Tranh luận nóng

Ukraine viện trợ vũ khí cho Azerbaijan?

Chủ Nhật, 18/10/2020 14:02

(Tin tức 24h) - Báo chí Nga cáo buộc Ukraine đã tham gia quá trình viện trợ tới 240 tấn vũ khí và đạn dược cho Quân đội Azerbaijan trong vòng chưa tới 72 giờ qua.

Đã có báo cáo về việc chuyến bay vận tải thứ hai đến Baku trong vòng 72 giờ qua, đó là chiếc phi cơ cỡ lớn có thể chở tới 120 tấn vũ khí và đạn dược. Máy bay vận tải được nhận dạng là chiếc An-124 của hàng không Ukraine.

“Thêm lần nữa, một chiếc máy bay chở hàng đã hạ cánh. Lần này là An-124-100 của Ukraine (sức chở 120 tấn), thực hiện đường bay từ Afghanistan đến Baku, có vẻ như một nhóm khủng bố hoặc vũ khí khác đã đến". 

"Trước đó, Cơ quan An ninh Quốc gia (NSS) của Armenia cho biết có thông tin rằng phía Azerbaijan đã bí mật triển khai lại một lượng đáng kể đạn dược và lính đánh thuê (bị gọi là khủng bố) trên lãnh thổ của mình, bao gồm cả thành phần tuyển mộ từ Afghanistan", trang Avia-pro của Nga đăng tải.

Ukraine vien tro vu khi cho Azerbaijan?
Đường bay của chiếc vận tải cơ An-124-100 bị cáo buộc chở vũ khí tới Azerbaijan

Đáng chú ý là việc cung cấp hàng hóa được thực hiện từ lãnh thổ của Afghanistan, nhưng rõ ràng quốc gia này không có khả năng tài trợ cho quân đội Azerbaijan, do đó không loại trừ khả năng trước đó, vũ khí và đạn dược đã có thể đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù vậy, trừ máy bay không người lái thì đa phần vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ khác hệ với loại mà Azerbaijan sử dụng, cộng thêm nguồn gốc của chiếc An-124 làm công tác chuyên chở, có nhiều ý kiến cho rằng thực chất đó là vũ khí của Ukraine.

Tùng Dương