Tranh luận nóng

Venezuela: Đàm phán với đối lập, ổn định trong hòa bình

Chủ Nhật, 30/06/2019 19:16

(Tin tức 24h) - Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro cần ổn định kinh tế trong bối cảnh phe đối lập của ông Juan Guaido đã bị vô hiệu hóa.

Reuters ngày 29/6 dẫn 3 nguồn tin cho biết, các đại diện của chính phủ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido sẽ quay lại đàm phán để giải quyết khủng hoảng trong nước.

Venezuela: Dam phan voi doi lap, on dinh trong hoa binh 
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro có khả năng đạt thỏa thuận nếu đàm phán?

Các cuộc thảo luận có thể diễn ra vào tuần sau, địa điểm chưa được quyết định. Thủ đô Olso, Na Uy hoặc quốc đảo Barbados là những nơi có khả năng cao được chính phủ Venezuela và phe đối lập chọn để tổ chức đàm phán.

Hiện, Chính phủ Venezuela hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin nói trên. Trong khi đó, Tổng thống tự xưng Juan Guaido trước đó cho biết được các đồng minh ủng hộ để "tham vấn với lãnh đạo trong nước và quốc tế" nhưng cũng không nêu chi tiết.

Cuộc gặp theo định dạng này trước đó được tổ chức ở Olso, Na Uy song không đạt được thỏa thuận. Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết đại diện chính phủ Venezuela và phe đối lập đều tỏ ra sẵn lòng tìm kiếm giải pháp hợp hiến để giải quyết các vấn đề trong nước.

Vào thời điểm hiện nay, chính quyền Venezuela tổ chức đàm phán lần này sẽ mang lại nhiều thuận lợi và có xu hướng đạt được thỏa thuận hơn vì mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dân Venezuela.

Cuộc đàm phán với phe đối lập sắp tới có thể là tín hiệu tốt đẹp cho Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã ảnh hưởng tiêu cực lên đất nước Venezuela. Để ổn định cuộc khủng hoảng, ông Nicolas Maduro cần thực sự gia tăng đối thoại để đi tới một thỏa thuận với phe đối lập.

Hôm 30/5, ông Nicolas Maduro đã khẳng định Venezuela  đang tích cực công khai về những cuộc gặp đối thoại với phe đối lập Venezuela. Tổng thống Maduro chỉ ra rằng, ông coi cuộc đối thoại với phe đối lập là mang tính xây dựng, các cuộc đàm phán bí mật đã được tiến hành trong thời gian khá dài.

"Tôi muốn một thỏa thuận hòa bình cho Venezuela. Chúng tôi muốn một cuộc đối thoại, tôn trọng hiến pháp, hòa bình, dân chủ, phát triển và nhanh chóng giải quyết vấn đề" - Tổng thống Maduro cho biết.

Rõ ràng là trong thời điểm này, ông Maduro hơn ai hết sẽ cảm thấy cần thiết về một thỏa thuận nhằm gỡ bỏ các cấm vận, trừng phạt đang đè lên đầu người dân Venezuela. 

Một điều thuận lợi với ông Nicolas Maduro là Chính phủ của ông có được sự phối hợp hành động ăn ý với lực lượng quân đội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần nhằm vào quân đội Venezuela bằng đe dọa, lôi kéo các lực lượng đối lập trong quân đội Venezuela đối đầu lại Tổng thống Maduro. Các nỗ lực đó đã không thành công.

Trong khi đó, phe đối lập liên tiếp thất bại khi tìm cách lôi kéo người Venezuela  từ chối ủng hộ chính phủ ông Maduro. Tổng thống tự xưng Juan Guaido đã bị vô hiệu hóa sau các nỗ lực tự đứng lên giành chính quyền.

Trong bối cảnh này, một cuộc đàm phán là rất khôn ngoan đến từ Chính phủ của ông Maduro. Ngồi lại với nhau để giải quyết vấn đề quyền lực của ông Juan Guaido, đổi lấy các nới lỏng trừng phạt từ Mỹ. Đây là những vấn đề bức thiết nhất mà đất nước Venezuela  đang cần hiện nay.

Nếu các bên có thể cùng ngồi lại, điều đó đã thể hiện được rất rõ sự chủ động của chính quyền ông Maduro trước phe đối lập, giải quyết các vấn đề của người Venezuela  do chính người Venezuela  thực hiện.

Venezuela: Dam phan voi doi lap, on dinh trong hoa binh 
Phe đối lập Venezuela do ông Juan Guaido lãnh đạo đã bị vô hiệu hóa?

Trong khi đó, theo quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mỹ đang có 5 chiến lược khác nhau để đối phó với vấn đề Venezuela.

Khi được hỏi bên lề cuộc gặp G20 rằng liệu có phải Mỹ đã mất lợi thế của mình tại Venezuela hay không, ông Trump khẳng định “mọi thứ đều cần thời gian”.

“Vấn đề lúc này đó là có rất nhiều người đang rời bỏ Venezuela, và nhiều nơi đang bị bỏ trống. Đây là điều rất xấu đối với Venezuela và đây cũng là điều chưa từng xảy ra trong quá khứ” - ông Trump trả lời báo giới.

Khi được hỏi liệu đã đến lúc Mỹ thay đổi chiến lược của mình hay chưa, ông Trump nói rằng ông có trong tay “5 chiến lược khác nhau” mà ông có thể thay đổi “vào bất kỳ thời điểm nào”.

“Chúng tôi không muốn can thiệp vào tình hình Venezuela sâu như mọi người tưởng tượng, nhưng chúng tôi có rất nhiều phương án, chúng tôi có 5 phương án khác nhau dành cho Venezuela. Chúng ta sẽ xem điều gì sẽ diễn ra sắp tới” - Tổng thống Mỹ nhận định.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tháng trước cũng tiết lộ với truyền thông rằng khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela là có thể “nếu đây là điều cần thiết”.

Tuy nhiên, các nỗ lực thực chất của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập thể hiện qua các cuộc đàm phán cũng có kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề khủng hoảng trong hòa bình.

  • Hải Lâm