Tranh luận nóng

Venezuela kêu gọi quốc tế điều tra trừng phạt Mỹ

Thứ Sáu, 14/02/2020 19:05

(Tin tức 24h) - Lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Venezuela với cáo buộc "tội ác chống lại loài người" là cáo buộc đặc biệt nghiêm trọng.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza mới đây đã lên tiếng yêu cầu công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra các quan chức Mỹ vì đã lên kế hoạch trừng phạt Venezuela.

Venezuela keu goi quoc te dieu tra trung phat My
Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza

Theo ông Arreaza, ICC cần điều tra xem các quan chức Mỹ liên quan đến những cáo buộc để ban bố lệnh trừng phạt Venezuela, cho rằng nước này gây ra "tội ác chống lại loài người".

Ngoại trưởng Arreaza nhấn mạnh, Venezuela coi các lệnh trừng phạt của Mỹ là một "cuộc chiến tranh kinh tế". "Các biện pháp ép buộc đơn phương của Mỹ là tội ác chống lại loài người áp dụng với người dân Venezuela, vi phạm luật pháp quốc tế và cần phải chấm dứt" - ông Arreaza nhấn mạnh.

Ông Arreaza cũng nhấn mạnh rằng, phản ứng của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gây nên cuộc chiến kinh tế, mang đến sự đói khổ của hàng triệu người Venezuela.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Arreaza được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Mỹ công bố vòng trừng phạt mới nhất đối với nước này, lần này nhắm vào hãng hàng không nhà nước CONVIASA.

Mỹ đã nhắm vào các quan chức Venezuela và các doanh nghiệp nhà nước với nhiều vòng trừng phạt kể từ khi ông Nicolas Maduro chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi năm 2019.

Vào tháng 1/2019, Mỹ đã trừng phạt công ty dầu mỏ quốc doanh PDVSA trong nỗ lực gây áp lực với ông Maduro, cho rằng việc trừng phạt sẽ ảnh hưởng đến người dân Venezuela để đưa ra quyết định bầu cử đúng với ý nguyện của họ. Chính quyền cũng đóng băng tài sản tại Mỹ của ông Nicolas Maduro và các quan chức hàng đầu khác trong chính phủ của ông này.

Trước các trừng phạt của Mỹ, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từng lên tiếng chỉ trích rằng: "Điều gì biện minh cho các biện pháp trừng phạt đối với một công ty vận tải, một dịch vụ công cộng? Chúng gây hại gì cho tôi? Thiệt hại gây ra là đối với người dân Venezuela."

Chính quyền cũng đóng băng tài sản Mỹ của ông Nicolas Maduro và các quan chức hàng đầu khác trong chính phủ của ông.

Năm ngoái, người đứng đầu Tổ chức nhân quyền Liên Hợp Quốc Michele Bachelet cảnh báo các lệnh trừng phạt sẽ "làm trầm trọng thêm" tình trạng thiếu lương thực và khủng hoảng sức khỏe cộng đồng ở Venezuela.

"Tôi vô cùng lo lắng về tác động nghiêm trọng đối với quyền con người của người dân Venezuela trong loạt lệnh trừng phạt đơn phương do Mỹ áp đặt. Các lệnh trừng phạt có tác động là vô cùng rộng rãi và không có đủ các biện pháp để giảm thiểu tác động của chúng đối với các khu vực dễ bị tổn thương nhất của dân số.

Tôi lo ngại các lệnh trừng phạt sẽ có tác động sâu rộng đến quyền tiếp cận thực phẩm và y tế ở một đất nước vốn thiếu hụt nghiêm trọng các mặt hàng thiết yếu" - bà Michele Bachelet nhận định.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia có ảnh hưởng "cùng nhau xây dựng một giải pháp chính trị", đặt lợi ích của công dân Venezuela lên trên hết.

ICC được thành lập năm 2002 nhằm xét xử những tội ác nghiêm trọng nhất trên thế giới là tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Mỹ không phải là thành viên của ICC, song tòa án này có thể đưa ra phán quyết về những vấn đề liên quan đến người dân của các nước thành viên của ICC, trong đó có Venezuela.

Hải Lâm