Tranh luận nóng

Ukraine sẽ làm gì để trừng phạt Nga?

Thứ Ba, 30/04/2019 06:29

(Tin tức 24h) - Ukraine đang tính trừng phạt Nga vì quyết định của Tổng thống Vladimir Putin nhằm đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho cư dân của Donbas.

Ngày 27/4, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin tuyên bố trên kênh truyền hình Inter rằng, Ukraine đang chuẩn bị một gói trừng phạt mới đối với Nga vì quyết định của Tổng thống Vladimir Putin nhằm đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho cư dân của Donbas.

Các nhà ngoại giao của Ukraine đang tích cực làm việc để tạo ra một làn sóng áp lực chính trị mới đối với Liên bang Nga, cũng như chuẩn bị các biện pháp trừng phạt bổ sung của Ukraine đối với Nga, theo ông Klimkin.

Trước đó, ngày 24/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh cho phép cư dân của các vùng bị chiếm đóng của vùng Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine có được hộ chiếu Nga theo thủ tục đơn giản hóa.

Volodymyr Zelenskiy, tổng thống vừa đắc cử của Ukraine, đã đáp trả đề xuất của Tổng thống Putin bằng việc ra tuyên bố cam kết “cấp quyền công dân cho tất cả những ai đang sống dưới sự kiểm soát của chính quyền độc đoán và tham nhũng, mà trước hết là người dân Nga - những người đang phải chịu đựng khổ cực nhiều nhất”.

Tổng thống đắc cử Zelenskiy cho biết ông sẵn sàng tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình với phe ly khai với sự tham gia của Nga và phương Tây.

Ukraine se lam gi de trung phat Nga?
Tân Tổng thống Ukraine Zelensky

Trong bình luận trên Facebook, ông Zelenskiy cảnh báo Nga không nên đàm phán với Ukraine “bằng giọng điệu đe dọa hoặc bằng sức ép quân sự hay kinh tế”. Tổng thống đắc cử Ukraine cũng kêu gọi các nước tăng cường trừng phạt Nga để đáp trả việc Nga cấp hộ chiếu cho các công dân ở miền đông Ukraine.

Hôm 10/4, nội các Ukraine đã quyết định mở rộng danh sách cấm nhập khẩu hàng hóa của Nga.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố đã ký một sắc lệnh hạn chế xuất khẩu một số loại than đá, dầu thô và các sản phẩm dầu tới Ukraine từ ngày 1/6.

Ngoài ra, Moscow cấm nhập khẩu các sản phẩm kỹ thuật, chế tạo máy, công nghiệp nhẹ và gia công kim loại của Ukraine.

Việc Ukraine-Nga trả đũa qua lại với nhau, theo giới quan sát, sẽ khiến Ukraine thiệt hại nhiều hơn. Xét riêng các mặt hàng Nga cấm nhập khẩu nói trên của Ukraine, trong năm qua Ukraine đã cung cấp cho Nga trị giá 250 triệu USD.

Nền kinh tế Ukraine vốn đã chịu rất nhiều thiệt hại sau khi Kiev "hùa theo" phương Tây trừng phạt Nga. Theo đánh giá sơ bộ, do khủng hoảng quan hệ với Nga mà mỗi năm Ukraine mất đi gần một nửa doanh thu xuất khẩu, tức là khoảng 20 tỷ USD trong 5 năm.

Giờ đây với việc Moscow tiếp tục áp dụng những biện pháp trả đũa, liệu rằng nền kinh tế Ukraine có thể đứng vững khi mà Nga vẫn là đối tác thương mại chính lớn nhất của Ukraine với kim ngạch trên 14 tỷ USD?

Việc chấm dứt quan hệ kinh tế- thương mại với Liên bang Nga sẽ gây thiệt hại to lớn cho nền kinh tế Ukraine. Nga là thị trường quan trọng cho việc phân phối hàng hóa của Ukraine và duy trì khả năng mua những mặt hàng cực kỳ quan trọng cho Ukraine.

Đối với Nga, thiệt hại về kinh tế là điều không thể tránh khỏi, thế nhưng trong 5 năm vừa qua, Nga vẫn "sống khỏe" và duy trình tăng trưởng kinh tế ở mức ổn định.

Những mặt hàng mà Nga chỉ có thể nhập khẩu của Ukraine cũng dần được thay thế bằng những sản phẩm nội địa, còn Ukraine thì không thể làm được điều tương tự.

  • An Nhiên