Tranh luận nóng

Venezuela công bố bằng chứng âm mưu đảo chính

Thứ Sáu, 08/02/2019 15:12

(Tin tức 24h) - Đại tá về hưu, nhân viên làm việc trong đội bảo vệ danh dự của Tổng thống Venezuela định thực hiện đảo chính ngày cuối tháng 1 nhưng bất thành.

Ngày 7/2, Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodríguez đã công bố các bằng chứng về âm mưu lật đổ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro do phe cực hữu tiến hành với sự hậu thuẫn của chính phủ Mỹ và Colombia.

Venezuela cong bo bang chung am muu dao chinh
Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodríguez

Tại cuộc họp báo diễn ra ở Phủ Tổng thống, ông Rodríguez cho biết âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến do Tướng quân đội về hưu Oswaldo Valentín García Palomo  cầm đầu và lên kế hoạch, thông tấn Venezuela AVN đưa tin.

Đối tượng này đã bị lực lượng tình báo Venezuela bắt giữ cuối tháng 1 vừa qua khi đang cố nhập cảnh từ Colombia vào Venezuela.

Bộ trưởng Rodríguez tiết lộ, lực lượng an ninh nước này đã theo dõi sát sao tên này từ cuộc đảo chính hồi tháng 8/2018. Khi phát hiện tên này đang chuẩn bị nhập cảnh vào Venezuela từ Colombia, lực lượng an ninh đã tạo điều kiện để García Palomo xâm nhập vào lãnh thổ Venezuela, đợi cho tới khi tên này sử dụng phương tiện của Cơ quan Tình báo quốc gia Bolivar (SEBIN) rồi mới ập tới bắt giữ.

"Chúng tôi tìm thấy ông Garcia Palomo cùng với toàn bộ lực lượng chuẩn bị đảo chính, còng tay, vũ khí, tài liệu giả và nhiều thứ khác" - Bộ trưởng Rodríguez cho hay.

Kế hoạch lật đổ Tổng thống Maduro ban đầu dự định vào ngày 27/1, sau đó lùi lại sang ngày 31/1 và cuối cùng là 3/2, song âm mưu đã bị đập tan.

Đối tượng Garcia Palomo đã thừa nhận về âm mưu quân sự được lên kế hoạch để chống chính quyền và gây bất ổn xã hội với sự hỗ trợ tích cực của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và một số quan chức Colombia.

Tên này khai nhận, các mục tiêu chính trong chiến dịch quân sự này gồm Phủ Tổng thống, căn cứ không quân Carlota và hệ thống thông tin liên lạc tại Thủ đô Caracas.

Garcia Palomo cho hay, tên này chỉ có thời hạn 3 ngày để thực hiện cuộc đảo chính.

Venezuela cong bo bang chung am muu dao chinh
Đại tá nghỉ hưu Oswaldo García Palomo bị bắt khi đang cố nhập cảnh vào Venezuela đã khai nhận âm mưu thực hiện đảo chính.

Ngoài ra, tên này cũng khai nhận, cựu Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Julio Borges  một trong những đối tượng cầm đầu thực hiện các kế hoạch chống lại Tổng thống Maduro.

Tên này hiện đang tị nạn tại Colombia. Cũng chính Julio Borges là người đã âm mưu sát hại ông Maduro hồi tháng 8/2018 tại lễ kỷ niệm 81 năm thành lập lực lượng Phòng vệ quốc gia Venezuela.

Ngoài ra, ông Rodríguez cũng nhắc tới một nhân vật là Trung tá Carrasco Mosqueda Ovidio từng làm việc cho Đội bảo vệ danh dự của Tổng thống Nicolas Maduro. Tên này đã cung cấp lộ trình và lịch trình làm việc của Tổng thống Nicolas Maduro cho đầu sỏ Julio Borges.

Hải Lâm