Tranh luận nóng

Ukraine lắc đầu với Nga: Bộ tứ Normandy gặp khó

Thứ Năm, 19/09/2019 10:38

(Tin tức 24h) - Khả năng hủy bỏ cuộc họp cấp cao Bộ Tứ Normandy trở nên báo động sau khi Kiev từ chối các điều kiện của Moscow.

Đại diện của Ukraine tại một cuộc họp ở Minsk hôm 18/9 đã từ chối ký “công thức Steinmeier” - một trong 3 điều kiện tiên quyết để Nga ngồi vào cuộc họp nhóm Bộ Tứ. 

Ukraine lac dau voi Nga: Bo tu Normandy gap kho
Cuộc họp cấp Ngoại trưởng nhóm Bộ Tứ Normandy trước đây, cựu Ngoại trưởng Đức, hiện là Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier đứng ngoài cùng bên phải. Ảnh: The Moscow Times

Thông tấn TASS hôm 18/9 dẫn lời một nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán trong Nhóm liên lạc về việc giải quyết xung đột tại Donbass cho biết, đại diện Kiev đã có các động thái bất ngờ, dẫn tới các lo ngại về khả năng ngừng tiến hành cuộc họp nhóm Bộ Tứ Normandy gồm Nga- Ukraine - Đức- Pháp.

Theo nguồn tin, đại diện Kiev trong cuộc họp Nhóm liên lạc đã từ chối ký "công thức Steinmeier" tại cuộc họp tại Minsk (Belarus) vào ngày 18/9.

Cuộc họp Nhóm liên lạc là bước chuẩn bị để tiến tới cuộc họp cấp cao nhóm Bộ Tứ Normandy.

"Cuộc họp của Nhóm Liên lạc tập trung vào thỏa thuận đã đạt được từ những trợ lý lãnh đạo Nga, Đức, Pháp và Ukraine trong các cuộc tham vấn gần đây tại Berlin. Một trong số nội dung cuộc họp là ký kết quy định về việc thực hiện "công thức Steinmeier" để các lực lượng có thể bắt đầu rút lui gần các khu định cư Petrovskoye và Zolotoye. Tuy nhiên, phái đoàn Ukraine từ chối ký văn bản" - nguồn tin cho biết.

Người này bình luận, động thái này của Kiev là "chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy có nguy cơ thất bại".

"Công thức Steinmeier" được đặt theo tên của cựu Ngoại trưởng Đức  Frank-Walter Steinmeier khi ông tham gia tiến trình đàm phán nhóm Bộ Tứ về tình hình Ukraine vào năm 2015.

Kế hoạch quy định rằng tình trạng đặc biệt được cấp cho Donbass theo các Thỏa thuận Minsk. Tài liệu được đưa ra trong cuộc họp của Nhóm Liên lạc nêu rõ, Ukraine sẽ phải tiến hành cải cách pháp lý, quy định rõ về một quy chế đặc biệt cho Donetsk và Lugansk, sẽ có hiệu lực tạm thời cho tới ngày bầu cử địa phương ở đây và sẽ có hiệu lực vĩnh viễn sau khi Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) công bố báo cáo về kết quả bỏ phiếu.

Đây là một trong những điều kiện mà Moscow đưa ra trước khi chấp nhận ngồi vào Hội nghị cấp cao Normandy.

Thứ nhất là sắp xếp vấn đề rút lui lực lượng tại 3 khu định cư Donbass.

Thứ 2, Moscow đề xuất khắc phục cái gọi là Công thức Steinmeier - quy định tình trạng đặc biệt của Donbass - bằng văn bản trong thời gian trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra.

Điều kiện quan trọng thứ 3, là thỏa thuận sơ bộ về kết quả của hội nghị phải được trình bày công khai và nó sẽ đóng vai trò là khuôn khổ cho những nỗ lực tiếp theo về điều tiết khủng hoảng tại Donbass.

Tuy nhiên, với các phản ứng mới nhất của Ukraine trong sự đồng thuận về "công thức Steinmeier", Moscow có lẽ sẽ khó tham gia vào cuộc họp nhóm sắp tới bởi nhận thấy không có sự thay đổi một cách căn bản nào về tình hình khủng hoảng miền Đông Ukraine kể cả dưới chính quyền Tổng thống mới.

Hải Lâm