Tranh luận nóng

Ukraine tung biệt kích vào Donbass ám sát lãnh đạo DPR, LPR?

Thứ Bảy, 25/11/2017 06:49

(Tin tức 24h) - Lực lượng an ninh của LPR và DPR đã phá một âm mưu phá hoại và ám sát các vị lãnh đạo của lực lượng ly khai Donbass.

Theo giới truyền thông, cơ quan an ninh Lugansk đã bắt giữ những đối tượng là điệp viên của Ukraine, bị tình nghi chuẩn bị tấn công ban lãnh đạo của các nước Cộng hòa tự tuyên bố độc lập Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR)

Bộ Ngoại giao của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã thông báo với các phóng viên rằng, LPR đã bắt giữ hơn một chục đối tượng tình nghi cộng tác với đặc nhiệm Ukraine để thực hiện các âm mưu phá hoại và ám sát ở trong lãnh thổ hai nước cộng hòa tự xưng.

Một bộ phận của nhóm biệt kích bị bắt ở Donetsk sau khi cố gắng ám sát ông Aleksandr Timofeev - Phó Thủ tướng của DPR. Cơ quan chuyên trách sở tại nhấn mạnh rằng đây không phải là nhóm duy nhất hoạt động dưới sự chỉ đạo của lực lượng an ninh-tình báo Ukraine.

"Trong mối liên quan đó, lực lượng an ninh của DPR và LPR đã quyết định tiến hành chiến dịch chung đặc biệt để vô hiệu hóa nhóm thứ hai của bọn phá hoại đang ngấm ngầm hoạt động trên lãnh thổ các nước Cộng hòa" - cơ quan chuyên trách của DPR cho biết.

Chiến dịch truy bắt này do lực lượng chuyên trách của Donetsk tiến hành cùng với các nhân viên thực thi pháp luật của Lugansk. Hiện lực lượng hỗ hợp này đang tiếp nối cuộc điều tra, truy tìm những phần tử đồng lõa với bọn phá hoại đang ẩn mình sau các vỏ bọc.

Hôm 23/11, Bộ Công an của nước Công hòa tự xưng DPR khẳng định, lực lượng an ninh của Lugansk đã tổ chức bắt giữ những kẻ âm mưu phá hoại theo sự chỉ đạo của lực lượng đặc nhiệm Ukraine. Theo điều tra, chúng nhận nhiệm vụ từ bộ chỉ huy trung đoàn đặc nhiệm số 3 Bộ Quốc phòng Ukraine.

Theo đó, những kẻ phá hoại đang chuẩn bị âm mưu tấn công khủng bố, lập kế hoạch gây bất ổn tình hình chính trị, gây tâm lý hoang mang, sợ hãi trong xã hội ở địa bàn hai nước cộng hòa.

Ukraine tung biet kich vao Donbass am sat lanh dao DPR, LPR?
Ukraine đang tung nhiều nhóm biệt kích vào lãnh thổ DPR và LPR

Các nhân viên điều tra LPR đã bắt giữ nhóm biệt kích khi chúng tìm cách xâm nhập vào nước cộng hòa để thực hiện khủng bố. LPR lưu ý rằng, ngoài lực lượng luồn sâu, các nhóm biệt kích người Ukraine khác cũng đang tích cực hoạt động ở khu vực giới tuyến giữa chính quyền Kiev và nước cộng hòa; tiến hành gài mìn trong lãnh thổ và thu thập thông tin tình báo.

Chính quyền Kiev trong thời gian qua đã tiến hành hàng loạt các hoạt động phá hoại an ninh và ổn định trong lãnh thổ 2 nước cộng hòa tự xưng thuộc vùng Donbass, ví dụ như các âm mưu ám sát lãnh tụ, đặt mìn phá hoại các công trình trọng điểm hay các tụ điểm công cộng để gây tiếng vang.

Vào đêm ngày 30 tháng 7, cơ quan thực thi pháp luật LPR cho biết, một số đối tượng chưa xác định đã gây nổ ở khu vực tượng đài tưởng niệm dân binh hi sinh mang tên "Họ chiến đấu vì tổ quốc" ở trung tâm Lugansk, rất may là vụ việc không dẫn tới thương vong của dân thường.

Gần 1 năm trước đó, vào đêm ngày 31 tháng 8 năm 2016, tượng đài này cũng đã bị những đối tượng nghi là lực lượng đặc nhiệm của Ukraine tung vào lãnh thổ LPR đặt mìn phá hoại.

Được biết, chiến dịch đặc biệt này được tung ra trong bối cảnh giới truyền thông Ukraine thông báo, nhà lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Lugansk là ông Igor Plotnitsky đang tiến hành chuyến thăm thủ đô Moscow của Nga. Tuy nhiên, mục đích của chuyến thăm không được công bố.

Điện Kremlin và chính quyền nước Cộng hòa tự xưng cũng từ chối bình luận về chuyến thăm này, và cho rằng đó không phải là điều gì quá quan trọng bởi Nga cam kết sẽ tuân thủ Thỏa thuận Minsk, được thể hiện qua chữ ký mà Tổng thống Vladimir Putin phía dưới văn kiện này.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, việc ông Igor Plotnitsky sang Nga là để bàn bạc tương lai của 2 nước cộng hòa này và những định hướng sắp tới của Nga về mối quan hệ của họ với chính quyền Kiev, cùng với những trợ giúp của Moscow để DPR và LPR có thể đứng vững và phát triển.

  • Toàn Thắng