Tranh luận nóng

Ukraine sẽ tiếp tục điều tàu qua eo biển Kerch

Thứ Ba, 05/02/2019 10:35

(Tin tức 24h) - Theo Tổng thống Poroshenko, các tàu của Ukraine có thể một lần nữa đi qua eo biển Kerch với các chuyên gia OSCE và một số nhà báo.

Hãng thông tấn TASS (Nga) vừa dẫn lời Tổng thống Ukraine Poroshenko phát biểu trên ICTV thông tin trên.

"Tôi sẽ không nói khi nào tàu đi qua eo biển Kerch vì chỉ có tình nguyện viên đến đó. Tôi không loại trừ rằng sẽ có sự tham gia của các nhà báo, chuyên gia của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Phó Chủ tịch thứ nhất của Quốc hội Ukraine, Irina Geraschenko", ông Poroshenko cho biết và lưu ý rằng những sáng kiến này sẽ được xem xét.

Ukraine se tiep tuc dieu tau qua eo bien Kerch
Tổng thống Ukraine Poroshenko. Ảnh: AP

Tổng thống Ukraine cũng đảm bảo rằng các tàu của nước này chắc chắn sẽ vượt qua eo biển để "bảo vệ quyền tự do hàng hải".

Tuyên bố của tổng thống Ukraine được cho là có thể châm ngòi cho một đợt căng thẳng mới giữa Nga và Ukraine vì eo biển Kerch là nơi đã xảy ra vụ đụng độ giữa lực lượng tuần duyên Nga với các tàu Ukraine hôm 25/11.

Khi ấy, Nga đã bắt giữ 3 tàu Ukraine cùng 24 thủy thủ với cáo buộc xâm phạm lãnh hải sau vụ việc này. Ukraine sau đó ban bố lệnh thiết quân luật trong vòng 30 ngày ở các khu vực giáp biên giới Nga.

Tiếp đó, vào đầu  tháng 12/2018, lực lượng biên phòng Ukraine cho biết hơn  140 tàu dân sự của Ukraine đã bị mắc kẹt ở cả hai phía của eo biển Kerch do các hoạt động kiểm soát và trì hoãn của Nga. Ukraine cáo buộc Nga tạo ra nút thắt cổ chai đối với các tàu của Kiev đi lại giữa biển Azov và biển Đen.

Cũng trong tháng 12/2018, 2, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua dự thảo nghị quyết của Ukraine, trong đó kêu gọi Nga dừng ngăn chặn các hoạt động di chuyển của tàu thuyền quốc tế trên Biển Đen và Biển Azov. Nga coi đây là nghị quyết "mang đầy tính chính trị".

An Nhiên