Tranh luận nóng

Ukraine dồn thêm tên lửa phòng không đến sát Lugansk

Thứ Hai, 14/01/2019 10:43

(Tin tức 24h) - Sau lượng lớn hỏa lực mặt đất, quân đội chính phủ Ukraine vừa điều thêm nhiều tên lửa phòng không 9K33 OSA đến sát Lugansk.

Thông tin trên được một đại diện của lực lượng Cộng hòa tự xưng LPR (Lugansk People's Republic) cho biết, lực lượng phòng không của Kiev đã điều hệ thống tên lửa phòng không đến gần ngôi làng Klinovoye thuộc Lugansk.

Sự xuất hiện của vũ khí này cũng đã được Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) xác nhận, quân đội chính phủ Ukraine đang dồn vũ khí phòng không cùng nhiều vũ khí khác chuẩn bị cho trận đánh quy mô lớn vào lực lượng ly khai tại miền Nam Donestsk và một số vùng lân cận.

Ukraine don them ten lua phong khong den sat Lugansk
Hệ thống phòng không 9K33 OSA của Ukraine.

Cùng với đó, ông Eduard Basurin, Phó chỉ huy lực lượng tác chiến đặc nhiệm của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cũng cho biết, ở tuyến giáp ranh tại các khu vực như Novotroitskoye, Shyrokyne, Rovnopol, Ukraine đang tập trung một nhóm tấn công chủ đạo, với quân số lên đến hơn 12.000 người.

Hiện có khoảng trên 50 xe tăng, 40 hệ thống pháo phản lực bắn loạt, 180 khẩu pháo và súng cối cũng đã được Kiev huy động đến khu vực này. Chưa dừng lại ở đó, 12 đơn vị pháo phản lực bắn loạt Smerch cũng đã được điều động gấp rút tới khu vực phía Nam Donetsk.

Ông Basurin cũng đưa ra dự đoán rằng quân đội Ukraine sẽ bắt đầu ra đòn tấn công nhằm vào khu vực miền Nam tỉnh Donetsk vào có thể chỉ trong vài ngày tới.

"Sau khi quân đội chính phủ Ukraine hoàn thành việc chuẩn bị về lực lượng và khí tài, các đơn vị thuộc các Lữ đoàn 128 và 79 ở tuyến đầu sẽ bắt đầu tiến hành tấn công, với nhiệm vụ tiếp cận được địa phận DPR sau đó không lâu".

Chiến dịch của Kiev có thể sẽ được mở màn bằng cuộc tấn công vào một nhà máy luyện kim tại Mariupol, nơi hiện đang lưu trữ một lượng amoniac đáng kể. Cùng với hoạt động dồn quân và vũ khí, lực lượng chính phủ cũng đã dùng máy bay không người lái Bayraktar TB2 thực hiện bay do thám khu vực này.

Cùng với khả năng do thám cực mạnh, chiếc Bayraktar TB2 có thể đảm nhận nhiệm vụ tấn công và bay trên tầm với của những tên lửa phòng không vác vai của lực lượng ly khai. Với sự chuẩn bị của quân chính phủ, một trận chiến quy mô lớn trong những ngày tới tại Donestsk là rất khó tránh.

Tuy nhiên, bất chấp những thông tin được cả đại diện của LPR, ông Basurin và truyền thông Nga đăng tải, hiện chính phủ Ukraine vẫn chưa có bất cứ tuyên bố chính thức nào về việc dồn vũ khí này.

Tuấn Vũ