Tranh luận nóng

Ukraine tung đòn trừng phạt Nga, Moscow giáng trả khốc liệt hơn

Thứ Năm, 16/05/2019 15:27

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Ukraine công bố các hàng hóa Nga sẽ bị cấm xuất khẩu sang Ukraine, vốn ít có ảnh hưởng đến thương mại song phương.

Thông tấn TASS của Nga cho hay, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman đã tuyên bố áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mới đối với Nga, trong đó cấm nhập khẩu một số hàng hóa nhất định từ Nga và thực thi một số loại thuế đặc biệt.

Ukraine tung don trung phat Nga, Moscow giang tra khoc liet hon
Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman. Ảnh: TASS

Phó Thủ tướng thứ nhất của Ukraine là Stepan Kubiv cho biết lệnh cấm mới này sẽ áp dụng cho một số loại loại hàng hóa như hàng hóa công nghiệp, phân khoáng, nông sản, phương tiện vận tải, gỗ dán và một số mặt hàng khác.

Ngoài ra, nội các Ukraine cũng áp đặt thuế đặc biệt đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Nga, bắt đầu từ ngày 1/8/2019. Chính phủ Ukraine ước tính doanh thu bổ sung cho ngân sách nhà nước từ các khoản thuế sẽ lên tới ít nhất 3,7 tỉ hryvnia Ukraine (khoảng 141,2 triệu USD) vào nửa cuối năm nay.

Theo ông Kubiv, mục đích của các lệnh trừng phạt này là nhằm ngăn chặn việc thoái vốn, cũng như hỗ trợ sản xuất trong nước và tạo thêm việc làm mới cho người Ukraine.

Trước khi hiện thực hóa các lệnh trừng phạt ở cấp Chính phủ, Ukraine đã thông báo về các lệnh trừng phạt này.

Hôm 10/4, Nội các Ukraine đã mở rộng danh sách các loại hàng hóa Nga bị cấm nhập khẩu vào nước này. Chính phủ Ukraine đã thông qua nghị quyết tương ứng mà không cần thảo luận.

Danh sách các mặt hàng của Nga bị cấm nhập vào Ukraine bao gồm: chai thủy tinh, hộp đựng đồ uống và thực phẩm, nhựa thông, lò xo cho xe tải chở hàng, thiết bị điện cho bộ chuyển đổi sử dụng trong đường sắt tự động hóa…

Một tuần sau đó, phía Nga đáp trả các biện pháp trừng phạt của Kiev.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 18/4  tuyên bố đã ký một sắc lệnh hạn chế xuất khẩu một số loại than đá, dầu thô và các sản phẩm dầu tới Ukraine.

“Chúng tôi phải bảo vệ lợi ích của mình. Tôi đã ký một nghị định của chính phủ về chủ đề này” - Thủ tướng Dmitry Medvedev nói tại một phiên họp của chính phủ.

Từ ngày 1/6, Nga sẽ chỉ cung cấp cho Ukraine các sản phẩm than đá, dầu thô và các sản phẩm dầu theo một số giấy phép nhất định.

Ngoài ra, Moscow cấm nhập khẩu các sản phẩm kỹ thuật, chế tạo máy, công nghiệp nhẹ và gia công kim loại của Ukraine.

Việc Ukraine-Nga trả đũa qua lại với nhau, theo giới quan sát, sẽ khiến Ukraine thiệt hại nhiều hơn. Xét riêng các mặt hàng Nga cấm nhập khẩu nói trên của Ukraine, trong năm qua Ukraine đã cung cấp cho Nga trị giá 250 triệu USD.

Nền kinh tế Ukraine vốn đã chịu rất nhiều thiệt hại sau khi Kiev "hùa theo" phương Tây trừng phạt Nga. Theo đánh giá sơ bộ, do khủng hoảng quan hệ với Nga mà mỗi năm Ukraine mất đi gần một nửa doanh thu xuất khẩu, tức là khoảng 20 tỷ USD trong 5 năm.

Giờ đây với việc Moscow tiếp tục áp dụng những biện pháp trả đũa, liệu rằng nền kinh tế Ukraine có thể đứng vững khi mà Nga vẫn là đối tác thương mại chính lớn nhất của Ukraine với kim ngạch trên 14 tỷ USD?

Điện Kremlin trong một tuyên bố mới nhất đã nói rằng, các biện pháp trừng phạt Nga được công bố vào ngay trước ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelensky càng khiến quan điểm của Nga về chính quyền của ông Poroshenko xấu đi.

Theo Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ đáp lại các lệnh trừng phạt này của Kiev hoặc có thể sẽ chờ đợi lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử rồi mới gửi đi lệnh trừng phạt mới.

Huy Vũ