Tranh luận nóng

Tuyên bố của Thổ khi chiếc Mi-8 của SAA bị bắn rơi

Thứ Tư, 12/02/2020 07:48

(Tin tức 24h) - Ngay sau khi lực lượng phiến quân Hayat Tahrir al-sham thực hiện vụ bắn rơi chiếc trực thăng Mi-8 của SAA, Thổ Nhĩ Kỳ đã có tuyên bố về vụ việc này.

Vụ việc xảy ra trên không phận al-Nerab ở tỉnh Idlib chiều 11/2 khi quân đội chính phủ Syria (SAA) đang rút khỏi thành phố này. Dù hình ảnh công bố không ghi lại khoảnh khắc quả tên lửa bắn trúng chiếc Mi-8 nhưng những gì ghi lại sau đó cho thấy hậu quả khủng khiếp của phát bắn.

Chiếc Mi-8 bốc cháy dữ dội như ngọn đuốc khổng lồ và lao nhanh xuống đất. Ngay sau khi hình ảnh được công bố, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố cho biết: "Lực lượng được chúng tôi hậu thuẫn tại Idlib đã bắn hạ thành công chiếc Mi-8 của SAA và khiến toàn bộ thành viên phi hành đoàn thiệt mạng".

Tuyen bo cua Tho khi chiec Mi-8 cua SAA bi ban roi
Chiếc Mi-8 của SAA bị bắn rơi tại Idlib.

Vụ bắn hạ xảy ra một ngày sau khi 5 binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong một vụ tấn công của quân đội Syria, dẫn đến việc Ankara trả đũa bằng các cuộc phản công vào 115 vị trí của quân đội chính phủ.

Theo Southfront, vụ việc cũng được coi là hành động trả đũa nhằm vào lực lượng SAA khi quân chính phủ Syria đã thực hiện tấn công vào đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ khiến 2 xe tăng M60TM, hai chiếc xe chiếc đấu cùng nhiều phương tiện vận tải bị phá hủy hoàn toàn.

Cùng với cuộc tấn công trả đũa, nguồn tin quân sự địa phương còn cho biết, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã có động thái rõ ràng cho thấy họ sẵn sàng "chơi rắn" tại Syria, khi điều động hàng trăm xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân tràn vào tỉnh Idlib.

Liên tiếp những cuộc tấn công trả đũa nhau diễn ra đúng thời điểm đang diễn ra vòng đàm phán mới giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết xung đột tại Idlib. Đây là vòng đàm phán thứ hai sau vòng đàm phán thứ nhất được tổ chức tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 8/2 mà chưa đạt được nhiều kết quả tích cực.

Giới quan sát cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không muốn xung đột trực tiếp với Nga – nước hậu thuẫn chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad - ở Syria, bởi hai bên có quá nhiều lợi ích chung.

Những lợi ích chung là các đường ống dẫn nhiên liệu, một lò phản ứng hạt nhân đang được Nga xây dựng và sự vắng bóng của các đồng minh phương Tây sau nhiều tháng căng thẳng với NATO liên quan tới việc triển khai hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Dù vậy, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có lý do để can thiệp vào Syria, đó là nhằm trì hoãn một thảm họa nhân đạo ở Idlib. Tổng thống Erdogan cũng đã cảnh báo rằng Ankara sẽ hành động nếu Nga không thể đảm bảo sự rút quân của lực lượng Syria khỏi các vị trí xung quanh các điểm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib trong tháng 2.

Thậm chí, Thổ Nhĩ kỳ còn tiếp tục đưa hàng trăm xe quân sự tới Syria trong lúc các đại diện của Nga có mặt ở Ankara để đàm phán hôm 8/2.

Trong khi đó, tại một cuộc họp ở quận Reyhanli, tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ), giới tình báo nước này đã thông báo với thủ lĩnh các nhóm ủy nhiệm ở Syria rằng, Idlib đang ở ranh giới đỏ, để họ chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến lớn.

Clip Mi-8 của SAA bị bắn rơi tại Idlib

Đan Nguyên