Tranh luận nóng

Ukraine khẳng định việc bắt tàu Nga là hợp pháp

Thứ Tư, 31/07/2019 07:53

(Tin tức 24h) - Trưởng công tố quân sự Ukraine cho rằng, việc tiến hành điều tra đối với tàu "Neyma" mà không có sự cho phép của lãnh sự Nga là hợp pháp.

Theo Sputnik ngày 30/7, Trưởng công tố quân sự Ukraine Anatoly Matios cho biết, tàu chở dầu Nika Spirit (phía Ukraine cáo buộc là tàu Neyma cũ) của Nga đã bị bắt, nhiều tài liệu liên quan đã bị lực lượng chức năng thu giữ trong quá trình khám xét tàu.

Theo ông Anatoly Matios, tòa án Ukraina đã kiểm tra tính hợp pháp trong hành động của các công tố viên quân sự và điều tra viên của Cơ quan an ninh Ukraina trong cuộc khám xét và bắt giữ tàu chở dầu Nga "Neyma" ngày 25/7 tại cảng Izmail (tỉnh Odessa).

Ukraine khang dinh viec bat tau Nga la hop phap
Tàu chở dầu Nika Spirit (màu xanh)

"Sau khi xem xét đơn kiện, tòa án đã ra lệnh bắt giữ đối với tàu nói "Neyma" cùng với các tài liệu thu giữ được trong quá trình khám xét. Chúng tôi đã làm điều đó. Chấm hết!", ông Matios viết trên trang Facebook của mình.

Trưởng công tố quân sự Ukraine nói thêm rằng, việc tiến hành điều tra đối với tàu "Neyma" mà không có sự cho phép của lãnh sự Nga là hợp pháp.

"Theo quy định của các điều ước quốc tế hiện có được phê chuẩn bởi cả Nga và Ukraina, không cần phải có sự đồng ý hoặc cho phép từ đại diện cơ quan ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của quốc gia khác để thực hiện các hoạt động điều tra về vận tải đường biển, đường sông ở Ukraina", ông Matios nhấn mạnh.

Trước đó, Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine (SBU) ngày 25/7 thông báo, lực lượng biên phòng nước này đã bắt giữ tàu chở dầu của Nga, mang tên Nika Spirit, khi tàu này đang tiến vào cảng Izmail, phía Nam thành phố Odessa, để tiếp nhiên liệu.

Giới chức Ukraine cáo buộc con tàu này lúc trước có tên là "Neyma", từng có liên quan đến sự cố va chạm giữa Nga và Ukraine tại eo biển Kerch thuộc bán đảo Crimea hồi cuối tháng 11, dẫn tới việc Nga bắt giữ 3 tàu chiến của Ukraine và 24 thủy thủ.

Theo các quan chức Ukraine, chiếc tàu này từng ngáng đường di chuyển của một chiến hạm Ukraine trong cuộc đối đầu lúc bấy giờ.

Ngay sau vụ việc, Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo Ukraine về các hậu quả khôn lường.

Cụ thể, nếu công dân và các tài sản thuộc sở hữu Nga bị bắt làm con tin, điều này sẽ được xem là sự vi phạm "thô bạo nhất" đối với luật pháp quốc tế và các hậu quả sẽ đến rất sớm.

Phía Nga cũng khẳng định, động thái của Ukraine sẽ gây bất lợi lớn cho mối quan hệ song phương, vốn đang không được tốt đẹp.

Tuy nhiên, căng thẳng đã được hạ nhiệt sau đó vài giờ khi Ukraine thả các thủy thủ của chiếc tàu về nước.

Theo Đại sứ quán Nga ở Ukraine, "thủy thủ đoàn đang trên đường về nhà trong khi tàu chở dầu Nga vẫn đang bị giữ ở Cảng Izmail, Ukraine".

Bộ Ngoại giao Nga cũng xác nhận, 10 thủy thủ trên tàu chở dầu đã rời khỏi lãnh thổ Ukraine một cách an toàn.

Thành Chung