Tranh luận nóng

Trung Quốc dùng 160kg thuốc nổ phá đập chống lũ

Thứ Năm, 13/08/2020 13:40

(Tin tức 24h) - Đoạn đập trên sông An Xương thuộc thành phố Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên đã bị cho nổ nhằm giảm áp lực từ mưa lũ.

Vào khoảng 20h tối 12/8, theo giờ địa phương, chính quyền thành phố Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã phải cho nổ một con đập nhằm giảm áp lực nước lũ.

Trung Quoc dung 160kg thuoc no pha dap chong lu 
Một đoạn đập đã bị cho thuốc nổ phá tan. Ảnh: ChinaNews

Khoảng 160 kg thuốc nổ đã được sử dụng để cho nổ đoạn đập dài 20 mét trên sông Anchang, thuộc thành phố Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên. Hơn 1.800 người dân sống xung quanh con đập cũng đã được di dời khẩn cấp đến khu vực an toàn.

Bắt đầu từ ngày 11/8, lượng mưa liên tục ở quận An Châu của Miên Dương đã gây ra vết nứt dài hơn 100 mét ở bờ trái của đập Xinkan của sông Anchang và một con đê dài 100 mét ở bờ phải bị sập. Nền đê trống rỗng.

Do lũ quét qua bờ kè nghiêm trọng và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của người dân gần đó nên Ban chỉ huy công trường quyết định cho nổ mìn phần đập còn lại.

Trung Quoc dung 160kg thuoc no pha dap chong lu 
Thuốc nổ được đặt thủ công trên con đập. Ảnh: ChinaNews

Peng Zhijin lãnh đạo làng Yuhe, thị trấn Huangtu, huyện An Châu, cho biết: “Những cư dân ở khu vực xung quanh chỉ cách kè sông chưa đầy 60 mét. Chúng tôi đã di chuyển hơn 1.800 người đến khu vực an toàn và các vật liệu liên quan cũng đã được đảm bảo".

Cục quản lý khẩn cấp huyện An Châu cho biết, lượng mưa lớn khiến nước trên sông tăng vọt khiến đập bị vỡ và dòng sông bị chuyển hướng, cuốn trôi cả con đập. Dòng sông hình thành xoáy nước và sạt lở đập tiếp tục diễn ra.

Hai bên bờ đê không ngừng rơi xuống. Hiện tại, một cột điện thoại trên đường đất 35kV (màu vàng) đã bị đổ. Nếu sạt lở tiếp tục mở rộng sẽ đe dọa đến đất canh tác và nhà cửa hai bên sông, quan trọng hơn là cách bờ kè bị sập hàng chục mét còn có một tháp đường dây cao thế, đường dây 500kv Tanle Line II.

Từ trạm biến áp Luojiang Tanjiawan đến trạm biến áp Mianyang Fule, nếu sự cố sập đê tiếp tục diễn ra, nó sẽ gây ra mối đe dọa cho trạm biến áp này.

Zhou Jian, Giám đốc Cục quản lý khẩn cấp huyện An Châu: "Sau khi nổ mìn, dòng nước sông đã tăng vọt, tăng cường đáng kể khả năng xả lũ của sông Anchang và giảm xói lở bờ sông đối với các bờ kè."

Trung Quoc dung 160kg thuoc no pha dap chong lu 
Trung Quốc dùng 160 kg thuốc nổ để phá đập.

Mưa lớn trong những ngày qua tại Tứ Xuyên đã khiến mực nước tại nhiều con sông ở đây vượt mức báo động lũ, nhiều đoạn đê bị sụt lở. Mực nước đo được tại Hợp Giang Môn trên sông Mân – sông chính tại Tứ Xuyên lúc 23h ngày 12/8 là 15m, cao nhất trong vòng 3 năm qua.

Dự báo, ngày 13/8, mưa lớn tiếp tục sẽ khiến mực nước trên sông Mân, sông Kim Sa chạm đỉnh lũ trước khi đổ vào sông Trường Giang.

Mưa lớn cũng gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về người và của tại khu vực, tính riêng trong ngày 11/8 vừa qua, mưa lớn với tổng lượng mưa hơn 300mm trong thời gian ngắn đã khiến 6 người chết, 5 người mất tích tại thành phố Nhã An, tỉnh Tứ Xuyên.

Clip Trung Quốc cho nổ một đoạn đập để giảm áp lực lũ:

Quế Chi