Tranh luận nóng

Trung Quốc quyết mở Viện Khổng Tử khắp Campuchia

Chủ Nhật, 15/02/2015 18:44

(Tin tức 24h) - Để tăng cường ảnh hưởng đến Campuchia, Trung Quốc đặt ra mục tiêu mở chi nhánh Viện Khổng Tử khắp nước này.

Cambodia Daily ngày 14/2 đưa tin, ngày 10/2 vừa qua Trung Quốc và Campuchia đã cùng tổ chức một chương trình văn nghệ truyền hình trực tiếp Festival Mùa Xuân tại đảo Koh Pich ở Phnom Penh.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật hoành tráng kéo dài 2 giờ 30 phút với sự có mặt của vợ chồng Thủ tướng Hun Sen do đài truyền hình quốc gia Campuchia và đài truyền hình tỉnh Vân Nam đồng tổ chức, sẽ cùng được phát sóng tại 2 quốc gia.

Theo ban tổ chức, có 260 nghệ sĩ Trung Quốc và 150 nghệ sĩ Campuchia tham gia trình diễn trong chương trình này. Phát biểu trước các khán giả, Bộ trưởng Thông tin Khieu Kanharith cho biết, sự kiện này được tổ chức để củng cố và mở rộng quan hệ Trung Quốc - Campuchia thông qua nghệ thuật.

Zhao Jin, một quan chức phụ trách tuyên truyền của tỉnh Vân Nam nói rằng, Campuchia và Trung Quốc cùng uống chung nước một dòng sông nên họ "có cảm giác như một gia đình".

Một tiết mục nghệ thuật lồng chính trị trong chương trình Festival Mùa Xuân do đài truyền hình trung ương Campuchia và đài truyền hình tỉnh Vân Nam, Trung Quốc hợp tác sản xuất.
Một tiết mục nghệ thuật lồng chính trị trong chương trình Festival Mùa Xuân do đài truyền hình trung ương Campuchia và đài truyền hình tỉnh Vân Nam, Trung Quốc hợp tác sản xuất.

Chương trình có khoảng 20 tiết mục khác nhau, thông điệp đằng sau sự lấp lánh của ánh đèn sân khấu là khá rõ ràng với hình ảnh vua Norodom Sihanouk với Mao Trạch Đông, vua Norosom Sihamoni bắt tay với Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc.

Sean Weatherall, một khán giả từng nghiên cứu tại sở Giáo dục tỉnh Vân Nam cho biết sau buổi biểu diễn, chương trình này chỉ là một phần của chiến dịch tuyên truyền mà chính phủ Trung Quốc muốn cho thấy mối quan hệ gần gũi hơn với Campuchia.

Trung Quốc đã khẳng định vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia, đồng thời cũng là nhà cung cấp viện trợ nước ngoài hàng đầu, bơm hàng tỉ USD vào Campuchia trong 2 thập kỷ qua.

Quan hệ giữa 2 nước tiếp tục được củng cố sau khi Bắc Kinh cam kết gói viện trợ 144 triệu USD cho Campuchia vào tháng 12 năm ngoái.

Bắc Kinh đang muốn gia tăng ảnh hưởng văn hóa của mình tại Campuchia. Viện Khổng Tử do chính phủ Trung Quốc tài trợ đã mở cửa tại Phnom Penh năm 2009, tính đến tháng 6/2013 đã có chi nhánh trên 13 tỉnh thành.

Mục tiêu Trung Quốc đặt ra là sẽ có chi nhánh viện Khổng Tử trên tất cả 24 tỉnh thành của Campuchia.

Sử dụng sức mạnh mềm ngày càng tăng là một phương pháp tiếp cận mới của chính sách đối ngoại Trung Quốc, trong đó giao lưu văn hóa sẽ là kênh tăng cường ảnh hưởng của mình ở Đông Nam Á, đặc biệt là ASEAN sẽ trở thành Cộng đồng kinh tế chung vào cuối năm nay.

