Tranh luận nóng

Ukraine đòi thả thủy thủ, Moscow nói Kiev xâm phạm chủ quyền

Thứ Bảy, 11/05/2019 08:10

(Tin tức 24h) - Ukraine kiện Nga lên Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) vì bắt giữ thủy thủ và tàu Hải quân, Moscow từ chối tham gia.

Ngày 10/5, phiên tòa quốc tế về Luật Biển (ITLOS) xét xử về sự cố trên biển Azov và eo biển Kerch theo đơn đề nghị của phía Ukraine đã được tổ chức.

Trong ngày đầu tiên, Tòa sẽ nghe các tranh luận từ phía Ukraine.

Ukraine doi tha thuy thu, Moscow noi Kiev xam pham chu quyen
Olena Zerkal - đặc phái viên của Ukraine tại ITLOS. Ảnh: 112 International Ukraine

Chính quyền Kiev lập luận rằng, các tàu Hải quân có quyền miễn trừ theo công ước hải quân đã có từ trước.

Ukraine yêu cầu phía Nga hủy bỏ mọi cáo buộc đối với thủy thủ và thả họ. Cùng với các thủy thủ, Kiev yêu cầu Nga trả lại các tàu Hải quân.

Ukraine cho biết các tàu của họ được đặt tại vùng biển quốc tế khi vụ việc xảy ra. Tuy nhiên, Nga tuyên bố rằng các tàu Ukraine đã đi vào lãnh hải Nga mà không được phép.

Tổng thống Ukraine sắp mãn nhiệm, ông Petro Poroshenko còn khẳng định các thủy thủ là "tù nhân chiến tranh" và cho rằng hành động của Moscow là "bằng chứng trắng trợn cho thấy Nga tiếp tục thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với nhân quyền".

Phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày thứ 6 và thứ 7 tuần này (tức ngày 11- 12/5). Tòa án sẽ đưa ra phán quyết vào cuối tháng 5.

Moscow đã từ chối tham gia các phiên tòa của Tòa án ITLOS bởi cho rằng Tòa này không có thẩm quyền đối với "các hoạt động quân sự".

Có thể, sau khi ITLOS ra phán quyết có lợi hay hạn cho Mosow, nước này cũng sẽ không thực hiện theo.

Sự cố trên eo biển Kerch xảy ra vào cuối tháng 11/2018. Nga cáo buộc Ukraine không thông báo trước về việc 3 con tàu qua Eo biển Kerch, đồng thời khẳng định các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng.

Động thái này buộc Moscow phải dùng tới vũ lực để ngăn chặn các tàu xâm phạm bất hợp pháp vùng biển của Nga.

Theo các luật sư, thủy thủ Ukraine đối mặt với mức án 6 năm tù giam do xâm phạm bất hợp pháp lãnh hải Nga.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine đã căng thẳng kể từ khi Moscow sáp nhập Crimea vào tháng 3/2014 và bắt đầu cung cấp hỗ trợ quân sự, chính trị và kinh tế cho các đội quân ly khai tiến hành cuộc chiến chống lại Kiev ở các vùng phía đông Ukraine.

ITLOS là một cơ quan tư pháp độc lập được thành lập theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển. Tòa án giải quyết các tranh chấp hàng hải và phiên điều trần được mở cho công chúng. Tổng cộng có 21 thẩm phán ngồi trong tòa án, có trụ sở tại thành phố cảng Hamburg của Đức.

Clip Tàu Hải quân Nga bám sát tàu Hải quân Ukraine trên biển Azov:

Huy Vũ