Tranh luận nóng

Vaccine của AstraZeneca-Oxford sẽ thử nghiệm lâm sàng lại

Thứ Sáu, 27/11/2020 10:55

(Tin tức 24h) - Sau các sai sót về số liệu liên quan đến hiệu quả, vaccine của AstraZeneca hợp tác với Đại học Oxford sẽ phải thử nghiệm lại.

Giám đốc điều hành của nhà sản xuất vaccine của AstraZeneca và Đại học Oxford hôm 26/11 cho biết họ sẽ thử nghiệm lâm sàng vaccine một lần nữa sau các nghi ngờ ngày càng gia tăng về hiệu quả của vaccine cũng như các sai sót về liều lượng và xử lý dữ liệu khiến vaccine có thể không được cấp phép bởi Cơ quan quản lý Thuốc và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Vaccine cua AstraZeneca-Oxford se thu nghiem lam sang lai
Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca-Oxford sẽ thử nghiệm lâm sàng lại

Theo đó, Giám đốc điều hành của AstraZeneca, Pascal Soriot nói với Bloomberg rằng, vaccine ngừa COVID-19 của họ sẽ được tiến hành thử nghiệm lại.

"Chúng tôi phải xác nhận rằng chúng tôi đã tìm thấy phương pháp để thúc đẩy hiệu quả của vaccine tốt hơn và do đó cần thực hiện một nghiên cứu bổ sung" - ông Pascal Soriot nói.

Theo vị này, đây có thể là "một nghiên cứu quốc tế nhưng do họ cần sớm nắm rõ về hiệu quả của vaccine nên cần số lượng bệnh nhân ít hơn".

Gã khổng lồ dược phẩm của Anh-Thụy Điển sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm mới đối với loại vaccine ứng cử viên của họ với liều lượng thấp hơn. Kết quả thử nghiệm lâm sàng trước đó cho thấy vaccine có liều lượng thấp còn hiệu quả ngừa virus tốt hơn cả vaccine có liều lượng đầy đủ.

Ông Soriot cho biết thêm, thử nghiệm này có thể sẽ không làm trì hoãn việc cấp phép vaccine từ các cơ quan quản lý của Anh và EU, mặc dù nó có thể chứng minh sự chậm trễ trong việc đảm bảo sự chấp thuận của FDA bởi cơ quan này có thể thận trọng hơn.

Thông báo từ Giám đốc AstraZeneca đưa ra sau khi hồi đầu tuần này, kết quả bước đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine AZD1222 cho thấy, hiệu quả trung bình của nó là 70%, sau khi kết quả từ hai nhóm tình nguyện khác nhau được tổng hợp lại. Nhóm được tiêm vaccine nửa liều, sau đó là liều đầy đủ có hiệu quả ngừa virus lên tới 90% trong khi liều đầy đủ của vaccine chỉ mang lại hiệu quả 62%.

Tuy nhiên, sau đó, AstraZeneca cho biết mũi tiêm nửa liều đã được tiêm nhầm cho một nhóm trẻ hơn gồm 2.741 tình nguyện viên, tuổi từ 18 đến 55, trong khi một mẫu gồm 8.895 người được tiêm hai liều đầy đủ hoặc giả dược.

Trong tuyên bố hôm 25/11, Đại học Oxford thừa nhận rằng lỗi sản xuất đã xảy ra khi một số lọ không chứa đúng liều lượng vaccine.

Các lập luận như vậy không thuyết phục các chuyên gia và họ bắt đầu nghi ngờ về các dữ liệu được công bố cũng như con số hiệu quả vaccine trung bình chỉ 70%.

Đầu tuần này, AstraZeneca đã thông báo họ "sẽ bắt đầu gửi dữ liệu lâm sàng cho các cơ quan quản lý trên toàn thế giới có khuôn khổ để sử dụng khẩn cấp hoặc phê duyệt có điều kiện" vaccine này trên toàn cầu. Tuy nhiên, với kết quả thử nghiệm như vậy thì tham vọng của AstraZeneca đã bị bỏ dở.

Cư dân Moscow miễn dịch COVID-19 lên tới 50%

Thị trưởng thành phố Moscow Sergey Sobyanin cho rằng khoảng 50% dân số thủ đô Nga đã miễn dịch với COVID-19.

Phát biểu trên truyền hình ngày 26/11, thị trưởng Moscow Sobyanin cho biết chiến lược hiện tại của thành phố để khiến đại dịch COVID-19 chậm lại gồm các biện pháp giãn cách xã hội và sự miễn dịch của cộng đồng.

“Về lý thuyết, điều này cho thấy 50% dân số đã được bảo vệ khỏi Covid-19 dù ít hay nhiều, nhưng không có gì đảm bảo lần nhiễm bệnh thứ 2 sẽ không xảy ra”, ông Sobyanin nói.

Bên cạnh đó, thị trưởng Sobyanin nhấn mạnh không có kế hoạch đưa ra các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt hơn nhưng vẫn giữ những quy định hiện hành cho đến ngày 15/1/2021.

Hiện nay, các hộp đêm tại Moscow bị đóng cửa nhưng quán rượu có thể mở cửa đến 11 giờ đêm. Các buổi biểu diễn nghệ thuật trong nhà bị hạn chế lượng khách đến chỉ còn 25% trong khi các sân vận động được phép cho khán giả vào sân với số lượng nhất định.

Những quy định nói trên của Moscow là “dễ thở” hơn nhiều so với các thành phố khác tại châu Âu. Moscow là nơi dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng nhất tại Nga. Tính đến ngày 26/11, có 577.177 người Moscow bị nhiễm, trong đó 428.418 người bình phục và 8.445 người tử vong.

Huy Vũ