Tranh luận nóng

Vaccine Nga tốt nhất: Ông Putin trả lời ý muốn của Mỹ?

Thứ Năm, 14/01/2021 07:57

(Tin tức 24h) - Vaccine của Pfizer-BioNTech được Tổ chức Y tế Thế giới chọn là vaccine khẩn cấp đầu tiên, khó xâm nhập thị trường Nga. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/1 ca ngợi vaccine Sputnik V là loại tốt nhất thế giới, đồng thời chỉ đạo các quan chức Nga bắt đầu tiêm chủng diện rộng cho toàn dân từ tuần tới.

Vaccine Nga tot nhat: Ong Putin tra loi y muon cua My?
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng vaccine Sputnik V là tốt nhất thế giới.

"Tạ ơn Chúa là vaccine của chúng ta không đòi hỏi những điều kiện đặc biệt trong quá trình vận chuyển. Điều này giúp (quá trình phân phối) vaccine đơn giản và hiệu quả hơn" - Tổng thống Putin nói, so sánh với các loại vaccine do phương Tây phát triển.

Ông Putin cho biết Nga cần "chuẩn bị sẵn sàng hệ thống cơ sở hạ tầng có liên quan" để đẩy mạnh sản xuất vaccine. Nga đang chào mời các quốc gia khác mua vaccine do nước này sản xuất với những lợi thế như giá rẻ và dễ vận chuyển.

"Tôi yêu cầu bắt đầu tiêm chủng vaccine trên diện rộng cho toàn bộ người dân từ tuần tới", Tổng thống Putin chỉ đạo các quan chức trong một cuộc họp chính phủ được phát sóng trên truyền hình.

Trong cuộc họp, Phó thủ tướng Tatyana Golikova nói với ông Putin tiêm chủng diện rộng sẽ sẵn sàng từ ngày 18/1.

Nga bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V cho nhân viên y tế từ đầu tháng 12/2020, dù lúc này vaccine do Nga phát triển vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng.

Với việc ca ngợi tính hiệu quả của vaccine Sputnik V cũng như việc thúc đẩy xuất khẩu vaccine này, Moscow có lẽ sẽ mất thời gian để suy tính về khả năng cấp phép vaccine Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức hợp tác phát triển.

Mới đây, vaccine của Pfizer cho biết, họ đang xem xét khả năng xin cấp phép vaccine của mình ở Nga.

"Chúng tôi tiếp tục hợp tác với các tổ chức quốc tế và chính phủ trên toàn thế giới sẽ phân phối vaccine, nhằm cung cấp khả năng tiếp cận nhanh chóng cho các nhóm người cần vaccine nhất theo khuyến nghị của các cơ quan y tế" - đại diện hãng này thông tin.

Hãng dược Pfizer gần như đã lựa chọn việc nộp đơn đăng ký vaccine này tại Nga song chưa thể lường đến sự xem xét của chính quyền Moscow.

Cho đến nay, vaccine của Nga đã nhận được sự chú ý của nhiều quốc gia trên thế giới với ít ghi nhận phản ứng phụ và các trường hợp dị ứng, cùng với đó, giá thành cũng mềm hơn nhiều so với các "ứng viên vaccine" đến từ châu Âu.

Đại diện WHO tại Nga Melita Vujnovic mới đây đã bày tỏ sự tin tưởng rằng vaccine Sputnik V của Nga có thể sớm nhận được sự đồng ý của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để có tên vào danh sách vaccine được tổ chức khuyến nghị các quốc gia sử dụng.

Hiện nay, tại Đông Nam Á, Trung Đông, Châu Phi, châu Âu, Bắc Mỹ và Mỹ Latin đã đều có quốc gia lựa chọn mua vaccine của Nga. Có quốc gia còn đàm phán để sản xuất vaccine Nga tại nước họ để đáp ứng nhu cầu lớn tại nội địa.

Hải Lâm