Tranh luận nóng

Vaccine Sputnik V của Nga thu hút nhà báo phương Tây

Thứ Sáu, 15/01/2021 15:32

(Tin tức 24h) - Các nhà báo phương Tây ở Moscow đã xếp hàng để được tiêm chủng vaccine Sputnik V ở Moscow.

Trang RT của Nga đưa tin, sau khi Nga đăng ký vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới mang tên Sputnik V, truyền thông phương Tây đều bày tỏ những lo ngại về tính hiệu quả của vaccine này trong bối cảnh vaccine này chưa tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

Vaccine Sputnik V cua Nga thu hut nha bao phuong Tay
Vaccine ngừa COVID-19 của Nga.

Song trong những tuần gần đây, các đại diện phương tiện truyền thông phương Tây có trụ sở tại Moscow đều đã đăng ký để xếp lịch tiêm chủng vaccine Sputnik V.

Tuần trước, phóng viên của Andrew Kramer của tờ New York Times tiết lộ rằng ông đã nhận được liều Sputnik V đầu tiên, ca ngợi đây là "thành tựu xứng đáng cho các nhà khoa học Nga sau quá trình nghiên cứu lâu dài và nghiêm túc trong sự nghiệp phát triển vaccine".

Chưa kể là vaccine của Nga đã tránh được một số các vấn đề hậu cần tồn tại ở phương Tây và các vaccine của Mỹ, Anh, Đức.

Giám đốc văn phòng xuất bản tờ New York Times ở Moscow, Anton Troianovski, cũng thừa nhận đã nhận vaccine Sputnik V.

Tuần trước, nhà phân tích dược phẩm Sam Fazeli cũng viết một bài đánh giá tích cực về vaccine của Nga, lưu ý rằng "vaccine Sputnik V cũng có thể là một ứng viên mạnh mẽ như loại được tạo ra trong các phòng thí nghiệm phương Tây, với hiệu quả được đánh giá là "trên 90%".

Được biết, phóng viên Oliver Carroll của Independent và Nataliya Vasilyeva của Telegraph cũng đã đều tiêm vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga.

Ông Oliver Carroll sau khi tiêm liều đầu tiên cũng đã khen ngợi về vaccine này tạo nên kháng thể dù có tác dụng phụ là "hơi nôn nao" nhưng đã nhanh chóng thuyên giảm. Ông Carroll cũng đã được tiêm mũi 2 tăng cường của Sputnik V.

Đài truyền hình do nhà nước Đức tài trợ là Deutsche Welle cũng thay đổi giọng điệu nghi ngờ của họ với vaccine do Nga phát triển. Nhà báo Sergey Satanovski ca ngợi về công tác hậu cần ở Nga sau khi ông được tiêm vaccine. Đặc biệt, ông lưu ý rằng bác sĩ đã đưa cho ông một tờ rơi thông tin dài 16 trang về việc tiêm vaccine này.

Trước các nghi ngờ và sự thay đổi về giọng điệu bình luận về vaccine Nga, tờ nhật báo Kommersant có uy tín của Moscow đã đăng một bài báo mang tựa đề: "Sputnik đã đi vào quỹ đạo."

“Trong những tuần gần đây, những thông tin trung lập hoặc thậm chí tích cực về vaccine Sputnik V của Nga đã xuất hiện trên một số phương tiện truyền thông phương Tây. Trước đó, giọng điệu đưa tin về những thành tựu của Nga trong cuộc chiến chống virus coronavirus chủ yếu là chỉ trích" - nhật báo này bình luận.

Hiệu quả từ việc tiêm phòng vaccine quy mô lớn trên toàn nước Nga đã mang đến dấu hiệu tích cực.

Thị trưởng thủ đô Moscow của Nga, ông Sergei Sobyanin ngày 14/1 tuyên bố thành phố này có thể quay trở lại cuộc sống bình thường vào khoảng tháng 5 năm nay.

Ông Sobyanin cho biết thêm tình hình sẽ cải thiện nhờ tiêm phòng. Trong tương lai gần, nguồn cung vaccine sẽ tăng lên, và mọi thứ phụ thuộc vào mong muốn của người dân. Cần lưu ý rằng từ đầu dịch đến nay thủ đô Moscow luôn là địa phương có số ca nhiễm virus corona mới cao nhất nước Nga.

Theo Thị trưởng thủ đô nước Nga, khoảng 140.000 người Moskva đã tiêm vaccine ngừa COVID-19. Trong hai ngày qua số người đăng ký tiêm chủng đạt kỷ lục.

Trước năm mới, khoảng 7.000-8.000 người đăng ký mỗi ngày, hiện con số này lên tới 22.000-24.000, ông giải thích. Thị trưởng nói thêm các trung tâm tiêm chủng bổ sung sẽ được mở ở Moscow để tất cả những ai muốn được tiêm chủng có cơ hội được tiêm trong vòng 2-3 tuần.

10 người tử vong tại Đức sau khi tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech

Viện Paul Ehrlich của Đức đang tiến hành kiểm tra sự việc có 10 người chết sau khi được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech.

Theo bà Brigitte Keller-Stanislavsky - Người đứng đầu bộ phận Quản lý dược phẩm thuộc Viện Paul Ehrlich cho biết, các bệnh nhân tử vong sau khi tiêm vaccine đều trong độ tuổi từ 79 đến 93 tuổi, mắc nhiều bệnh nền nghiêm trọng trước đó. Khoảng thời gian giữa lần tiêm và thời điểm tử vong dao động từ vài giờ đến 4 ngày.

Ngoài ra, Viện Paul Ehrlich cũng thông tin về 6 trường hợp đã có phản ứng phản vệ khi tiêm vaccine.

Đức đã triển khai việc tiêm vaccine ngăn ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech từ ngày 27/12. Nhóm đầu tiên được ưu tiên tiêm vaccine là những người trên 80 tuổi và các nhân viên y tế.

Tính đến hết ngày hôm qua (14/1), Đức đã triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 với khoảng 842.000 người. Trong đó có 325 trường hợp gặp những tác dụng phụ có thể liên quan đến vaccine như sốt nhẹ và đau đầu. Theo Viện Paul Ehrlich, dữ liệu này phù hợp với dự kiến và không cho thấy nguy cơ về an toàn vaccine, đồng thời cũng trùng khớp với số liệu thống kê về tiêm vaccine ở Mỹ.

Trước đó, Cơ quan dược phẩm Na Uy cũng đã báo cáo 23 người tử vong sau khi tiêm vaccine ngăn ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Các trường hợp tử vong đều trên 80 tuổi và mắc nhiều bệnh lý nghiêm trọng.

Hải Lâm