Tranh luận nóng

Venezuela cảm ơn phe đối lập, tố Mỹ mưu cướp tài nguyên

Chủ Nhật, 04/08/2019 08:04

(Tin tức 24h) - Tổng thống Venezuela đã có những phát biểu liên quan đến việc phe đối lập tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán với chính quyền Caracas.

Ngày 3/8, chính phủ Na Uy thông báo phái đoàn của chính quyền Caracas và phái đoàn phe đối lập đã chính thức tiến hành các vòng đàm phán tiếp theo nhằm tìm kiếm một phương án giải quyết triệt để cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela.

Cũng trong ngày này, Tổng thống Nicolas Maduro đã đăng tải dòng thông điệp trên Twitter cá nhân khẳng định ông nhiệt liệt hoan nghênh phe đối lập do thủ lĩnh Juan Guaido lãnh đạo đã tiếp tục nối lại đàm phán.

"Tôi cảm ơn phe đối lập Venezuela đã tiếp tục tham gia đối thoại chính trị thông qua "cơ chế Oslo". Tôi khẳng định sẵn sàng ngồi lại bàn đàm phán cho đến khi tìm thấy một giải pháp để đảm bảo sự phát triển hòa bình, thịnh vượng trong nước" - Ông Maduro cho biết.

Trước đó, hôm 1/3, Tổng thống Maduro trong một bài phát biểu trước truyền hình đã lên tiếng khẳng định giải pháp chính trị thông qua đàm phán là cơ hội duy nhất để đảm bảo cho việc chấm dứt vĩnh viễn những mâu thuẫn đang tồn tại trong nội bộ quốc gia Venezuela.

Venezuela cam on phe doi lap, to My muu cuop tai nguyen
Tổng thống Nicolas Maduro

Đồng thời, Tổng thống Maduro bày tỏ sự tin tưởng sẽ sớm có đột phá trong lần đàm phán này. "Một cuộc đàm phán mới đã diễn ra giữa phe đối lập và chính phủ hiến pháp. Tôi tin rằng cuộc đối thoại sẽ có thành công, gợi mở ra những cơ hội mới".

"Tôi lên án mạnh mẽ những tư tưởng chính trị cực đoan đang chờ đợi sự can thiệp của nước ngoài để giải quyết vấn đề của họ. Đây là sự điên rồ và là sai lầm nghiêm trọng. Chính phủ Venezuela luôn lắng nghe những ý kiến đối lập và tìm cách đảm bảo rằng mọi ý kiến đều có biện pháp để giải quyết thông qua đàm phán" - ông Maduro nhấn mạnh.

Báo chí Venezuela đưa tin Đại sứ nước này tại Liên Hợp Quốc là Samuel Moncada đã gửi đi một bản báo cáo đến Hội đồng Bảo an. Trong đó, đại sứ Moncada cáo buộc chính phủ Mỹ đang sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này để phục vụ mục đích tước đoạt tài nguyên.

Nhà ngoại giao Venezuela nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ thông qua việc phong tỏa tài khoản, có mục đích cướp đoạt của cải của quốc gia này ước tính 30 tỷ USD. Số tiền này đóng vai trò quan trọng cho việc thỏa mãn các nhu cầu khẩn thiết của người dân Venezuela.

Ngoài ra, nếu chính quyền của Tổng thống Donald Trump cân nhắc việc phong tỏa đường biển của Venezuela - biện pháp sử dụng vũ lực vốn chỉ hợp pháp nếu được Hội đồng Bảo an thông qua - được coi như hành động cướp đoạt tài nguyên của quốc gia này.

"Đầu tiên Washington tìm cách chiếm đoạt tài sản của Venezuela, sau đó họ "quân sự hóa" chính sách đối với Caracas với mục đích cuối cùng là cướp đoạt tài nguyên của chúng tôi. Đây là hành động cần kịch liệt lên án" - ông Samuel Moncada cho biết trên báo chí.

Trong một diễn biến khác, chính quyền Washington đang chứng minh họ chưa từ bỏ nỗ lực buộc ông Nicolas Maduro phải từ chức. Hôm 3/8, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết trong tuần tới, ông sẽ có một buổi họp quan trọng với nhóm Lima (13 quốc gia Mỹ Latinh và Canada có mối quan hệ thân thiết với Mỹ).

Tại buổi họp này, Bộ trưởng Ross sẽ đưa ra một bản phác thảo cho kế hoạch của Washington giúp xây dựng lại Venezuela trong hoàn cảnh Nicolas Maduro từ chức.

"Ông ta (Tổng thống Maduro) nên chuẩn bị cho mình sẵn một kế hoạch thoát hiểm. Bởi những biện pháp trừng phạt chưa từng có đang chờ đợi ông ta và chính quyền ấy. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn những phương án để hỗ trợ một Venezuela mới, một đất nước không có hình bóng của Maduro" - Bộ trưởng Ross nói trên truyền thông Mỹ.

Việc yêu cầu Tổng thống Maduro từ chức là một trong những yêu cầu tiên quyết mà phe đối lập đưa ra trong những cuộc đàm phán giữa hai phái đoàn. Tuy nhiên, đây cũng là khúc mắc lớn nhất khi phía chính quyền Caracas từ chối đáp ứng yêu cầu này.

Minh Hoàng