Tranh luận nóng

Venezuela tái cấu trúc kinh tế, vô hiệu mọi đòn Mỹ

Thứ Hai, 29/07/2019 07:26

(Tin tức 24h) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cảm ơn Nga, Trung Quốc giúp đỡ kinh tế chống chọi cấm vận của Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây có bài phát biểu trực tiếp trên ứng dụng Periscope, cảm ơn Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp đỡ nước này chống chọi các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Venezuela tai cau truc kinh te, vo hieu moi don My
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

 "Tôi cảm ơn tất cả sự hỗ trợ của Trung Quốc, vì lời khuyên từ các chuyên gia giúp chúng tôi thực hiện chương trình kinh tế của chúng tôi. Tôi cảm ơn các chuyên gia Nga đã duy trì một cuộc thảo luận và tham vấn với chúng tôi. Tôi cũng cảm ơn các chuyên gia từ Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ" - Tổng thống Venezuela nhấn mạnh.

Ông Nicolas Maduro đồng thời công bố kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ, thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước để hạ nhiệt cuộc khủng hoảng kinh tế.

Theo Tổng thống Venezuela, nước ông sẽ tập trung vào phát triển các lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp, nhằm tránh phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ cũng như nhập khẩu các sản phẩm tiêu dùng vì không thể tự sản xuất trong nước được.

"Chúng tôi đã có một mô hình kinh tế bị biến dạng, và nó đặt chúng tôi vào một vị trí phụ thuộc... Chúng tôi sẽ tự sản xuất mọi thứ mà chúng tôi cần" - ông Maduro nói thêm.

Dù có điều kiện tự nhiên tốt, dân số không quá đông nhưng Venezuela lại phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu các sản phẩm tiêu dùng. Sản xuất tiêu dùng yếu khi đất nước tập trung khai thác dầu mỏ, thu được quá nhiều tiền.

Từ khi Mỹ siết chặt các lệnh cấm vận đối với Venezuela và giá dầu giảm mạnh, nước này rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng vì không có khả năng tự cung ứng lương thực cũng như hàng tiêu dùng thông thường khiến lạm phát phi mã.

Venezuela bắt đầu thiếu đủ thứ hàng tiêu dùng và những điều này khiến một lực lượng người dân của quốc gia được cho là giàu nhất Nam Mỹ rời khỏi đất nước, chỉ trích chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và ủng hộ một sự thay đổi chính trị.

Đứng giữa cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị, xã hội, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro vẫn nhận được các đơn hàng cứu trợ đều đặn từ các quốc gia anh em như Nga, Trung Quốc. Hàng hóa được gửi tới đều là nhu yếu phẩm nhằm giải cơn khát hàng tiêu dùng của nước này.

Bên cạnh đó, có thông tin cho rằng, đội ngũ chuyên gia quân sự mà Nga đưa tới Venezuela không chỉ là nhằm "thực hiện đơn hàng quân sự" như tuyên bố, mà còn bao gồm cả việc giúp đỡ nước này chống chọi những vụ tấn công mạng lưới điện quy mô lớn, nhằm gây xáo trộn trong xã hội Venezuela.

Sự kiên quyết ủng hộ từ cả Nga và Trung Quốc, những quốc gia có các hợp tác mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực với Venezuela là chìa khóa giúp Caracas dần ổn định được cuộc khủng hoảng trong nước.

Hải Lâm