Tranh luận nóng

Ukraine tin rằng Nga chỉ lấy Crimea tạm thời

Thứ Ba, 26/05/2020 09:09

(Tin tức 24h) - Phó Thủ tướng Ukraine cho rằng Nga sẽ không bao giờ chiếm được Donbass và ngay cả Crimea cũng sẽ là nơi chiếm đóng tạm thời.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Khôi phục các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm của Ukraine Oleksiy Reznikov mới đây đã tuyên bố về ý định "xâm lược" Ukraine của Nga và khẳng định Kiev sẽ giành lại mọi thứ từ tay Nga. Vấn đề chỉ là thời gian mà thôi.

Ukraine tin rang Nga chi lay Crimea tam thoi
Kiev tin rằng sớm muộn họ sẽ giành được Crimea.

Trả lời kênh 112 Ukraine, ông cho rằng, Nga cần có Crimea để đảm bảo sự hiện diện ở Biển Đen và Donbass để bảo vệ Crimea.

"Bán đảo Crimea là 'tàu sân bay trên mặt đất', Nga cần nó để làm bàn đạp cho chiến lược ở Biển Đen, chúng tôi hiểu điều này. Còn Donbass là một 'lá bài tạm thời' của Nga, trước hết để giữ lấy Crimea” - ông Reznikov giải thích.

Quan chức cấp cao của Kiev dự đoán rằng, nước này sẽ  lấy lại Donbass nhanh hơn Crimea. Đồng thời, bán đảo Crimea cũng sẽ được trả lại cho Ukraine.

“Mọi thứ đều có thời gian nhất định” - ông Reznikov nói.

Ông Reznikov nói thêm rằng, Ukraine sẽ giải quyết vấn đề pháp lý để đồng thời lấy lại các lãnh thổ này.

Kênh truyền hình 112 Ukraine cũng nhắc lại, trước đó, ông Reznikov đã lên tiếng về ý tưởng tạo ra một nền tảng đàm phán quốc tế dành riêng cho các vấn đề liên quan đến Crimea. Theo Phó Thủ tướng Ukraine, nó có thể diễn ra không phải ở Minsk, mà có thể ở Brussels hoặc Kishinev.

Cũng trên một kênh truyền hình của Ukraine, ông Reznikov cho hay: “Còn vài tháng nữa”, ý nói đến thời gian rút quân Nga khỏi Donbass.

“Để tổ chức các cuộc bầu cử địa phương trên lãnh thổ Donbass bị chiếm đóng ngày hôm nay thì ở đó cần phải an toàn. Vì vậy, vào tháng 10 năm 2020, các cuộc bầu cử địa phương theo luật pháp Ukraine được tổ chức tại khu vực chiếm đóng của Donbass, quân đội Nga cần rút khỏi lãnh thổ bị chiếm đóng trong vòng hai tháng tới”, ông Reznikov nói hôm 23/5 trên sóng truyền hình.

Phó Thủ tướng lưu ý rằng chiến dịch bầu cử nên bắt đầu vào tháng 8/2020 và các tiêu chí do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đặt ra phải được đáp ứng để tiến hành bầu cử địa phương. Cuộc bầu cử địa phương ở Ukraine phải được tổ chức vào ngày 25/10. Verkhovna Rada (Quốc hội) phải quyết định tiến hành bầu cử không quá 90 ngày trước ngày bỏ phiếu. Quá trình bầu cử bắt đầu 50 ngày trước cuộc bầu cử.

Tổng thống Zelensky khẳng định rằng, Kiev đã, đang và sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để giải quyết hòa bình tại miền Đông và vấn đề chủ quyền Crimea.

Tổng thống Zelensky tuyên bố rằng, ông không hài lòng về việc vấn đề Crimea không được đem ra thảo luận tại các cuộc đàm phán tại Minsk, và đề nghị rằng, nên có sự tham dự của Mỹ trong chủ đề này nhằm tạo ra nền tảng mới.

Tuy nhiên, việc đối thoại giữa Kiev và Donbass vốn là điều kiện tất yếu để các bên hòa giải xung đột nội bộ, lại không được phía chính quyền Ukraine đề cập.

Đầu tháng 5, người đứng đầu văn phòng của Tổng thống Ukraine Andrei Ermak khẳng định, chính quyền Ukraine sẽ không bao giờ đàm phán với đại diện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk.

Ông Ermak cũng lưu ý rằng, Ukraine sẽ thảo luận về việc sửa đổi luật pháp về Donbass, tuy nhiên chỉ có những người trong khu vực mang quốc tịch Ukraine và không chiến đấu chống lại Lực lượng vũ trang Ukraine được hưởng quyền lợi từ luật này.

Về vấn đề bán đảo Crimea, phía Nga đã từng nhắc đến nhiều lần. Moscow đã đóng lại "vĩnh viễn" chủ quyền của bán đảo Crimea. Nơi đây đã trở thành một phần lãnh thổ của Nga sau sự đồng thuận sáp nhập của người dân trên bán đảo.

Hải Lâm