Tranh luận nóng

UAV Mỹ rơi gần nơi hay va chạm với Nga

Chủ Nhật, 04/10/2020 17:55

(Tin tức 24h) - Một chiếc máy hay không người lái (UAV) của Mỹ đã bất ngờ bị rơi tại Al-Hasakah - nơi hay xảy ra va chạm với lực lượng Nga.

Trang Al-Masdar News (AMN) cho biết, chiếc UAV trinh sát Mỹ rơi gần làng Dardara, cách thị trấn trọng điểm Tal Tamr ở phía Tây Al-Hasakah khoảng 3 km.

"Chiếc UAV rơi khi đang bay trên bầu trời khu vực ngăn cách quyền kiểm soát của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) giữa các điểm của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân (phe đối lập Syria có vũ trang) do Ankara hậu thuẫn", nguồn tin quân sự địa phương cho biết.

UAV My roi gan noi hay va cham voi Nga
UAV tấn công MQ-9 của Mỹ.

Điều đặc biệt tại thời điểm rơi, chiếc UAV đang thực hiện chuyến bay trinh sát phía trước đoàn xe quân sự Mỹ với 4 chiếc thực hiện tuần tra trong khu vực. Hiện lực lượng Mỹ chưa có tuyên bố chính thức nào về nguyên nhân khiến chiếc máy bay này bị rơi.

Theo AMN, ngày trước khi chiếc UAV bị rơi, lực lượng Mỹ đã có những thay đổi quan trọng khi tiến hành những chuyến tuần tra tại Al-Hasakah.

Cụ thể, trong những chuyến tuần tra trong những ngày qua, đoàn xe quân sự Mỹ đều được bảo vệ từ trên không của ít nhất 2 chiếc trực thăng tấn công Apache. Điều đặc biệt trong tất cả những lần Apache xuất hiện đều nằm trong khu vực lực lượng Nga thường xuyên tuần tra và từng nhiều lần xảy ra va chạm giữa hai bên.

"Chúng tôi sẽ làm tất cả để bảo vệ lực lượng của mình trước mọi hành động khiêu khích từ bất cứ bên nào", một đại diện của lực lượng Mỹ tại Syria tuyên bố.

Từ trước đến nay, liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu tại Syria vẫn thường xuyên đổ lỗi cho Nga về tất cả những vụ va chạm. Họ cho rằng sự hung hăng của Nga từng vài lần khiến lính Mỹ bị thương và họ cần phải phòng bị cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Đây là quyết định thay đổi về chiến thuật cơ bản của lực lượng Mỹ khi tiến hành tuần tra tại Al-Hasakah. Bởi trước đó, khi tiến hành tuần tra, đoàn xe quân sự Mỹ không nhận được sự hộ tống của những chiếc trực thăng tấn công và đây chính là lý do trong nhiều tình huống va chạm, lực lượng Mỹ tỏ ra lép vế trước quân cảnh Nga.

Hình ảnh do Kênh RusVesna.SU công bố hồi giữa tháng 9/2020 đã cho thấy sự thay đổi trong chiến thuật của Mỹ. Cụ thể, một đoàn xe quân sự Nga với khoảng 7 chiếc nhận được sự hộ tống của 2 chiếc trực thăng Mi-8 đang thực hiện chuyến tuần trang gần thủ phủ tỉnh Al-Hasakah thì 2 chiếc trực thăng tấn công Apache Mỹ xuất hiện.

Toàn bộ hình ảnh về vụ việc được ghi lại từ chiếc Mi-8 của Nga cho thấy, hai chiếc trực thăng tấn công của Mỹ liên tiếp bay ở tầm thấp quanh đoàn xe quân sự Nga.

Trong khi đó, trực thăng Nga cũng quyết liệt và không kém. Điều đặc biệt là bấp chấp trực thăng Mỹ bay trên đầu, đoàn xe quân sự Nga vẫn thẳng tiến và thực hiện nhiệm vụ của mình như không hề có sự tồn tại của Apache Mỹ.

Và ngay trong lần đầu đoàn xe quân sự Mỹ được hộ tống bởi cả UAV và trực thăng, chiếc UAV Mỹ đã rơi một cách bí ẩn.

Đan Nguyên