Tranh luận nóng

Trung Quốc rút khỏi dự án dầu Iran: Bài tính của Iran

Thứ Hai, 07/10/2019 15:00

(Tin tức 24h) - Iran sẽ tự phát triển dự án khai thác mỏ khí đốt lớn nhất thế giới của mình thay vì trông chờ vào Trung Quốc.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã rút khỏi thỏa thuận đầu tư khai thác khí đốt tại mỏ khí South Pars (tỉnh Bushehr, miền nam Iran) trị giá 5 tỷ USD.

Trung Quoc rut khoi du an dau Iran: Bai tinh cua Iran
Mỏ khí đốt South Pars sẽ do Iran tự khai thác sau khi Trung Quốc rút lui.

Thông tin này được Bộ trưởng Dầu khí Iran Bijan Zangeneh tiết lộ với truyền thông trong nước. Ông Zangeneh không cho biết thêm bất kỳ lý do nào liên quan đến việc CNPC rút khỏi dự án đầy tiềm năng này.

Mỏ dầu khí South Pars được cho là mỏ có trữ lượng khí đốt lớn nhất thế giới. Dự án đã từng nhận được sự quan tâm lớn của Tập đoàn khí đốt Total của Pháp. Tuy nhiên, Total đã phải rút khỏi thỏa thuận vào tháng 5/2018, ngay trước thời điểm Mỹ công bố trừng phạt Iran.

Kênh SHANA của Iran cho biết, CNPC đã đình chỉ đầu tư vào Iran hồi tháng 12/2018 để đáp ứng với áp lực của Mỹ đối với quốc gia Trung Đông này.

Giới chức Bắc Kinh vẫn chưa lên tiếng bình luận về thông tin sẽ không tham gia vào dự án khai thác của Iran. Trang web của CNPC cũng chưa đề cập tới thông tin trên.

Phần mà Trung Quốc đã từng thỏa thuận rồi lại hủy bỏ giúp Tehran phát triển, được gọi là giai đoạn 11, gần một phần được gọi là Lớp dầu Nam Pars. Nó nằm liền kề với các khu vực của mỏ khí đốt ngoài khơi dưới sự kiểm soát của Qatar.

Bộ Zanganeh cho biết, công ty Petropars của Iran sẽ "thực hiện công việc" thay cho công ty Trung Quốc. Tất cả các cổ phần của Petropars đều thuộc sở hữu của Công ty Naftiran Intertrade (NICO), liên kết với Công ty Dầu khí Quốc gia Iran.

Nhà phân tích chính trị ở Tehran, ông Saeed Leilaz cho rằng, dù Trung Quốc có rút khỏi dự án South Pars, “Trung Quốc vẫn sẽ là một đối tác thương mại lớn của Iran”.

Cụ thể, theo ông Leilaz, Iran vẫn nắm trong tay khoản lợi nhuận lớn từ hoạt động khai thác chung dầu khí với Trung Quốc trước đây. Do đó, Iran có thể mua hàng hóa cần thiết từ Trung Quốc mà không cần phải tiến hành chuyển giao tiền mặt. Đây sẽ là hành động tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào hệ thống ngân hàng của Iran.

Iran hiện là quốc gia sở hữu nguồn khí đốt tự nhiên lớn thứ hai trên thế giới và đứng thứ tư trên thế giới về trữ lượng dầu mỏ. Phần lớn nguồn khí đốt tự nhiên của Iran nằm trong dự án South Pars chia sẻ quyền sở hữu và khai thác chung cùng Qatar.

Theo dự án South Pars, Tập đoàn Total của Pháp sở hữu 50,1% cổ phần, CNPC nắm giữ 30% và công ty Petropars của Iran là 19,9%. Sau khi Total rút lui, CNPC nắm số cổ phần của tập đoàn Pháp. Nhưng hiện tại, chỉ còn Petropars tự phát triển lô dầu khí nằm trong dự án South Pars.

Các công ty nội địa được cho là sẽ bắt đầu tìm kiếm cơ hội để cùng phát triển Giai đoạn 11 của dự án mỏ South Pars ở Vịnh Ba Tư vào tháng 10.

Việc Trung Quốc rút khỏi thỏa thuận hợp tác với Iran được cho là sẽ mở ra cơ hội lớn cho các công ty nội địa.

Bộ trưởng Zangeneh cho biết, Iran đang tiếp tục xây dựng dự án dầu mỏ South Pars và tiến độ khai thác ở dự án này tốt hơn nhiều so với Qatar.

 Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hôm 6/10 đã phàn nàn về chiến dịch của Mỹ nhằm gây áp lực cho Iran và tác động tới các khoản đầu tư nước ngoài vào Tehran.

“Chúng tôi đã và đang phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề liên quan tới đầu tư vì chính sách của Mỹ” - ông Zarif phát biểu, nhấn mạnh rằng Tehran đang cố gắng tự mình giải quyết các vấn đề.
 
Hải Lâm