Tranh luận nóng

Từ Jerusalem, ông Putin nói về nhiệm vụ chung của Nga-Israel

Thứ Bảy, 25/01/2020 08:20

(Tin tức 24h) - Trong lịch sử có nhiều ví dụ về sự kiên trì, chiến công hy sinh "nhưng sự phong tỏa Leningrad và Holocaust không thể so sánh với bất cứ điều gì".

Trong tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Israel với tư cách là khách mời chính để tham gia diễn đàn "Gìn giữ ký ức về Holocaust, chiến đấu chống chủ nghĩa bài Do Thái".

Trong cuộc gặp với Tổng thống Israel Reuven Rivlin, Tổng thống Putin gọi Holocaust là tấn bi kịch chung của Nga và Israel, đồng thời lưu ý rằng "40% số người Do Thái bị giết và tra tấn là từ Liên Xô".

Đáp lại những lời của đồng nghiệp người Israel rằng không biết chủ nghĩa bài Do Thái kết thúc ở đâu, Putin nói rằng ông biết điều này. “Nó kết thúc với Auschwitz”, ông nói.

Tu Jerusalem, ong Putin noi ve nhiem vu chung cua Nga-Israel
Tổng thống Nga Putin trong cuộc gặp với Tổng thống Israel Reuven Rivlin. Ảnh: Sputnik

Trong tương quan này, Tổng thống Nga kêu gọi không cho phép để xảy ra bất cứ điều gì tương tự trong tương lai và cần chống lại bất kỳ biểu hiện bài ngoại nào.

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga đến Israel trùng với lễ kỷ niệm 75 năm ngày Hồng quân giải phóng trại tập trung Auschwitz và Ngày tưởng niệm những nạn nhân của Holocaust.

Trong chuyến đi này, Tổng thống Putin cũng tham gia lễ khai trương tượng đài những anh hùng của thành phố Leningrad bị phong tỏa.

Tại lễ khai trương, ông Putin chia sẻ: "Vài ngày trước, khi đọc tài liệu, tôi phát hiện ra một sự thật khiến tôi bị sốc: trong những năm bị phong tỏa, người dân Leningrad đã hiến 144 tấn máu cho nhu cầu của mặt trận".

Ông Putin lưu ý rằng thiếu nước và điện, sưởi ấm, mọi người tiếp tục làm việc, nghiên cứu khoa học và biểu diễn nghệ thuật.

“Leningrad không chịu khuất phục đã trở thành một huyền thoại thực sự về sự vĩ đại của lòng dũng cảm và niềm tin chiến thắng của cư dân ở đó - đỉnh cao của phẩm giá con người”, nhà lãnh đạo Nga lưu ý.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi nhiệm vụ chung của Nga và Israel là truyền ký ức về Chiến tranh thế giới thứ hai cho con cháu và giữ gìn lòng biết ơn với những người đã chiến đấu bảo vệ tự do.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi sự phẫn nộ chống Đức quốc xã liên quan đến hành động trong Chiến tranh thế giới thứ hai là công bằng, không một bản phóng sự nào có thể chuyển tải hết thảm kịch đó.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng trong lịch sử có nhiều ví dụ về sự kiên trì, chiến công hy sinh, "nhưng sự phong tỏa Leningrad và Holocaust không thể so sánh với bất cứ điều gì".

Những phát biểu của người đứng đầu nước Nga được đánh giá là đã kéo quan hệ Nga-Israel xích lại gần nhau sau khi quan hệ hai bên trải qua nhiều căng thẳng vì các vấn đề ở Trung Đông, đồng thời một lần nữa đánh thẳng vào những luận điệu của các chính trị gia phương Tây cố tình tìm cách viết lại lịch sử, hạ thấp vai trò Liên Xô trong việc cứu nhân loại khỏi phát xít.

An Nhiên