Tranh luận nóng

Trường học Nga kêu gọi học sinh góp tiền mua Su-24

Thứ Tư, 02/12/2015 07:15

(Tin tức 24h) - Hiệu trưởng một trường học ở TP Saratov đã đứng ra kêu gọi học sinh quyên tiền để mua máy bay ném bom mới cho quân đội. 

Theo tờ Gazeta, hôm 27/11, trong một cuộc họp của chính quyền địa phương ở thành phố Saratov, Nga, bà Tatyana Raikova, Hiệu trưởng trường nhân văn số 3 đã đưa ra kế hoạch vận động học sinh quyên góp tiền để mua chiến đấu cơ mới nhằm giúp đỡ đội quân chính phủ ở Syria.

"Chúng tôi muốn lũ khủng bố kinh hoàng, sợ hãi khi nhìn thấy máy bay Nga", bà Raikova nói.

Bà cho biết thêm, học sinh trong trường cũng đang lập kế hoạch mở trang web quyên góp có tên "Số mệnh và quê hương là một". Bà không nói rõ loại máy bay học sinh đang quyên tiền mua là loại nào, hoặc trị giá bao nhiêu tiền, mà chỉ mô tả nó "rất to lớn, có thể thay thế chiếc bị phiến quân bắn hạ".

Truong hoc Nga keu goi hoc sinh gop tien mua Su-24
Phụ huynh một trường học ở TP Saratov tỏ ra phẫn nộ sau khi người đứng đầu nhà trường kêu gọi học sinh quyên tiền mua máy bay ném bom mới cho quân đội.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24/11 bắn rơi một máy bay chiến đấu Su-24 của Nga. Một máy bay khác, Airbus A321 chở 224 hành khách, cũng bị khủng bố cài bom cho nổ tung giữa trời khi vừa cất cánh từ sân bay Sinai, Ai Cập hồi tháng 10. 

Phát ngôn của bà Raikova khiến nhiều phụ huynh thắc mắc, không hiểu bà định đề cập đến máy bay nào. Một vài người khác thì phàn nàn cho rằng bà đã kéo trẻ em vào "một vấn đề không phù hợp với trẻ nhỏ", và có thể khiến chúng nung nấu ý định trả thù những kẻ khủng bố. 

Ngay lập tức, phụ huynh học sinh đã viết một bức thư ngỏ gửi đến bà Tatyana Raikova tỏ thái độ không đồng tình. Bức thư có đầy đủ chữ ký của 30 phụ huynh.

Hôm 30/11, các phụ huynh cũng đã gửi đơn khiếu nại hiệu trưởng để các công tố viên tiến hành kiểm tra kế hoạch này.

Hà Nam (Dịch theo Gazeta.ru)