Tranh luận nóng

Vi phạm ngừng bắn đầu tiên, Nagorno-Karabakh gọi tên Nga

Chủ Nhật, 13/12/2020 10:28

(Tin tức 24h) - Phía Nga tuyên bố lệnh ngừng bắn giữa Armenia-Azerbaijan đã bị vi phạm lần đầu tiên ở Nagorno-Karabakh nhưng không xác định bên vi phạm.

Hôm 12/12, Bộ Quốc phòng Nga thông tin,  lệnh ngừng bắn đã bị vi phạm lần đầu tiên ở Nagorno-Karabakh, kể từ khi kết thúc chiến sự và bắt đầu hoạt động gìn giữ hòa bình của Nga trong khu vực.

Vi pham ngung ban dau tien, Nagorno-Karabakh goi ten Nga
Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga hoạt động tại Nagorno-Karabakh. Ảnh: RT

Theo thông tin được Bộ Quốc phòng Nga công bố: “Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trên lãnh thổ Nagorno-Karabakh. Tại 23 trạm quan sát, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đang tiến hành giám sát tình hình và kiểm soát việc tuân thủ chế độ ngừng bắn. Vào ngày 11/12, một trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn ở khu vực Hadrut đã được ghi nhận”.

RT cho biết, Phái bộ gìn giữ hòa bình của Nga tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh đã yêu cầu Baku và Yerevan tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 11 khi Armenia và Azerbaijan đổ lỗi cho nhau về các vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Một phát ngôn viên của hoạt động gìn giữ hòa bình Nga đã nói với truyền thông Nga rằng, phía Nga đã phản ứng gần như lập tức trước các phản ứng mới nhất của lệnh vi phạm.

“Chúng tôi ngay lập tức yêu cầu thông qua các kênh khẩn cấp để các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn hoàn toàn" - RT dẫn lời người này cho hay.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Armenia cáo buộc phía Azerbaijan tiếp tục một cuộc tấn công ở phía nam của Nagorno-Karabakh nhằm vào hai ngôi làng do lực lượng được Yerevan hỗ trợ nắm giữ trong một khu vực hầu như do quân đội Azerbaijan kiểm soát. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, ít nhất ba người dự bị đã bị thương trong vụ việc

Vị trí tấn công là ở phía nam Karabakh vào ngày 12/12, theo hướng các làng Khin Taglar và Khtsaberd.

Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nagorno-Karabakh không được công nhận báo cáo rằng, 3 quân nhân dự bị của Quân đội phòng thủ Karabakh đã bị thương trong vụ tấn công từ phía Azerbaijan. 

Trong khi đó, Tổng thống Azeri Ilham Aliyev lại đổ lỗi cho Armenia về điều mà ông gọi là một “sự khiêu khích”.

Với vai trò trung gian hòa giải cuộc mâu thuẫn suốt hàng thập kỷ qua, Nga vẫn tiếp tục theo dõi các diễn biến mới nhất ở khu vực này.

Ngày 10/11, với sự trung gian của Moscow, Azerbaijan và Armenia đã đồng ý ngừng bắn hoàn toàn, bằng một Tuyên bố chung do Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ký.

Các bên hiện vẫn đang trao đổi tù nhân và thi thể của những người thiệt mạng. Yerevan đã chuyển các  khu vực Kelbajar, Lachin và Aghdam cho Baku. Bên cạnh đó, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã được triển khai ở khu vực.

Ở Azerbaijan, người ta coi thỏa thuận là sự đầu hàng của Armenia. Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nhấn mạnh rằng, tài liệu này có lợi nhất cho đất nước của ông. Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan thừa nhận: Quyết định về hòa bình là khó khăn cho ông, nhưng cho phép giữ lại những gì Karabakh có thể mất. 

Hải Lâm