Tranh luận nóng

Ukraine lo Moldova bị Nga hóa

Thứ Hai, 10/06/2019 17:07

(Tin tức 24h) - Ukraine đã kêu gọi Moldova ngăn chặn kịch bản Nga hóa trong bối cảnh khủng hoảng chính trị nghiêm trọng.

Theo Sputnik ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Ukraine đã kêu gọi Moldova ngăn chặn kịch bản Nga hóa trong bối cảnh khủng hoảng chính trị nghiêm trọng.

Bộ Ngoại giao Ukraine khẳng định, Kiev sẵn sàng hỗ trợ Kishinev, nếu cần thiết, trong việc giải quyết các vấn đề hiện có.

Bộ Ngoại giao Ukraine cũng kêu gọi các lực lượng chính trị hàng đầu của Moldova hành động trong khuôn khổ pháp lý, giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại chính trị, tránh đối đầu bạo lực.

Ukraine lo Moldova bi Nga hoa
Tổng thống Igor Dodon là người có quan điểm muốn Moldova dung hòa quan hệ với cả Nga và NATO.

Trước đó, ngày 9/6, quyền Thủ tướng Moldova Pavel Filip, người trước đó cùng ngày được chỉ định làm tổng thống lâm thời, đã ký sắc lệnh giải tán quốc hội và ấn định tổ chức bầu cử sớm vào ngày 6/9 tới.

Ngay sau đó, Quốc hội Moldova đã thông qua tuyên bố coi chính phủ do ông Pavel Filip đứng đầu là không hợp hiến, cho rằng đảng Dân chủ đã có hành động tiếm quyền và yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc xem xét vấn đề này.

Trước đó, Tòa án Hiến pháp Moldova đã đình chỉ chức vụ của Tổng thống Igor Dodon và chỉ định ông Filip làm tổng thống lâm thời.

Phát biểu với báo giới, ông Filip cho biết Tổng thống Dodon đã từ chối ký sắc lệnh giải tán quốc hội sau khi Tòa án Hiến pháp ngày 7/6 ra phán quyết giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử mới.

Moldova rơi vào khủng hoảng chính trị sau cuộc bầu cử quốc hội tổ chức hôm 24/2. Kết quả bầu cử cho thấy không có chính đảng nào chiếm đa số ghế trong cơ quan lập pháp Moldova.

Sau nhiều tháng thương lượng, đảng Xã hội chủ nghĩa Moldova (PSRM) đã nhất trí thành lập liên minh. Mục đích của liên minh là nhằm đối phó với DPM. Liên minh này đã được Quốc hội Moldova thông qua vào ngày 8/6.

Động thái này được cho là sẽ mở đường giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, song DPM đã đề nghị Tòa án Hiến pháp đình chỉ chức vụ của Tổng thống Dodon.

Tổng thống Igor Dodon là người có quan điểm trung dung muốn Moldova vừa quan hệ tốt với Nga, vừa bắt tay hợp tác với Liên minh châu Âu. Ngược lại, Thủ tướng Pavel Filip là người có xu hướng thân Mỹ, muốn cắt đứt quan hệ với Nga và gia nhập EU/NATO.

Do đó, ông đã nhiều lần lên tiếng chống lại quan điểm cắt đứt quan hệ với Nga và gia nhập NATO của Thủ tướng Pavel Filip. Theo ông, "trung lập và phát triển quan hệ hợp tác với cả Nga và EU" là con đường tốt nhất, vừa phù hợp với lòng dân, vừa giúp mang lại sự giàu mạnh cho đất nước.

Igor Dodon đã nhiều lần từ chối ký một số đạo luật chống Nga mà Quốc hội nước này đã thông qua, đồng thời phủ quyết quyết định của Thủ tướng Pavel Filip cho phép Mỹ mở 8 công trình và căn cứ quân sự ở nước này, giáp với vùng Pridnestrovie hồi tháng 10/2017.

Trung Kiên