải quyết những bước tiến không ngừng của Trung Quốc vào châu Âu.

Tháng 2/2019, Nghị Viện Châu Âu đề ra một dự luật khung nhằm "giám sát các dự án đầu tư nước ngoài vào Liên Âu trong những lĩnh vực chiến lược". Những lĩnh vực đó bao hàm từ trí thông minh nhân tạo đến năng lượng, từ công nghệ robot đến viễn thông...

Một tháng sau, Hội Đồng Châu Âu công bố báo cáo trong đó nêu đích danh Trung Quốc là "một đối thủ quan trọng, một mối cạnh tranh về phương diện kinh tế với tham vọng thống lĩnh công nghệ cao của thế giới".

Phó Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, đặc trách về tăng trưởng, đầu tư và lao động, ông Jyrki Katainen nhận định: "EU và Trung Quốc vừa là những đối tác kinh tế và chiến lược, vừa là những đối thủ cạnh tranh của nhau. Đôi bên sẽ cùng có lợi nếu như quan hệ song phương là một sự "cạnh tranh lành mạnh, mậu dịch và đầu tư dựa trên nguyên tắc có đi có lại".

Cũng trong văn bản này, Brussels đưa ra 10 đề nghị yêu cầu Bắc Kinh: ngưng trợ giá cho các doanh nghiệp Trung Quốc, mở cửa thị trường cho các doanh nghiệp nước ngoài, chấm dứt mọi hình thức cưỡng bức chuyển giao công nghệ, tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ...

Châu Âu đặc biệt chú ý tới nguyên tắc "có đi có lại" là bởi muốn đầu tư vào Trung Quốc thì một doanh nghiệp của châu Âu phải liên doanh với một hãng của Trung Quốc. Bên cạnh đó là những điều kiện về chuyển giao công nghệ.

Ngược lại, bất kỳ một hãng Trung Quốc nào cũng có thể tự do bỏ vốn và mở địa bàn tại Liên Hiệp Châu Âu.

Một lo ngại không kém của châu Âu là Trung Quốc đã từng bước thâm nhập vào những mảng được coi là "chiến lược" đối với cả kinh tế và an ninh của châu Âu như là cảng biển.

Hồi tháng 3 vừa qua, Trung Quốc đã thêm hai cảng Trieste và Genoa của Ý vào danh sách những cảng biển mà họ đầu tư góp vốn, hoặc làm cổ đông chính, nâng số cảng biển mà Trung Quốc tham gia sở hữu ở châu Âu lên tới 14 hải cảng.

Trong chiến lược toàn cầu của họ mang tên "Vành đai- Con đường", những hải cảng là một yếu tố vô cùng quan trọng, thúc đẩy cho các hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc ra thị trường thế giới.

Đáng chú ý, trong kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016 - 2020, chính quyền Trung Quốc đã đặt mục tiêu kết hợp các ngành công nghiệp quốc phòng và dân sự, theo tờ China Daily. Điều này đồng nghĩa tận dụng công nghệ, cơ sở hạt tầng dân sự vào mục đích quân sự.

Trong báo cáo vừa công bố, các chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc phòng tiên tiến Mỹ cảnh báo Trung Quốc đầu tư xây dựng, thâu tóm cảng biển ở nước ngoài nhằm mục đích gia tăng sức ảnh hưởng chính trị và xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ mục đích quân sự lẫn dân sự, từ đó đẩy mạnh sự hiện diện hải quân ở vùng biển xa.

Kim Hoa