Tranh luận nóng

Venezuela vẫn đàm phán nhưng không có cơ hội cho đối lập

Thứ Sáu, 12/07/2019 14:57

(Tin tức 24h) - Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Venezuela đã bác bỏ khả năng tổ chức một cuộc bầu cử sớm, vốn được coi là yêu cầu duy nhất của phe đối lập.

Ngày 11/7, Chủ tịch Quốc hội Lập hiến ở Venezuela, ông Diosdado Cabello đã bác bỏ khả năng tổ chức một cuộc bầu cử sớm, bất chấp việc đây là yêu cầu tiên quyết của phe đối lập trong các cuộc đàm phán đang tiến hành giữa hai bên.

Gần nhất, tại cuộc đàm phán tại Bardados do chính quyền Na Uy làm trung gian hòa giải hôm 8/7, phe đối lập dưới sự lãnh đạo của thủ lĩnh Juan Guaido khẳng định phế truất Tổng thống Nicolas Maduro và tiến hành bầu cử lại là điều cần thiết để đạt được giải pháp trong cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia này.

Ông Diosdado Cabello là chính trị gia có quyền lực lớn thứ hai tại Venezuela, ông cũng được cho là cánh tay phải đắc lực của Tổng thống Maduro.

Trên sóng truyền hình quốc gia, ông Cabello nhấn mạnh: "Họ nói rằng, chính phủ sẽ tới Barbados bởi vì sẽ có những cuộc bầu cử tổng thống mà tôi không biết là sẽ kéo dài bao lâu và các ứng cử viên là X hay Y. Ở đây không có bất cứ cuộc bầu cử tổng thống nào, tên của tổng thống tại đây là Nicolas Maduro.”

Venezuela van dam phan nhung khong co co hoi cho doi lap
Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Diosdado Cabello

Cuộc đàm phán đầu tiên được tiến hành công khai giữa chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro với phe đối lập được diễn ra hồi tháng 5 vừa qua tại Oslo, thủ đô Na Uy. Cho đến nay, các cuộc đàm phán vẫn được xúc tiến và ít nhiều cũng cho thấy những tiến bộ nhất định.

Hôm 11/7, Tổng thống Nicolas Maduro thông báo: "Sau ba ngày đối thoại căng thẳng với phe đối lập Venezuela, chúng tôi đã đạt được những thỏa thuận đáng kể, trong đó chú ý nhất là việc thành lập một văn phòng đối thoại thường trực".

Ông Maduro khẳng định các bên sẽ sớm có thể đạt được "một thỏa thuận tuyệt với về hòa bình và cùng tồn tại".

Lần gây chú ý nhất mà phe đối lập do Guaido lãnh đạo có hành động gây khó dễ cho chính quyền Venezuela là cuộc đảo chính quân sự với sự tham gia của 72 tay súng, vài nghìn người biểu tình hồi 30/4/2019. Kể từ đó đến nay, không một cuộc biểu tình nào đáng chú ý được phe Guaido tổ chức.

Cũng trong thời gian qua, Mỹ dường như đã ngừng các hành động hậu thuẫn trực tiếp cho Guaido trong các hoạt động đảo chính, cũng như kết thúc việc đe dọa can thiệp quân sự vào quốc gia này. Thay vào đó, những động thái đáng kể của Washington chỉ bao gồm việc gia tăng trừng phạt lên các cá nhân và tổ chức doanh nghiệp của Venezuela.

Gần nhất, hôm 11/7, Mỹ đã tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tổng cục Phản gián quân đội Venezuela (DGCIM). Cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ đóng băng toàn bộ tài sản thuộc sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp của tổ chức này.

Mỹ trừng phạt DGCIM với lý do họ cho rằng lực lượng này có liên quan dến cái chết của đại tá hải quân Venezuela Rafael Acosta hôm 29/6. Trước đó 8 ngày, ông Acosta bị bắt vì cáo buộc tham gia vào một âm mưu đảo chính.

Trước đó, Mỹ cũng tiến hành gia tăng trừng phạt vào người thân của các quan chức cấp cao chính quyền Caracas, trong đó có con trai và vợ của ông Nicolas Maduro.

Ngoài ra, các nước đồng minh của Mỹ vốn công nhận Juan Guaido như nhóm Lima, một số quốc gia Mỹ Latinh và châu Âu đã lần lượt quay trở lại đàm phán với Venezuela, ngừng các hành động chống phá và cam kết không tham gia vào các động thái can thiệp quân sự theo sau Mỹ.

Minh Hoàng