Tranh luận nóng

Ukraine nêu tình huống 'lại trở thành anh em' với Nga

Chủ Nhật, 05/05/2019 07:35

(Tin tức 24h) - Giới chính khách Ukraine cho rằng, Nga sẽ chỉ coi nước này là anh em nếu Kiev ‘trở lại làm chư hầu’ của Moscow.

Hôm 03/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bình luận về tuyên bố của tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky về việc Kiev sẽ cấp quyền công dân Ukraine cho tất cả người Nga đang sống ở lãnh thổ quốc gia này, đáp trả việc Moscow cấp quyền công dân Nga cho cư dân các vùng lãnh thổ ly khai ở Donbass, của Ukraine.

Ông Putin nói: "Ông ấy nói như vậy thật ư? Được thế thì còn gì bằng. Điều này cho thấy hai nước [Nga và Ukraine] có khả năng đạt được thỏa thuận, có lẽ là nhờ chúng ta có rất nhiều điểm chung".

Ông chủ Điện Kremlin cho rằng, Nga và Ukraine có thể hướng tới việc cấp quốc tịch chung cho công dân của hai nước. Điều này sẽ khiến hai nước trở nên mạnh mẽ và thành công hơn. Theo ông Putin, Nga và Ukraine vẫn là hai nước anh em và cùng là một dân tộc.

Tuyên bố của ông Putin trong bối cảnh Nga đang cấp hàng loạt hộ chiếu cho các công dân trong 2 vùng lãnh thổ ly khai ở Donbass là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) đã phải nhận sự chỉ trích kịch liệt từ các quan chức chính quyền Kiev.

Người Ukraine "sẽ lại là quốc gia anh em" với người Nga chỉ khi nước này đồng ý trở thành chư hầu của Nga - câu nói này được nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) của đảng “Tổ quốc” (Batkivshchyna, Fatherland), ông Ivan Krulko nói trên kênh truyền hình NewsOne hôm 04/5.

Theo vị nghị sĩ của Liên minh "Tổ quốc" toàn Ukraine, lập trường của Kiev và Moscow là không giống nhau. Ông bày tỏ quan điểm rằng, Moscow dường như đang cố gắng "khôi phục lại đế chế Nga" và coi Ukraine là một lãnh thổ thuộc địa của họ.

“Chúng ta mơ ước được độc lập và đây chính là ý thức hệ của chúng ta, mãi mãi không thay đổi. Nếu chúng ta đồng ý làm chư hầu của Nga và đồng ý mất độc lập, chúng ta sẽ lại trở thành quốc gia anh em với họ” - ông Krulko nói.

Ukraine neu tinh huong 'lai tro thanh anh em' voi Nga
Kiev cho rằng, Moscow luôn muốn 'nuốt chửng' nước này, nên Nga và Ukraine chẳng có điểm gì chung và cũng không phải là anh em

Vị chính trị gia này cũng cáo buộc Nga "thực hiện cuộc tấn công hèn hạ với Ukraine", trước đó Moscow có vẻ như "đã tiến hành tất cả mọi loại hình chiến tranh" chống lại nước láng giềng. Ông cũng đồng ý với tuyên bố gần đây của Tổng thống đắc cử Vladimir Zelensky về biên giới giữa Nga và Ukraine.

Trong một bình luận trên Facebook ngày 2/5, ông Volodymyr Zelensky đã nhận định rằng, đường biên giới chung giữa Nga và Ukraine là điểm chung duy nhất giữa hai nước chứ không hề có quan hệ mặn nồng như cách Tổng thống Putin đề cập về những nét văn hóa, dân tộc của hai nước.

“Từ lâu tôi đã suy nghĩ về việc Nga và Ukraine có ‘nhiều điểm chung’ như thế nào. Thực tế cho thấy, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và gây hấn ở Donbass, chúng ta (Nga - Ukraine) chỉ còn lại một điểm chung - đó là đường biên giới quốc gia. Khoảng 2.295 km và 400m chung” - Tổng thống mới đắc cử Zelensky bình luận.

Nhà lãnh đạo mới của Ukraine viết trên Facebook rằng, Nga nên trả lại quyền kiểm soát từng milimet (đường biên giới) bên phía Ukraine. Chỉ có như vậy hai nước mới có thể tiếp tục tìm kiếm “điểm chung” của mình.

Ông Zelensky cho rằng, hàng loạt động thái của Nga đối với Ukraine như: Cấm xuất khẩu sản phẩm xăng dầu, mở các văn phòng cấp hộ chiếu để đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch dành cho người dân tại các vùng lãnh thổ ly khai Donbass, hay bắt giữ người Ukraine, sẽ không thể giúp cho mối quan hệ giữa hai nước trở nên gần gũi hơn. Mối quan hệ như vậy không thể được gọi là “anh em” - ông Zelensky nhấn mạnh.

Tán thành với quan điểm của tân Tổng thống Vladimir Zelensky về “tình anh em với Nga”, nghị sĩ Ivan Krulko khẳng định, ông chẳng thấy có điểm chung gì giữa hai quốc gia Nga và Ukraine. Nước này không thể có điểm gì chung với một đất nước đã đánh thẳng đòn vào ngực người láng giềng, rồi lại tự tán dương  mình là “người bạn bè thân thiện và giàu tình huynh đệ”, sau đó vẫn còn nuôi ý định tấn công Ukraine.

Ông cũng cáo buộc, trước đó, cũng chính Nga đã tiến hành tất cả mọi cuộc chiến chống lại Ukraine, từ thông tin, đến kinh tế, năng lượng và bất cứ lĩnh vực gì có thể tấn công được. Điều đó không thể là cách hành xử của “những người anh em” thực sự.

  • Nhật Nam