Tranh luận nóng

Tỷ phú nhôm Nga thoát trừng phạt Mỹ thế nào?

Thứ Sáu, 12/10/2018 16:20

(Tin tức 24h) - Ông Oleg Deripaska dường như đã chuyển nhượng một phần cổ phần tại Tập đoàn En+ vào quỹ tín thác do ngân hàng Mỹ quản lý.

Tỷ phú nhôm người Nga Oleg Deripaska lọt vào danh sách trừng phạt của Mỹ hồi tháng 4 năm nay.

Tài khoản ở Mỹ của ông đã bị đóng băng. Các công ty mà ông này có cổ phần cũng bị ảnh hưởng: Công ty thiết bị gia đình Basic Element, Tập đoàn khai khác nhôm và thủy điện En+ và Công ty Russian Machines, Nhà máy thủy điện Euro SibEnergo, Tập đoàn GAZ, công ty đầu tư B-Finance và tổ chức nông nghiệp Kuban, Tập đoàn Renova.

Ty phu nhom Nga thoat trung phat My the nao?
Mỹ tung đòn trừng phạt vào tỷ phú nhôm Nga Oleg Deripaska

Ngay sau khi trừng phạt cá nhân ông Oleg Deripaska, thị trường nhôm toàn cầu đã gặp khó khăn. Trong tuần đầu sau khi lệnh trừng phạt được công bố hôm 6/4, giá nhôm toàn cầu đã tăng 20%. Lệnh trừng phạt đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào trạng thái hỗn loạn, đe dọa sự thiếu hụt kim loại trên toàn thế giới.

Thống kê vào đầu tháng 10 cho thấy, xuất khẩu của Rusal đã bị giảm tới 8,6% trong riêng tháng 9 sau khi phía Mỹ tuyên bố lùi hạn đến ngày 12/11/2018 cho các đối tác Mỹ và châu Âu rút hoàn toàn giao dịch với Rusal, En+ và Euro SibEnergo.

Một số nước và nhiều công ty phải cố gắng vận động Bộ Tài chính Mỹ nới lỏng các điều khoản đối với Công ty Rusal.

Đối mặt với sự bất ổn trên thị trường nhôm, Chính phủ Mỹ sau đó tuyên bố công ty Rusal có thể tránh tác động của các biện pháp trừng phạt bằng việc cắt đứt quan hệ với ông Deripaska.

Theo Bloomberg, phía ông Oleg Deripaska đã tìm cách để thảo luận với Kho bạc Mỹ nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Hồi tháng 8, Financial Times báo cáo rằng En+ đã đệ trình lên Kho bạc Mỹ một kế hoạch nhằm đưa công ty này khỏi các lệnh trừng phạt bằng cách giảm tỷ lệ cổ phần của ông Oleg Deripaska xuống dưới 45%. Số cổ phần được giảm xuống sẽ được chuyển nhượng cho một ngân hàng tên là VTB. Ngân hàng này cũng bị trừng phạt theo đạo luật của Mỹ.

Chưa rõ việc thảo luận của Tập đoàn En+ với Kho bạc Mỹ sẽ giúp ông Oleg Deripaska trong tương lai hay không nhưng cho tới hiện tại, vị tỷ phú nhôm Nga vẫn đang bị đóng băng các tài sản ở Mỹ.

Ty phu nhom Nga thoat trung phat My the nao?
Căn biệt thự ở Manhattan của tỷ phú Nga.

Theo New York Post, bất động sản bị đóng băng ở Mỹ của ông Deripaska bao gồm căn biệt thự lớn ở Manhattan và Washington, DC.

Ty phu nhom Nga thoat trung phat My the nao?
Chủ sở hữu câu lạc bộ Chelsea - Roman Abramovich và vợ cũ là Dasha Zhukova

Căn biệt thự ở New York ngay trước Công viên Trung tâm của ông này được mua với giá 42,5 triệu USD vào năm 2008 cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt. Căn nhà này được biết là nơi ông Oleg Deripaska đã cho thuê.

Ty phu nhom Nga thoat trung phat My the nao?
Vợ cũ của ông Roman Abramovich là người bạn thân với cố vấn cao cấp Nhà Trắng Ivanka Trump.

Vợ cũ của chủ sở hữu câu lạc bộ Chelsea - Roman Abramovich cùng các con riêng đang sinh sống ở đây. Theo The New York Post, ông Roman Abramovich vừa chuyển 92 triệu USD cho vợ cũ trong khi bà này đã khai báo địa chỉ hiện tại của mình là ở căn biệt thự thuộc sở hữu của ông Oleg Deripaska.

Sơn Dương