Tranh luận nóng

Truyền thông Mỹ hối hả lo Trung Quốc không mua nông sản

Thứ Ba, 06/08/2019 08:25

(Tin tức 24h) - Sau khi ông Trump áp thuế quan lên hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc vào Mỹ, Bắc Kinh để ngỏ thái độ không tiếp tục thiện chí.

Bloomberg ngày 5/8 dẫn nguồn tin cho biết, các công ty tư nhân được miễn trừ thuế quan đối với đậu nành đã tạm ngưng việc mua hàng.

Truyen thong My hoi ha lo Trung Quoc khong mua nong san
Trung Quốc đã rất thiện chí nhưng khó có thể tin Tổng thống Trump.

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp đặt mức thuế 10% đối với 300 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc hiện đã "ngừng mua nông sản từ Mỹ" và chờ xem các cuộc đàm phán tiến triển như thế nào.

Trước đó, phía Trung Quốc cho hay, từ ngày 19/7, những người mua hàng Trung Quốc đã bắt đầu liên hệ các nhà xuất khẩu Mỹ, bàn luận khả năng đặt mua nhiều mặt hàng nông sản khác như cotton, thịt heo, bắp, lúa mì và các sản phẩm từ sữa bò.

Quyết định nhập khẩu hàng nông sản Mỹ được truyền thông Trung Quốc mô tả là một phần "những nỗ lực không ngừng nhằm thể hiện thiện chí" trong cuộc đàm phán. Đài truyền hình quốc gia của Trung Quốc khẳng định "hàng triệu tấn" đậu nành Mỹ đã được chất lên tàu chuyển về các cảng tại Trung Quốc. Hành động được xúc tiến sau cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhưng vài tuần sau, Tổng thống Trump đã cho rằng phía Trung Quốc "nói nhưng không giữ lời" về việc mua nông sản Mỹ. Sau cuộc đàm phán của phái đoàn Mỹ tại Thượng Hải, ông Trump đã tuyên tiếp tục sẽ áp thuế quan lên số hàng hóa 300 tỷ USD của Trung Quốc muốn vào Mỹ.

Trái ngược với các cáo buộc của ông Trump, mới đây Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV dẫn lời một quan chức của Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc cho biết những cáo buộc của Mỹ là "vô căn cứ".

Cụ thể, Trung Quốc đã tỏ ra thiện chí hơn rất nhiều. Bắc Kinh đã mua 130.000 tấn đậu tương, 120.000 tấn cao lương, 60.000 tấn lúa mỳ, 40.000 tấn thịt lợn và các sản phẩm liên quan, 25.000 tấn bông từ Mỹ trong giai đoạn từ ngày 19/7-2/8. Các doanh nghiệp Trung Quốc đã đăng ký miễn thuế khi mua số nông sản này.

Trung Quốc đã miễn áp thuế đối với nông sản Mỹ cho một số nhà nhập khẩu nhằm thể hiện thiện chí với Washington trong khoảng thời gian ngắn đình chiến thương mại. Quan chức trên nhấn mạnh Trung Quốc cũng tôn trọng các thỏa thuận được ký trước đó về nhập khẩu đậu tương Mỹ với 2,27 triệu tấn sản phẩm này đã được chuyển tới Trung Quốc vào tháng 7.

Theo kế hoạch, 2 triệu tấn đậu tương Mỹ sẽ được chuyển tới Trung Quốc trong tháng 8, tiếp đó là 300.000 tấn vào tháng 9 tới. Hai doanh nghiệp nhà nước COFCO và Sinograin của Trung Quốc cũng đã đặt mua khoảng 14 triệu tấn đậu tương Mỹ sau thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước vào tháng 12 năm ngoái.

Hai doanh nghiệp nhà nước COFCO và Sinograin của Trung Quốc cũng đã đặt mua khoảng 14 triệu tấn đậu tương Mỹ sau thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước vào tháng 12 năm ngoái.

Tân Hoa xã khẳng định việc Trung Quốc mua đậu nành từ Mỹ là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh thật sự nhận thức hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho hai nước.

Trong khi đó, tờ Nhân Dân Nhật báo nhấn mạnh, các hợp đồng này thể hiện Bắc Kinh muốn "chân thành" giải tỏa những lo ngại của Mỹ.

Tổng thư ký Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc Cong Liang cho biết, các công ty Trung Quốc vẫn mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, bao gồm đậu nành. Trong đó, một số giao dịch không được hoàn thành do giá cả không cạnh tranh.

Tuy nhiên, các con số trên không cho thấy kế hoạch đặt mua trong tương lai của Trung Quốc. Bắc Kinh có thể ngừng lại toàn bộ kế hoạch trên đặc biệt sau những cảnh báo mới nhất của Tổng thống Trump.

Lời giải thích từ Trung Quốc cho thấy phía Mỹ đã tự mình đóng cánh cửa thiện chí của Bắc Kinh.

Nhà phân tích cấp cao Darin Friedrichs đến từ Công ty NTL FCStone (Mỹ), nhận định rằng đòn bẩy mà Trung Quốc đang có là các giao dịch nông sản số lượng lớn với Mỹ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến nông dân Mỹ và điểm bỏ phiếu ở nông thôn vốn ủng hộ ông Trump.

"Tôi sẽ rất lo lắng nếu là một công ty Trung Quốc đang cố mua hàng lúc này. Chúng ta sẽ thấy nhiều nhà nhập khẩu tư nhân của họ cũng sẽ quay lưng với hàng Mỹ" - ông Darin Friedrichs nói.

Giới quan sát đánh giá rằng Trung Quốc có vẻ như đang đánh giá ông Trump không đáng tin cậy để ký một thỏa thuận thương mại. Bắc Kinh cũng có thể đang cho là họ nên đợi cho tới khi một Tổng thống của Đảng Dân chủ lên cầm quyền ở Mỹ mới ký kết thỏa thuận thương mại.

Việc yêu cầu các công ty ngừng việc nối lại nhập khẩu nông sản Mỹ cho thấy động thái mạnh mẽ hơn của Trung Quốc trước cuộc chiến thương mại này.

Chuyên gia Chua Hak Bin thuộc Maybank Kim Eng Research nhận xét: "Trung Quốc đang từ bỏ chiến lược ngoại giao mềm mỏng và không muốn tiếp tục làm bao cát cho ông Trump thoải mái đấm đá nữa. Lời đe dọa thuế quan của ông Trump đang phản tác dụng và dẫn tới một cuộc chiến thương mại tổng lực".

Hải Lâm