Tranh luận nóng

Ukraine nghĩ cách khiến Nord Stream-2 chỉ là "dĩ vãng"

Thứ Năm, 05/03/2020 07:51

(Tin tức 24h) - Nga đang chờ tàu lắp đặt Nord Stream-2 đến Baltic, Ukraine đã tích cực bàn với Mỹ tăng trừng phạt.

RIA Novosti hôm 4/3 thông tin, người đứng đầu tập đoàn dầu khí Naftogaz của Ukraine Andrei Kobolev nói rằng, Ukraine đang thảo luận với Mỹ để ngăn chặn Nga khôi phục việc lắp đặt đường ống dẫn khí “Nord Stream-2" chạy dưới biển Baltic.

Ukraine nghi cach khien Nord Stream-2 chi la
Ukraine - Mỹ đang tìm cách mới để Nord Stream-2 chỉ còn là "dĩ vãng".

Nga đang nỗ lực để tự lắp đặt dự án Nord Stream-2 nhưng Ukraine và Mỹ sẽ không để điều đó xảy ra.

“Trò chơi chưa kết thúc. Người Nga đang cố gắng thiết lập cuộc chơi với những khả năng riêng của mình để hoàn thành đường ống Nord Stream-2. Chúng tôi (Ukraine và Mỹ) hiện đang thảo luận các biện pháp để dự án này mãi mãi bị chôn vùi” - ông Kobolev cho hay.

Ngoài ra, ông Kobolev nói thêm rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt đã trở thành một trong những bước quan trọng nhất để hỗ trợ cho an ninh năng lượng của Ukraine.

“Chúng tôi hy vọng rằng chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục những nỗ lực theo hướng này” - ông Kobolev nói.

Hồi tháng 2/2020, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Bruyette đã tuyên bố rằng, Nga sẽ không thể có cánh nào “né” được các lệnh trừng phạt của Mỹ và không thể tự mình hoàn thành dự án lắp đường ống dẫn khí đốt nói trên

Ông Bruyette khẳng định: “Họ (người Nga) phải đối mặt với nguy cơ dự án chậm tiến độ rất lâu, bởi vì Nga không có các công nghệ tương ứng. Nếu họ tự mình phát triển được công nghệ cần thiết, thì đến lúc đó chúng ta (Mỹ) sẽ xem xem chúng ta nên làm gì tiếp theo”.

Các biện pháp trừng phạt dự án Nord Stream-2 đã được công bố chính thức vào ngày 20/12/2019 khi ông Donald Trump ký luật về ngân sách quốc phòng cho năm 2020, trong đó có điều khoản về các biện pháp trừng phạt chống lại dự án Nord Stream-2.

Đối với các công ty liên quan đến dự án này, dự kiến sẽ bị thu giữ tài sản ở Mỹ, đóng băng tài khoản trong các ngân hàng Mỹ và hủy thị thực.

Trong khi đó, một nhóm các Nghị sĩ ủng hộ dự luật còn đã gửi thư yêu cầu công ty lắp đặt đường ống ngay lập tức dừng hoạt động và rời khỏi vùng biển Baltic. Nhà thầu thi công chính của dự án - Allseas - đã rút khỏi khu vực công trường này.

Nga đã tuyên bố sẽ tự xây dựng Nord Stream-2 bằng các con tàu của chính họ chứ không phải công ty châu Âu nào khác để đảm bảo khả năng hoàn thiện dự án ở mức cao nhất. Điện Kremlin dự kiến sẽ nhanh chóng hoàn tất công việc, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak trước đó cũng nói dự án sẽ đi vào hoạt động trước cuối năm 2020.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ trích Mỹ rằng, biện pháp trừng phạt của Mỹ cho thấy tư tưởng kìm hãm các nước khác vì không thể cạnh tranh. Bà Zakharova cho rằng, Mỹ là một quốc gia ôm số nợ công 22.000 tỷ không có sức cạnh tranh và luôn ngăn cản các nước khác phát triển nền kinh tế của họ bằng trừng phạt kinh tế.

Con tàu lắp đặt đường ống thuộc sở hữu của Tập đoàn Gazprom - tàu Viện sĩ Chersky (Akademik Chersky) - hôm 11/2 đang được nhìn thấy trên hải trình đến Singapore. Dự kiến sau 2 tháng, nó sẽ tới Baltic để thực hiện nốt dự án Nord Stream-2 mà Allseas bỏ dở. Theo lịch trình, tàu này sẽ tới Baltic vào tháng 5/2020 và hoàn thành phần dự án còn lại trong vài tháng.

Đông Phong