Tranh luận nóng

Úc nói Trung Quốc thiếu "nhất quán"...

Thứ Năm, 28/01/2021 16:05

(Tin tức 24h) - Ông Frydenberg đã nói rằng, tuyên bố như vậy là không phù hợp với hành động chèn ép kinh tế của Trung Quốc đối với Úc.

Tờ SCMP hôm 27/1 dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg chỉ trích tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi phát biểu “nước lớn không nên bắt nạt nước nhỏ”.

 Uc noi Trung Quoc thieu
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Frydenberg đã nói rằng, tuyên bố như vậy là không phù hợp với hành động chèn ép kinh tế của Trung Quốc đối với Úc.

“Vâng, tôi đồng ý với quan điểm rằng nước lớn không nên bắt nạt nước nhỏ, nhưng dường như có một chút không nhất quán giữa lời nói và hành động [của Trung Quốc]” - ông Frydenberg nói.

Lời nhận xét của ông Frydenberg đưa ra sau bài phát biểu của ông Tập tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) được tổ chức theo hình thức trực tuyến ở Davos (Thụy Sĩ) hôm 25/1.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc đã có bài phát biểu dài, cảnh báo rằng những nỗ lực “cô lập, đe dọa, tách rời và trừng phạt” những quốc gia khác sẽ “chỉ đẩy thế giới vào sự chia rẽ, thậm chí là đối đầu”.
 
"Lịch sử và thực tế đã cho ta thấy rõ rằng cách tiếp cận sai lầm như vậy, dù dưới hình thức chiến tranh lạnh, xung đột vũ trang, chiến tranh thương mại hay chiến tranh công nghệ, cuối cùng sẽ gây tổn hại cho tất cả các quốc gia, làm suy yếu lợi ích và hạnh phúc của con người” - ông Tập nói. 

Ông Tập cho rằng các nước nên tôn trọng sự khác biệt của nhau và các quốc gia tiên tiến nên từ bỏ tư duy chiến tranh lạnh và không cố gắng áp đặt ý chí của mình lên các quốc gia nhỏ hơn.

Ông Tập cũng khẳng định vai trò lãnh đạo của Bắc Kinh trong số các nước đang phát triển, và hứa rằng Trung Quốc sẽ “giúp đỡ trong khả năng của mình” để cung cấp vaccine ngừa COVID-19 và giải quyết nạn đói nghèo.

Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng không quốc gia nào trên thế giới có thể giải quyết vấn đề toàn cầu một mình, công việc này đòi hỏi hành động toàn cầu, phản ứng toàn cầu và hợp tác toàn cầu.

"Chúng ta nên xây dựng một nền kinh tế toàn cầu mở, tuân thủ cơ chế thương mại đa phương, xóa bỏ các tiêu chuẩn đơn phương, đồng thời tháo dỡ những rào cản với thương mại, đầu tư và trao đổi công nghệ", ông Tập nói thêm.

Hải Lâm