Tranh luận nóng

Ukraine gồng mình chứng minh ổn định?

Thứ Tư, 27/04/2016 07:57

(Tin tức 24h) - Ukraine đang gồng mình chứng minh tình hình ổn định, có thể kiểm soát được để giành thêm niềm tin từ Mỹ và xoa dịu dư luận trong nước.

Ukraine đề ra 3 mục tiêu phát triển đất nước

Mới đây, phát biểu trên kênh truyền hình ICTV, tân Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman cho biết, chính phủ mới được thành lập đến cuối năm nay sẽ trình bày một kế hoạch chiến lược nhằm phát triển đất nước, nhưng ngay từ bây giờ ba mục tiêu chính đã được xác định.

"Chính phủ cần đảm bảo thực hiện tốt 3 nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm phát triển đất nước Ukraine đó là: ổn định tình hình trong nước; đảm bảo phục hồi tăng trưởng kinh tế và công bằng xã hội, qua đó sẽ cho phép cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân", ông Groisman nói.

Ukraine gong minh chung minh on dinh?
Thủ tướng Ukraine đề ra 3 mục tiêu phát triển đất nước

Thủ tướng Groisman nhấn mạnh rằng mục tiêu chiến lược của Ukraine hiện nay đó là Hội nhập châu Âu và Liên minh quân sự Bắc đại tây dương NATO.

“Điều đó là cần thiết để vượt qua tất cả các hiện tượng tiêu cực, gây cản trở cho sự phát triển của đất nước, trong đó có nạn tham nhũng. Nhà nước phải được cải tổ một cách sâu sắc", ông Groisman nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Tân thủ tướng Ukraine cũng kêu gọi cải tổ một số các lĩnh vực quan trọng khác - cải cách tư pháp, cải cách giáo dục, tạo ra một môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, phát triển, cải cách hệ thống thuế, cũng như phục hồi nền kinh tế quốc gia….

Trước đó, ngày 14/4, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn đơn xin từ chức của Thủ tướng Arseny Yatsenyuk và bổ nhiệm ông Vladimir Groysman giữ chức vụ này.

Phát biểu sau đó, ông Groysman hứa hẹn chính phủ do ông đứng đầu sẽ không khoan nhượng với tham nhũng và sẽ làm tất cả để ổn định tình hình trong nước. Tân Thủ tướng Ukraine khẳng định một trong những mối đe dọa chính của đất nước lúc này là những thủ đoạn chính trị mang tính chất mị dân.

Ukraine đang gồng mình chứng minh ổn định?

Tuyên bố của tân Thủ tướng Ukraine được đưa ra trong một bối cảnh khá nhạy cảm khi tình hình chính trị tại Ukraine tiếp tục rơi vào bất ổn.

Mới đây trong cuộc phỏng vấn với tờ Gordonua, Tổng Chưởng lý thứ nhất của Ukraine, Viktor Shishkin đã bày tỏ quan điểm cho rằng ông muốn mở một vụ án hình sự chống lại Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Thủ tướng đương nhiệm Vladimir Groisman và cựu Thủ tướng Arseny Yatsenyuk.

Theo ông Viktor Shishkin, Tổng thống Poroshenko nên bị bắt vì những sơ suất và xao nhãng trong quá trình làm nhiệm vụ. Còn Cựu Thủ tướng Yatsenyuk thì có âm mưu phản quốc.

Tân thủ tướng Groisman được Tổng Chưởng lý thứ nhất cho là "can tội thao túng, làm giả tài liệu trong Quốc hội".

Ông Shishkin cũng lưu ý rằng Chính phủ Ukraine "đã bị mất cân bằng" và sẽ trở nên ngày càng trầm trọng hơn nếu những mâu thuẫn trên không được giải quyết triệt để.

Ukraine gong minh chung minh on dinh?
Ukraine đang gồng mình chứng minh ổn định trước Mỹ và xoa dịu những bất đồng trong nước.

Rõ ràng khi nội bộ vẫn đang mâu thuẫn, chưa tìm được tiếng nói thì việc tuyên bố rõ ràng 3 mục tiêu phát triển là cách duy nhất để xoa dịu dư luận cũng như những lo ngại của chính khách nước này.

Không chỉ thế, giới phân tích còn cho rằng, tuyên bố lần này, Kiev đang muốn gửi tới Washington như một thông điệp về việc nước này có thể kiềm chế cũng như ổn định được tình hình đất nước nhằm nhận thêm những hỗ trợ về mặt kinh tế.

Trong một tuyên bố hôm 25/4, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Oleksandr Danylyuk cho biết Mỹ sẽ cung cấp cho 4 triệu USD để thu hút các cố vấn quốc tế để thực hiện cải cách Hải quan Ukraine.

"Chính phủ Mỹ, cùng với Bộ Tài chính, sẽ tiếp tục thực hiện một chương trình tài trợ trong 2 năm cho các dịch vụ tư vấn để cải cách các dịch vụ Hải quan Ukraine. Hoa Kỳ sẽ cung cấp 4 triệu USD để thu hút các cố vấn quốc tế, giúp đỡ việc cải cách các dịch vụ chất lượng cao nhất thế giới ở Hải quan Ukraine", Bộ trưởng Tài chính Ukraine viết trên trang Facebook của mình.

Hồng Sơn (Tổng hợp)