Tranh luận nóng

Ukraine tin sẽ lấy lại Donbass, nếu...

Thứ Năm, 29/10/2020 18:44

(Tin tức 24h) - Khi Ukraine vẫn giữ quan điểm cố hữu về thỏa thuận hòa bình Minsk với Donbass thì Nga sẽ không từ bỏ việc ủng hộ lực lượng ly khai này.

Theo phân tích của chuyên gia quân sự Oleg Zhdanov, Đại tá của Lực lượng vũ trang Ukraine trên kênh truyền hình Ukraine 24, quan điểm của chính quyền hiện tại ở Kiev là mấu chốt chính khiến cuộc xung đột ở miền Đông rơi vào ngõ cụt.

Ukraine tin se lay lai Donbass, neu...
Trạm gác tại vùng giao tranh ở miền Đông Nam Ukraine. Ảnh minh họa: TASS

Ông Zhdanov tin rằng Kiev nên từ bỏ các thỏa thuận Minsk và chuyển sang một hình thức đàm phán thay thế.

Cụ thể, Kiev nên từ chối đàm phán về Donbass theo các thỏa thuận Minsk và tập trung vào việc tạo ra một nền tảng đàm phán mới. Một cuộc đối thoại dựa trên Bản ghi nhớ Budapest có thể buộc Nga phải rút quân khỏi một số khu vực nhất định của vùng Donetsk và Luhansk.

"Chúng ta phải từ bỏ định dạng này và tạo ra một nền tảng mới cho các cuộc đàm phán, đưa ra các điều kiện của riêng để đáp ứng lợi ích quốc gia của Ukraine. Nếu không, sẽ không có gì xảy ra. Mọi thứ sẽ tiếp tục như hiện nay” - ông Zhdanov cho biết.

Ví dụ, vị chuyên gia đề nghị quay trở lại đàm phán theo Bản ghi nhớ Budapest.

“Có thể thu hút các quốc gia quan tâm như Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi nghĩ, dưới áp lực kinh tế và chính trị của các quốc gia khác nhau trên thế giới, nếu chúng ta xây dựng quy trình đối thoại và đàm phán một cách chính xác, Nga sẽ đơn giản buộc phải rời khỏi lãnh thổ của chúng ta, ít nhất là ở Donbass” - ông Zhdanov cho biết thêm.

Theo ông Zhdanov, Ukraine đã 6 năm không biết giải quyết xung đột ở Donbass, trong khi Nga chỉ đồng ý với các thỏa thuận Minsk. Do đó, để thay đổi tình hình hiện tại, Kiev nên tạo ra một thể thức đàm phán mới.

Ngoài ra, ông Zhdanov nhấn mạnh rằng Ukraine nên thống nhất các vấn đề của sáp nhập Crimea và Donbass bị chiếm đóng, và sau đó, trên cơ sở lập trường hợp nhất, thúc đẩy vụ việc này trong các cuộc đàm phán quốc tế.

Bản ghi nhớ Budapest được ký kết vào ngày 5/12/1994 bởi các nhà lãnh đạo của Nga, Ukraine, Mỹ và Vương quốc Anh. Theo đó, Ukraine hủy bỏ toàn bộ kho vũ khí hạt nhân của mình, đổi lại được các quốc gia trong hội đồng bảo an LHQ đảm bảo chắc chắn an toàn toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia cho Ukraine.

Cùng quan điểm này, trước đó, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng tái hòa nhập các lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraine Alexey Reznikov tuyên bố rằng không thể thực hiện các thỏa thuận Minsk ở định dạng toàn diện.

Ông Alexey Reznikov, tin rằng vấn đề Donbass sẽ diễn ra trong khuôn khổ các thỏa thuận Minsk cho đến tháng 12 năm nay. Nếu một thỏa thuận không thành công, Tổng thống Ukraine sẽ đưa ra quyết định.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky hôm 14/10 cho biết cá nhân ông tin tưởng vào các cuộc đàm phán hòa bình với ông Putin, nhờ đó Ukraine sẽ có thể đòi lại Crimea và Donbass. Tuy nhiên, đối với điều này, nhà lãnh đạo Ukraine tin rằng, cộng đồng quốc tế nên cung cấp cho Kiev sự hỗ trợ thích hợp.

Trong thông điệp hàng năm của mình với các nghị sĩ, ông Zelensky nói rằng Quốc hội Ukraine sẽ thông qua một số luật đặc biệt nhằm mục đích tái hòa nhập Donbass.

Tới nay, vấn đề sửa luật gặp rắc rối vì không có sự thảo luận với phe ly khai về quy chế đặc biệt. Kiev muốn sửa luật theo ý mình trong khi lực lượng ở Donbass muốn cùng tham gia vào quá trình sửa luật theo các điều khoản đã được ký kết trong thỏa thuận Minsk. Sự nhượng bộ về việc sửa luật của ông Zelensky cũng bị nhiều nghị sĩ Ukraine không tan thành.

Mới đây, Nhóm Tiếp xúc ba bên giải quyết xung đột tại miền Đông Ukraine (gồm Nga, Ukraine, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu - OSCE) đã thống nhất các biện pháp bổ sung để đảm bảo ngừng bắn ở Donbass. Các biện pháp này quy định việc cấm các hành động tấn công và phá hoại, nổ súng, kể cả bắn tỉa, triển khai vũ khí trong các khu vực đông dân cư, cũng như trách nhiệm kỷ luật nếu vi phạm lệnh ngừng bắn.

Hồi cuối tháng 9, Phó đặc phái viên thứ nhất của chính quyền Kiev tại Nhóm liên lạc về hòa giải Donbass, Vitold Fokin ủng hộ quan điểm của Nga về vấn đề Donbass. Ông nói rằng Nga chưa bao giờ kêu gọi bất kỳ điều gì vượt ra ngoài các Thỏa thuận Minsk.

"Nga yêu cầu chính xác những gì Thỏa thuận Minsk nói - tổ chức bầu cử ở Donbass. Không có sự thay thế nào cho các Thỏa thuận Minsk, mặc dù chúng thu hút rất nhiều chỉ trích" - ông Fokin giải thích.

Theo lời vị quan chức ngoại giao Ukraine, sự bế tắc kéo dài gần 5 năm ở Donbass gây ra bởi hai yếu tố: thứ nhất, các Hiệp định Minsk không phải là một đạo luật lập pháp và do đó, chúng không có tính ràng buộc. Nhưng, thẳng thắn mà nói, nguyên nhân chính là do người bảo lãnh hiến pháp Ukraine [tức cựu Tổng thống Petro Poroshenko - ND] quan tâm đến ảnh hưởng và quyền lực của chính mình hơn là về người dân của mình và không thúc đẩy các cuộc đàm phán để chúng đi vào thực chất hơn.

Kiev đã bắt đầu kêu gọi cập nhật các thỏa thuận Minsk trong khi, các nhà chức trách của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng đã nhiều lần tuyên bố rằng không có giải pháp thay thế nào cho thỏa thuận hòa bình Minsk để giải quyết khủng hoảng và tài liệu này không thể thay đổi. Nga vẫn giữ quan điểm tương tự.

Huy Vũ