Tranh luận nóng

Ukraine sẽ bị tấn công ngay khi vừa gia nhập NATO?

Thứ Ba, 11/06/2019 15:59

(Tin tức 24h) - Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine cho rằng, Ukraine có nguy cơ bị tấn công ngay khi vừa gia nhập NATO, buộc các đồng minh kích hoạt điều số 5.

Tin tức UNIAN của Ukraine mới đây dẫn bài phân tích của cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Steven Pifer, hiện đang làm cố vấn tại Viện Brookings, cho rằng, Kiev còn rất nhiều việc phải làm để đáp ứng các tiêu chí của một thành viên thuộc tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ukraine se bi tan cong ngay khi vua gia nhap NATO?
Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Steven Pifer

Theo đó, điều to lớn nhất cản trở Ukraine là Nga, một số thành viên NATO lo ngại về khả năng phải kích hoạt điều số 5 của Hiến chương Hiệp ước một khi sáp nhập Ukraine.

Điều này được coi là trái tim của NATO, đã quy định về nguyên tắc nếu một quốc gia thành viên của NATO bị tấn công đồng nghĩa với cả NATO bị tấn công, như vậy sẽ kéo theo các thành viên khác tham gia vào một cuộc chiến với Nga – điều mà họ không mong muốn.

“NATO thiếu một câu trả lời cho câu hỏi: Liên minh sẽ làm gì nếu một quốc gia khao khát được gia nhập NATO và khi được trở thành thành viên, họ lập tức bị tấn công” – cựu Đại sứ Mỹ viết.

Trong tình huống này, đó là Ukraine.

Theo ông Pifer, “Điện Kremlin đã bày tỏ rõ mong muốn là đưa Ukraine trở lại quỹ đạo của Nga dù các hành động của Moscow không thể hiện rõ điều đó. Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea “bất hợp pháp” và “sự xâm lược” ở miền Đông Ukraine càng khiến giới tinh hoa ở Ukraine và người dân của họ muốn tin vào các thể chế châu Âu và xuyên Đại Tây Dương hơn là Moscow”

Năm 2006, Tổng thống Victor Yushchenko từng đặt ưu tiên cao cho việc có được một Kế hoạch hành động thành viên NATO (MAP). Tuy nhiên, ý tưởng đã bị thất bại sau khi ông Victor Yanukovych được bổ nhiệm làm Thủ tướng.

Trong một chuyến công du tới Brussels tháng 9/2006, ông Yanukovych tuyên bố không muốn MAP.

Tháng 1/2008, ông Yushchenko một lần nữa đề cập tới MAP. Tuy nhiên, lần này Moscow thể hiện sự phản đối dữ dội, thậm chí Tổng thống Nga Vladimir Putin còn đe dọa sử dụng tên lửa hạt nhân với Ukraine.

Tháng 4/2008, tại hội nghị thượng đỉnh Bucharest, Tổng thống Mỹ George W. Bush từng cố gắng thuyết phục đồng minh trao MAP cho Kiev, nhưng một số nước thành viên đã từ chối. Thái độ kiên quyết của Nga được cho là đóng một vai trò nhất định

Khi ông Yanukovych trở thành Tổng thống vào đầu năm 2010, ông từng tái khẳng định Ukraine không muốn gia nhập NATO; tuy nhiên, điều đó đã thay đổi sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Tổng thống Petro Poroshenko lúc đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Ukraine trở thành một thành viên liên minh quân sự.

Tháng 2/2019, Quốc hội Ukraine đã thông qua sửa đổi hiến pháp trong đó đề ra các mục tiêu chiến lược cho đất nước là gia nhập EU và NATO. Mục tiêu này cũng ngày càng nhận được sự ủng hộ nhiều hơn từ người dân. Một cuộc trưng cầu ý kiến vào tháng Một năm nay chỉ ra, 46% nười trả lời ủng hộ, còn tỷ lệ phản đối là 32%.

Cho đến nay, khi người kế nhiệm của Tổng thống Poroshenko, đương kim Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky cũng đặc biệt hào hứng với kế hoạch hướng đất nước Ukraine đi theo các tiêu chuẩn phương Tây.

Ukraine se bi tan cong ngay khi vua gia nhap NATO?
Tân Tổng thống Ukraine khao khát gia nhập NATO

Sau khi nhậm chức và có kế hoạch thăm phương Tây, Tân Tổng thống Ukraine đã tới trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ) và có cuộc họp báo chung với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, bày tỏ sự kiên quyết mong muốn gia nhập NATO trước khi có cuộc đàm phán với Nga để giải quyết tình hình ở Donbass.

Theo cách lý giải của ông Zelensky, muốn tạo động lực mới cho nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine bởi vì cuộc xâm lược vũ trang của Nga đang diễn ra vẫn là thách thức chính đối với an ninh Euro-Atlantic. Trước khi có các cuộc đàm phán với Nga, Kiev muốn tăng khả năng tự bảo vệ mình, bao gồm tăng cường năng lực về kinh tế, chính trị, quân sự.

Nhưng ngay cả khi ông Zelensky nóng lòng muốn gia nhập vào NATO, các cản trở từ những thành viên trong tổ chức về Điều 5, sự lớn mạnh về tiềm lực quân sự của Nga vẫn là những vật cản khiến Ukraine sẽ không có được MAP trong một sớm một chiều.

Đông Phong