Tranh luận nóng

Ukraine tố xâm phạm lãnh thổ Crimea, Moscow trả lại công hàm

Thứ Sáu, 24/04/2020 18:53

(Tin tức 24h) - Nga trả lại công hàm cho Ukraine trong đó, cáo buộc nước này tiến hành khảo cổ và thực hiện các biện pháp chống dịch COVID-19.

Thông tấn TASS đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga vừa trả lại 2 công hàm được gửi đi từ Ukraine lên án Nga vì 2 vấn đề liên quan đến Crimea và các biện pháp chống dịch COVID-19.

Ukraine to xam pham lanh tho Crimea, Moscow tra lai cong ham
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, hành động của Ukraine "chưa khi nào khiến Nga bớt ngạc nhiên".

Cụ thể, công hàm thứ nhất phản đối Nga thực hiện các thăm dò khảo cổ và công trình ở Crimea. Ukraine gửi công hàm thứ hai phản đối Nga về các biện pháp được thực hiện để chống lại dịch bệnh COVID-19 tại Crimea và Donbass.

"Các bước như vậy của cơ quan ngoại giao Ukraine không bao giờ hết làm chúng tôi ngạc nhiên. Vào thời điểm một đại dịch đang lan tràn ở nước này, đám cháy dữ dội đã tàn phá Chernobyl, các máy bay Nga hồi hương công dân Ukraine từ các nước thứ ba và các nhà ngoại giao Nga giúp họ trở về nhà. Nhưng Bộ Ngoại giao Ukraine đã nỗ lực chỉ trích chúng tôi, gọi chúng tôi là nhà nước xâm lược" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Bình luận về việc Ukraine phản đối Nga như vậy, bà Zakharova thậm chí gọi phía Ukraine nên "tiết kiệm giấy".

"Cảm giác như chính quyền Ukraine sống trong một vũ trụ song song. Đầu tiên, họ cắt Crimea khỏi nguồn cung cấp nước và năng lượng, phong tỏa Donbass. Sau đó, họ yêu cầu Nga phải báo cáo cho họ về cách Moscow đã bảo vệ người dân ở các khu vực này khỏi bị nhiễm virus corona ra sao. Điều này thực sự khá buồn cười." - bà Zakharova cho biết thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố điều đã được lặp lại nhiều lần rằng, Nga không phải là một bên của cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine và không kiểm soát lãnh thổ Donbass.

Trong khi đó, vấn đề chủ quyền của Crimea đã bị đóng lại. Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol đã tự nguyện trở thành một phần lãnh thổ của Nga vào năm 2014. 

"Tất cả các công hàm phản đối về hành động của chính phủ Nga trong việc thực thi chủ quyền đối với Bán đảo Crimea: các chuyến thăm của các quan chức, xây dựng các cơ sở hạ tầng, bao gồm cả khai quật khảo cổ, hoặc bầu cử...,  sẽ được trả lại cho phía Ukraine vì không có căn cứ nào để xem xét" - bà Zakharova nhấn mạnh.

Cho đến nay, có 68.622 trường hợp nhiễm virus corona và 615 trường hợp tử vong được ghi nhận ở Nga. Tính đến ngày 20/4, Crimea đã ghi nhận 62 trường hợp nhiễm. Giao thông qua cầu Crimea nối bán đảo này với lục địa Nga đã bị đóng lại cho đến ngày 30/4.

Từng nói về dịch bệnh này, người phát ngôn của Hội đồng Nhà nước Crimea, ông Vladimir Konstantinov cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây giống như một điều may mắn khi giúp Crimea không bị tiếp cận các nguồn lây dịch bệnh từ châu Âu và Mỹ đến bán đảo.

Người Crimea đã không trực tiếp đón các chuyến bay từ châu Âu do các lệnh trừng phạt nhưng khách du lịch, giới chuyên gia, nghị sĩ từ các nước này vẫn tới Crimea hàng năm thông qua các loại hình giao thông khác nhau. Dẫu vậy, việc giảm bớt ứng phó trước các chuyến bay trực tiếp từ châu Âu đã bớt đi một gánh nặng cho Crimea.

Huy Vũ