Tranh luận nóng

Venezuela bắt lô vũ khí trên máy bay từ Mỹ

Thứ Tư, 06/02/2019 15:31

(Tin tức 24h) - Lô hàng chứa súng trường, đạn dược, radio và điện thoại di động được vận chuyển bằng Air Bus chở khách từ Mỹ đến Venezuela.

Ngày 6/2 (giờ Việt Nam), Bộ Nội vụ Venezuela thông báo đã phát hiện một lô hàng vũ khí do Mỹ sản xuất ở sân bay quốc tế Arturo Michelena tại thành phố Valencia của nước này.

Venezuela bat lo vu khi tren may bay tu My
Venezuela phát hiện lô hàng vũ khí trên máy bay xuất phát từ Mỹ. Ảnh: Twitter Palencia Ortiz

Lô hàng chứa 19 khẩu súng trường tấn công và 118 ổ nạp đạn, đạn dược, 3 ống ngắm, 90 radio 6 điện thoại di động được phát hiện trong khoang hàng của máy bay Air Bus N881YV xuất phát từ Miami, Mỹ hôm 3/2.

Venezuela bat lo vu khi tren may bay tu My
Venezuela tích cực truy tìm chủ nhân lô hàng vũ khí. Ảnh: Twitter Palencia Ortiz

Đại diện cơ quan chịu trách nhiệm về an ninh công cộng Venezuela - ông Palencia Ortiz - thông báo trên Twitter rằng, cơ quan này đang hoạt động hết mình để tìm ra chủ nhân của lô hàng nói trên.

Thông tin này xuất hiện giữa lúc có nghi ngờ Mỹ sẽ can thiệp quân sự vào Venezuela bằng biện pháp quân sự.

Venezuela bat lo vu khi tren may bay tu My
Lô hàng vũ khí chứa súng trường, đạn dược, thiết bị trao đổi thông tin qua radio. Ảnh: Twitter Palencia Ortiz

Phát biểu trong Thông điệp liên bang vào ngày 6/2 (giờ Việt Nam) Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đề cập đến tình hình ở Venezuela.

Ông Trump nhận được sự hưởng ứng của các nghị sĩ cả hai đảng khi đề cập việc Mỹ "chính thức công nhận chính phủ lâm thời Venezuela và tổng thống lâm thời Juan Guaido cách đây hai tuần".

"Chúng tôi sát cánh cùng người dân Venezuela trong hành trình tìm kiếm tự do cao quý của họ" - ông Donald Donald Trump khẳng định trong Thông điệp Liên bang.

Ông Trump đổ lỗi tình trạng khủng hoảng ở quốc gia này là do Tổng thống Nicholas Maduro và chính sách cai trị của ông này, thay vì nhắc đến nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng thực sự cũng đến từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trước đó, trả lời phỏng vấn chương trình  "Face the Nation" của đài CBS, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, việc Mỹ can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng chính trị hiện thời của Venezuela là một "phương án".

"Tôi không muốn nói ra điều này. Nhưng có thể đó là một phương án" - Tổng thống Trump nói.

Các biễn biến xảy ra ở biên giới giữa Venezuela và Colombia - quốc gia được cho sẽ là nơi Mỹ đặt vấn đề triển khai quân sự để tiến vào Venezuela nếu Tổng thống Nicholas Maduro tiếp tục không công nhận tính hợp pháp của Tổng thống tự xưng Juan Guaido.

Các thiết bị quân sự và binh lính đã được ghi nhận có sự gia tăng ở biên giới Colombia - Venezuela, nghi ngờ tình huống can thiệp quân sự của Mỹ ở Venezuela sắp xảy ra.

Quân đội Venezuela đã tuyên bố trung thành với Tổng thống Nicholas Maduro bất chấp Mỹ kêu gọi lực lượng này ủng hộ Tổng thống tự xưng.

Hải Lâm