Tranh luận nóng

UCAV hạng nặng của Saudi bị bắn rơi

Thứ Sáu, 17/01/2020 10:18

(Tin tức 24h) - Không quân Saudi Arabia vừa mất thêm một chiếc vừa mất thêm một chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) hạng nặng khi hoạt động tại Yemen.

Khi đang săn tìm mục tiêu của lực lượng Houthi tại tỉnh al-Jawf của Yemen thì bất ngờ chiếc UCAV CH-4 của Saudi bị bắn hạ bằng tên lửa vác vai. Vụ việc diễn ra hôm 16/1.

"Dù chiếc máy bay này đã hoạt động ở độ cao lớn nhưng vẫn không thoát khỏi tầm giám sát của chúng tôi. Ngay khi lọt vào tầm bắn của những khẩu tên lửa vác vai, chúng đã bị vũ khí của chúng tôi bắn hạ", một đại diện của lực lượng Houthi tuyên bố.

UCAV hang nang cua Saudi bi ban roi
Hiện trường chiếc CH-4 bị bắn rơi.

Quan sát hình ảnh được công bố về chiếc CH-4 tại hiện trường cho thấy, máy bay đã bị vỡ làm nhiều mảnh. Phần đuôi và cánh đã bị gãy rời khỏi thân, trong khi đó động cơ đã bị văng ra khá xa.

Theo thông tin của Southfront, vụ bắn hạ đã nâng số lượng CH-4 trong Không quân Saudi bị bắn rơi tại Yemen lên tới con số 4 kể từ năm 2017 đến nay. Điều đặc biệt là phần lớn những vụ bắn hạ này đều được thực hiện bằng súng phòng không và tên lửa vác vai thời Liên xô.

Được biết, CH-4 đã được Không quân Saudi Arabia nhập khẩu từ Trung Quốc. Không chỉ bị "rụng như sung", dòng máy bay do Trung Quốc sản xuất này còn nhiều lần gây họa khi không kích nhầm vào đám cưới và đám ma.

Hồi cuối năm 2017, một chiếc CH-4 khác đã thực hiện vụ không kích trúng chiếc xe đám cưới tại Yemen khiến ít nhất 12 phụ nữ thiệt mạng. Vụ việc xảy ra trên con đường dẫn đến một ngôi làng ở tỉnh Marib, cách thủ đô Sana'a khoảng 170 km.

Vụ không kích nhầm trước đó diễn ra vào đêm 15/2/2017 nhằm vào một đám tang ở làng Shiraa, huyện Arhab, cách thủ đô Sana'a của nước này 40 km về phía Bắc. Vụ tấn công này đã khiến ít nhất 8 phụ nữa và 1 trẻ em thiệt mạng.

Ngoài ra còn khiến hơn 10 người khác bị thương nặng. Ngôi nhà tổ chức tang lễ bị không kích đã bị phá hủy hoàn toàn và hàng loạt nhà cạnh đó cũng bị hư hại.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi lực lượng Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của nước này, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Yemen Mansour Hadi.

Cuộc xung đột kéo dài thời gian qua tại Yemen đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng, gần 37.000 người bị thương và hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong khi hàng triệu người đang cần viện trợ lương thực, 21 triệu người khác cần hỗ trợ y tế khẩn cấp.

Clip hiện trường nát vụn của chiếc CH-4 bị bắn rơi

Đan Nguyên