 Ang Cholean, một nhà nhân chủng học từ đại học Hoàng gia Fine Arts bình luận: "Bất cứ điều gì cũng có thể được sử dụng cho một mục đích chính trị, nhưng nghệ thuật thì đặc biệt tiềm năng vì nó là một phần của cuộc sống hàng ngày. Nghệ thuật cũng là một trong những cách để xâm nhập, nhưng tôi nghĩ rằng mục đích chính vẫn là kinh doanh, thương mại, tài chính".

"Ngày nay nền kinh tế Campuchia bị chi phối bởi nền kinh tế nước ngoài, bao gồm Trung Quốc, Singapore và Đài Loan nên việc kết nối với Vân Nam trong chương trình này không phải là chuyện ngẫu nhiên", Cholean bình luận.

Phương Tây đóng cửa Viện Khổng Tử

Vừa qua, nhiều trường đại học quốc tế tuyên bố ngưng hợp tác và đóng cửa Viện Khổng Tử, cơ quan giảng dạy ngôn ngữ, văn hoá Trung Quốc.

Ngày 10/1, Đại học Stockholm của Thụy Điển ra thông báo Viện Khổng Tử tại trường này sẽ đóng cửa vào ngày 30/6/2015. Được biết, Viện Khổng Tử được thành lập tại ĐH Stockholm từ năm 2005.

Phó hiệu trưởng ĐH Stockholm – bà Astrid Söderbergh Widding phát biểu với tờ Svenska Dagbladet của Thuỵ Điển rằng, việc thành lập các viện được tài trợ bởi một quốc gia khác trong một trường đại học nhìn chung vẫn còn đáng nghi ngại và mơ hồ.

Trước Thuỵ Điển, nhiều trường đại học ở các nước khác cũng tuyên bố đóng cửa Viện Khổng Tử.

Cuối năm 2013, Hiệp hội các giảng viên đại học Canada đại diện cho hơn 70.000 học giả Canada đã kêu gọi các trường đại học, cao đẳng cắt đứt quan hệ với các Viện Khổng tử.

Tháng 6/2014, Hiệp hội giảng viên đại học Mỹ nối gót theo Canada trong việc kêu gọi các trường đại học không hợp tác với các Viện Khổng tử gây nhiều tranh cãi này.

Tháng 9/2014, Đại học Chicago từ chối gia hạn hợp đồng duy trì Viện Khổng Tử và một tuần sau khi trường này công bố quyết định, Đại học bang Pennsylvania cũng làm theo.

Cùng thời điểm này, tại Canada, Ban điều hành hệ thống trường học thành phố Toronto cũng đưa ra quyết định tương tự.

476 Viện Khổng Tử được thành lập ở hơn 125 quốc gia và khu vực.
476 Viện Khổng Tử được thành lập ở hơn 125 quốc gia và khu vực.

Theo South China Morning Post, nhiều trường đại học phương Tây quan ngại rằng, các viện hạn chế tự do học thuật, giám sát du học sinh Trung Quốc và là “cánh tay chính trị nối dài” của Trung Quốc.

Trong vài năm gần đây, các Viện Khổng Tử đang bị chỉ trích vì tuyên truyền những quan điểm của chính quyền Trung Quốc dưới chiêu bài giảng dạy tiếng Trung.

Các giáo viên làm việc cho Viện này bị cấm thảo luận những chủ đề nhạy cảm như Đài Loan, Tây Tạng hay Pháp Luân Công. Họ cũng bị cấm đi theo các tôn giáo không được lòng chính quyền Trung Quốc tại Trung Quốc.

Bản thân chính quyền Bắc Kinh không che giấu tham vọng gây ảnh hưởng qua Viện Khổng Tử.

Năm 2009, chính ông Lý Trường Xuân, nguyên cục trưởng Cục Tuyên truyền trung ương Trung Quốc, đã chính thức thừa nhận các Viện Khổng Tử là một phần quan trọng trong chiến lược tuyên truyền ngoài nước của Chính phủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc phủ nhận việc can thiệp và cấm đoán tự do học thuật tại các nước đối tác. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 30/9/2014 cho biết các Viện Khổng Tử được thành lập tại các trường đại học Mỹ dựa trên lời mời từ phía Mỹ.

Tuyết Minh (Tổng hợp GDVN/ĐVO)