Tranh luận nóng

Ukraine tố Nga cấp hộ chiếu cho công dân Donbass

Thứ Ba, 15/01/2019 07:31

(Tin tức 24h) - Theo chính quyền Kiev, Nga đang chuẩn bị cấp hộ chiếu Nga cho công dân Donbass, nhằm che giấu sự hiện diện của Quân đội Nga trong lãnh thổ Ukraine.

“Nhóm Đối kháng Thông tin” (IR) thuộc Cộng đồng “thông tin tình báo nguồn mở” (open-source intelligence - OSINT) có trụ sở tại Ukraine đã thông báo nguồn tin cho biết, các nhà lãnh đạo của các nước cộng hòa tự xưng ở Donbas, gồm "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" (DPR) và "Cộng hòa Nhân dân Lugansk" (LPR) - đã tuyên bố rằng cư dân của vùng Luhansk và Donetsk với "hộ chiếu DPR và LPR" sẽ có thể lấy hộ chiếu Nga.

Theo nhóm này, một sắc lệnh liên quan được cho là được ký bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ hợp tức hóa việc công dân các khu vực ly khai phía Đông của Ukraine được sở hữu hộ chiếu Nga.

IR cho biết, các kế hoạch như vậy đã được công bố tại một cuộc họp với sự tham gia của các giám sát viên người Nga, được tổ chức tại thị trấn Pervomaisk, khu vực Luhansk, vào ngày 5 tháng 1 năm 2019.

Bình luận vệ thống tin này, đại diện của Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố rằng “Những kẻ xâm lược Nga ở Donbas đã có được cái gọi là ‘Hộ chiếu Nga’ trong vũng lãnh thổ do LPR và DPR kiểm soát”.

Thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Ukraine Maksym Prauta nói rằng, “chính quyền chiếm đóng” của Nga đã cấp hộ chiếu của các nước cộng hòa tự xưng ở Luhansk và Donetsk, nhưng không chỉ cho người dân ở khu vực này mà còn cho cả binh sĩ quân đội Nga và lính đánh thuê được triển khai ở Donbas, miền đông Ukraine.

Bằng động thái này, Moscow đang cố gắng che giấu sự hiện diện thực tế của binh sĩ quân đội Nga trong vùng chiến sự với Quân đội Ukraine ở Donetsk và Luhansk, bao gồm cả những lực lượng tác chiến- ông Maksym Prauta nói trong một cuộc họp ngắn ngày 8 tháng 1, đề cập đến nguồn tin tình báo Ukraine, một phóng viên UNIAN đưa tin.

Ukraine to Nga cap ho chieu cho cong dan Donbass
Ukraine cho rằng, Quân đội Nga đang hiện diện ở Donbass trong hàng ngũ lực lượng ly khai DPR và LPR

Đặc biệt, trong các cuộc luân chuyển, các quân nhân chính quy của Nga băng qua khu vực biên giới Nga-Ukraine do Ukraine kiểm soát, dưới sự giám sát trực tiếp của các đơn vị thuộc lực lượng đặc biệt của Nga.

Ông Prauta nói thêm rằng, để tránh rò rỉ thông tin về sự hiện diện của quân nhân và lính đánh thuê Nga (công dân Nga) tại các vùng bị chiếm đóng ở Donetsk và Luhansk, hộ chiếu của 'các nước cộng hòa DPR và LPR' đã được cấp ngay cho những thành phần này, chủ yếu, cho các sĩ quan của lực lượng vũ trang Nga. Các sĩ quan quân đội Nga là những người đầu tiên trong danh sách ưu tiên cấp hộ chiếu để che giấu sự hiện diện của họ trong vùng chiến sự.

Theo giới phân tích Ukraine, hành động tương tự cũng đã được Nga thực hiện vào tháng 3/2014. Để hợp pháp hóa sự hiện diện của binh sĩ Nga ở Crimea và Donbass, Nga cũng đã tuyên bố cấp hộ chiếu Nga cho các nhân viên lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Berkut bị Ukraine giải tán.

“Berkut” hay còn gọi là “Mắt đại bàng”, là lực lượng đặc nhiệm Ukraine trực thuộc Bộ Nội vụ, một trong những biểu tượng sức mạnh của lực lượng cảnh sát nước này, đã bị quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov (trong chính phủ lâm thời được thành lập ngay sau cuộc chính biến trên Quảng trường Maidan, lật đổ chính phủ của ông Viktor Yanukovych) ra lệnh giải tán vào ngày 25/02/2014.

  • Nhật Nam