Tranh luận nóng

Tỷ phú nhôm Nga thua đòn trừng phạt Mỹ

Thứ Ba, 16/04/2019 13:39

(Tin tức 24h) - Tập đoàn nhôm Nga Rusal lần đầu tiên đầu tư vào Mỹ sau khi được bỏ trừng phạt.

Tập đoàn sản xuất nhôm của Nga Rusal thông báo về gói đầu tư đầu tiên của họ vào Mỹ, đó là việc mua lại 40% cổ phần một nhà máy nhôm ở Kentucky.

Đây được cho là một nhà máy nhôm mới lớn nhất được xây dựng ở Mỹ trong gần 4 thập kỷ qua.

Ty phu nhom Nga thua don trung phat My
Rusal sẽ lần đầu tiên rót tiền vào nhà máy nhôm ở Mỹ.

Theo Financial Times, Rusal đã thỏa thuận với Braidy Industries, một công ty tư nhân cho gói dự án trị giá 20 triệu USD.

Đây cũng là một trong những thỏa thuận lớn nhất được công bố kể từ khi Tổng thống Donald Trump áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu nhôm.

Theo thỏa thuận, Rusal sẽ cung cấp cho nhà máy mới 2 triệu tấn nhôm mỗi năm, trị giá khoảng 500 triệu USD. Đây là nhôm có giá trị carbon thấp và sẽ được Rusal cung cấp trong vòng 10 năm tới.

Nhà máy này sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ cán mỏng các miếng nhôm để chúng có thể được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm cho giá trị cao.

Công suất hàng năm của nhà máy là 500.000 tấn băng nhôm cán nóng và 300.000 tấn sản phẩm cán nguội thành phẩm.

Rusal có kế hoạch cung cấp hợp kim tấm nhôm và kim loại chính cho nhà máy mới ở Mỹ từ nhà máy luyện nhôm Taishet hiện đang được xây dựng ở Siberia. Rusal trước đó đã lên kế hoạch ra mắt nhà máy luyện Taishet vào cuối năm 2020. Tức là nhà máy mới ở Kentucky cũng phải thời gian đó mới đi vào hoạt động.

Trong vòng bán kính 250 dặm quanh nhà máy nhôm mới mà Rusal rót tiền là vô vàn các nhà sản xuất xe hơi - một nửa năng lực ngành công nghiệp ô tô Mỹ.

Thỏa thuận được đưa ra khi Mỹ đang áp đặt thuế quan lên sản phẩm nhôm nhập khẩu vào Mỹ. Việc có một nhà máy nhôm ở Mỹ chắc chắn sẽ làm giảm chi phí nhập khẩu nhôm từ Nga đối với các nhà sản xuất Mỹ.

Thỏa thuận với Braidy Industries được đưa ra chỉ ba tháng sau khi Rusal được loại trừ khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ thông qua một thỏa thuận phức tạp giữa Lord Barker Chủ tịch điều hành của Tập đoàn En+ và Tỷ phú nhôm Oleg Deripaska nắm giữ phần lớn cổ phần của Rusal.

Ty phu nhom Nga thua don trung phat My
Tỷ phú nhôm Nga chịu trừng phạt Mỹ.

Ông Oleg Deripaska đã thoát khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ sau khi đồng ý giảm tỷ lệ sở hữu tại En+ từ khoảng 65% cổ phần xuống chỉ còn 45%, hạ quyền bỏ phiếu trong Hội đồng Tập đoàn xuống còn 35%.

Hội đồng quản trị của En+ cũng đã được thay đổi nhằm giảm sự phụ thuộc chặt chẽ vào ý chí của ông Deripaska.

Khi được hỏi liệu thỏa thuận đầu tư 200 triệu USD vào nhà máy Atlas có phải là một phần trong thỏa thuận với chính phủ Mỹ hay không, ông Barker từ chối bình luận.

Tuy nhiên, những người quen thuộc với thỏa thuận này cho biết Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ chỉ được thông báo về thỏa thuận này vào cuối tuần trước.

Quyết định loại bỏ các biện pháp trừng phạt đối với ông Deripaska đã khiến Washington dậy sóng.

Nhiều nghị sĩ cho rằng, ông Oleg Deripaska không chỉ bị trừng phạt vì là một đầu sỏ chính trị thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin mà thêm vào đó, ông Deripaska còn bị nghi ngờ đã có mối liên hệ của ông với Paul Manafort, cựu Quản lý chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump.

Trong bối cảnh cuộc điều tra sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ cũng như sự thông đồng của ông Trump và Nga chưa hài lòng giới tinh hoa Mỹ, việc giảm lệnh trừng phạt là động thái được đánh giá là không phù hợp.

Trong khi đó, tỷ phú nhôm Oleg Deripaska đã khởi kiện Chính phủ Mỹ, buộc họ gỡ mọi trừng phạt áp đặt lên ông này.

Hải Lâm