Tranh luận nóng

Venezuela khẳng định mang quân đón tàu dầu Iran

Thứ Năm, 21/05/2020 15:44

(Tin tức 24h) - Tàu chở dầu Iran bị Mỹ đe dọa, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela cảnh báo sẽ đưa quân đội tới bảo vệ.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez hôm 20/5 thông báo sẽ cử máy bay và tàu của lực lượng Hải quân và Không quân đến bảo vệ các tàu chở dầu từ Iran đang trên đường đến nước này.

Venezuela khang dinh mang quan don tau dau Iran
Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez

"Khi các tàu dầu tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi, tàu chiến và máy bay của lực lượng vũ trang quốc gia sẽ được triển khai để chào đón họ, cũng như cảm ơn người dân Iran vì sự đoàn kết và hợp tác" - Bộ trưởng Padrino Lopez cho biết.

Phát biểu được đưa ra sau khi quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump tiết lộ Mỹ đang xem xét biện pháp đối phó việc Iran điều tàu chở dầu đến Venezuela.

"Washington và khu vực không hoan nghênh chuyến h àng này" - quan chức trên nói thêm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Venezuela Abbas Mousavi khi đó đã phản ứng bằng cách cáo buộc Mỹ tìm cách “cướp tàu” và đe dọa sẽ có “hành động kiên quyết” nếu Washington cản trở “hoạt động di chuyển tự do và hợp pháp” của các tàu dầu.

Trong khi đó, Đại sứ Iran tại Brussels, Gholam-Hossein Dehghani hôm 20.5 bày tỏ hy vọng chuyến hành trình của nhóm tàu dầu được diễn ra suôn sẻ, nhưng Tehran sẽ không ngồi yên trước bất cứ hành vi khiêu khích nào của Mỹ.

Truyền thông quốc tế tcho biết, 5 tàu hàng Iran đang chở 1,5 triệu thùng dầu đến Venezuela đã phải tắt tín hiệu định vị một số tàu do lo ngại có thể bị tấn công giữa hải trình. Dự kiến nhóm tàu dầu sẽ đến Venezuela vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Cả chính quyền Caracas và Tehran đều nằm trong danh sách cấm vận gắt gao của Mỹ, trong đó doanh thu về dầu mỏ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguồn thu từ dầu chiếm đến 98% trong tổng số kim ngạch xuất khẩu của Venezuela. Vài tuần trước đã xuất hiện các báo cáo cho rằng, Venezuela đã mua một số thiết bị của Iran để phục hồi một số giếng dầu của nước này và đã trả tiền hàng bằng vàng thay vì tiền mặt.

Venezuela khang dinh mang quan don tau dau Iran
Một con tàu của Iran vẫn còn bật tín hiệu phát đáp vị trí đang tiến vào Đại Tây Dương

Thông tin Venezuela trích vàng dự trữ để trả cho Iran đã nhận được phản ứng dữ dội từ chính quyền ở Caracas.

Một phần số vàng của Venezuela đang được gửi ở Ngân hàng Anh tại London trị giá 1 tỷ USD đã không thể rút về với lý do liên quan đến Tổng thống đương nhiệm của Venezuela - ông Nicolas Maduro. Các nguồn tin cho Bloomberg hay rằng, các quan chức hàng đầu Mỹ, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao - Michael Pompeo, Cố vấn An Ninh Quốc gia John Bolton vận động Anh cắt đứt tài sản tại nước ngoài của Venezuela.

Tiếp sau Mỹ và các quốc gia khác, Anh đã công nhận tư cách tổng thống lâm thời của lãnh đạo phe đối lập Venezuela - Juan Guaido. Tổng thống Venezuela - Nicolas Maduro không chấp nhận từ bỏ quyền lực.

Dẫu không đề cập thẳng thắn đến tính chính trị phức tạp của Venezuela thời điểm đó, Ngân hàng Anh vẫn trì hoãn trả lại số vàng có giá trị lên tới 1 tỷ USD.

Hôm 20/5 (giờ địa phương), Ngân hàng trung ương Venezuela đã vừa đâm đơn kiện để buộc Ngân hàng Anh trả số vàng nói trên. Trong bối cảnh đang gặp nhiều khó khăn do các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Venezuela nói rằng họ muốn dùng số vàng này để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Venezuela yêu cầu Ngân hàng Anh chuyển số tiền qua một tổ chức thuộc Liên Hợp quốc. Các tài liệu pháp lý cho biết ngân hàng Venezuela muốn nhận được tài sản của họ khẩn cấp để mua lương thực và thuốc men cho người dân.

Hải Lâm